Kẻ hướng dẫn Văn Kính Dương điều chế ma túy cùng 9 người tạm thoát tội

Nhà chức trách vẫn chưa xác định được lai lịch của người đàn ông cung cấp tiền chất và hướng dẫn Dương cách điều chế ma túy. Khi "ông trùm" bị bắt, các đầu nậu đã nhanh chóng bỏ trốn, một số người khác chưa đủ căn cứ để xử lí.

Ngoài 8 đồng phạm bị đưa ra xét xử cùng "ông trùm" Văn Kính Dương (Hoàng "béo", 39 tuổi, quê Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi, người tình Dương), Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ để xử lí những người liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán hàng trắng "khủng" này.

Kẻ hướng dẫn Văn Kính Dương điều chế ma túy cùng 9 người tạm thoát tội - Ảnh 1.

Lai lịch người đàn ông hướng dẫn Dương điều chế ma túy vẫn còn là ẩn số. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Trong đó, tung tích người đàn ông tên Tom vẫn còn là ẩn số. Trong một lần gặp nhau tại vũ trường ở Campuchia, Tom thỏa thuận cung cấp nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương. Theo đó, ma túy thành phẩm sẽ được chia 7 phần cho Tom, Dương 3 phần.

Quá trình điều tra và tại toà Dương đều khai không biết nhân thân Tom mà chỉ biết ông này có thể nói tiếng Việt, nên nhà chức trách chưa đủ manh mối truy bắt.

Nguyễn Kỳ Anh là người đi thi hành án với Dương tại trại giam Thanh Lâm – Bộ Công an. Năm 2010, Kỳ Anh chấp hành xong hình phạt tù về đại phương.

Đến khoảng tháng 6/2016, Dương kêu Kỳ Anh vào TP HCM để giúp anh ta sản xuất ma túy tại một biệt thự.

Theo đó, Kỳ Anh có vai trò giám sát Nguyễn Đức Kỳ Nam (51 tuổi), Phạm Bảo Quân (31 tuổi), Lê Văn Mang (32 tuổi) thử nghiệm sản xuất MDMA và hướng dẫn các đối tượng này trộn sấy bột, dập viên chất cấm.

Hai tháng sau, Kỳ Anh về Hà Nội không tham gia vào đường dây nữa nhưng vẫn giữ liên lạc với Mang qua điện thoại. Đến tháng 10/2016, anh ta tiếp tục hướng dẫn Mang cách trộn bột và dập viên thuốc lắc.

Kẻ hướng dẫn Văn Kính Dương điều chế ma túy cùng 9 người tạm thoát tội - Ảnh 2.

Vũ Hoàng Anh Ngọc. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Làm việc với cơ quan điều tra, Kỳ Anh chỉ thừa nhận ngồi ngoài sân trông coi biệt thự cho Dương khoảng hơn một tháng.

Khi căn biệt thự ở Bình Chánh cháy anh ta được nhờ xuống dọn dẹp. Còn Dương cho biết đã trả công Kỳ Anh 240 triệu đồng nhưng đó là "tiền trông nhà".

Do chỉ có lời khai về mối quan hệ giữa Dương và Kỳ Anh nên cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố thêm chứng cứ và sẽ xem xét xử lí sau.

Nguyễn Thị Thái Hằng (bà U) là đối tượng buôn hàng trắng đang bị phòng PC47 Công an TP Hà Nội theo dõi.

Năm 2016, khi biết Dương sản xuất thành công thuốc lắc, Hằng liên lạc với "ông trùm" đặt mua mỗi lần một thùng (500 viên) đến 10 thùng (5.000 viên).

Cụ thể, khi cần "hàng", Hằng sẽ gọi cho Dương đặt số lượng rồi liên hệ với Lê Hương Giang (31 tuổi) hẹn nơi giao. Sau đó, Hằng cử người đến điểm hẹn để nhận ma túy.

Khi thanh toán, Hằng gọi điện thoại cho Dương, "ông trùm" sau đó điều Giang hoặc Huyền đến nơi do Hằng định sẵn. Tại đây, Hằng không trực tiếp đưa tiền mà thông qua một người khác.

Sau khi Dương sa lưới, Hằng bỏ trốn khỏi địa phương.

Kẻ hướng dẫn Văn Kính Dương điều chế ma túy cùng 9 người tạm thoát tội - Ảnh 3.

Lê Hương Giang nhiều lần khóc nức nở sau khi bị đề nghị án tử. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Đào Thị Tô Ly là đối tượng buôn ma túy tại TP Hải Phòng và là người thuê Phạm Thị Thu Huyền (31 tuổi) nhận ma túy mà Dương chuyển từ TP HCM ra để bán lại.

Do Ly đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP HCM đang phối hợp với Công an TP Hải Phòng tiếp tục củng cố chứng cứ.

Hoàng Thị Linh quen biết Dương qua mạng xã hội từ năm 2014. Mỗi lần Dương ra Hà Nội thường rủ Linh đi uống nước và mượn ôtô của cô này.

Biết Linh thường về Hải Phòng, nhiều lần Giang nhờ cô này mang "hàng" về giao cho khách và nói Linh biết đó là ma túy.

Huỳnh Quốc Bảo khai quen biết Dương vào năm 2015 trong hội chơi môtô, ôtô nên nghĩ Dương là người kinh doanh buôn bán xe cổ và có nhiều tiền.

Khi Dương yêu cầu gửi hóa chất, Bảo đồng ý giúp 2 lần. Tuy nhiên anh ta khai không biết hóa chất này dùng để sản xuất ma túy.

Về phía Dương cũng nói rằng chỉ nói cho Bảo biết mình làm nghề thuộc da nên sử dụng hóa chất. Vì vậy, cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở để xử lí Bảo.

Kẻ hướng dẫn Văn Kính Dương điều chế ma túy cùng 9 người tạm thoát tội - Ảnh 4.

Các bị cáo trong đường dây bị đem ra xét xử. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Trần Xuân Dũng khai quen Dương được 3 năm trong hội chơi ôtô. Đến đầu tháng 3/2017, Dương nói Dũng biết sản xuất hóa chất để cung cấp cho nhà máy thuộc da và gửi Dũng 400 thùng hóa chất.

Một tuần sau, Dương nhờ Dũng đổ số hóa chất này vào 30 can nhựa rồi giao Mang chở đi Đồng Nai.

Ngoài ra, vào ngày 4/4/2017, Dương đưa gần 4,6 tỉ đồng nhờ Dũng gửi cho một người tên Thy để Thy đổi ra 200.000 USD.

Sau đó, "ông trùm" tiếp tục nhờ Dũng mang 200.000 USD giao cho một người đàn ông tại chợ An Đông.

Qua tay nhiều người, số tiền được chuyển cho Lê Ngô Tuấn (còn gọi là Tú, ngụ quận 3). Cảnh sát tình nghi Tuấn cung cấp nguồn nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương nhưng ông ta đã xuất cảnh sang Canada.

Kẻ hướng dẫn Văn Kính Dương điều chế ma túy cùng 9 người tạm thoát tội - Ảnh 5.

Luật sư bào chữa cho Dương. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Nguyễn Chí Nguyện là tài xế taxi biết Mang khoảng 5 năm, sau đó Mang dẫn Nguyễn đến gặp Dương.

Trong những lần chuyển xưởng sản xuất ma túy, Mang thuê Nguyện vận chuyển máy móc sản xuất ma túy từ quận 7 (TP HCM) đến huyện Tân Phú (Đồng Nai), được trả công 3.000 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyện cũng tham gia vận chuyển hàng trắng cho "ông trùm" sau đó.

Trần Hồng Giang là người cho Dương thuê hai căn nhà tại Đồng Nai và Nha Trang để chứa hóa chất và sản xuất tinh dầu thuốc lắc. Thế nhưng, Giang khai chỉ biết "ông trùm" thuê để thuộc da.

Ngoài ra, Dương còn nhờ Giang môi giới mua 3 căn hộ tại khách sạn Havana (TP Nha Trang) và 2 căn hộ khác đang thi công. Tất cả bất động sản này do Nguyễn Lam Phương (em họ Dương) đứng tên chủ sở hữu.

Khi "ông trùm" bị bắt, Phương bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 18/7/2017, người này đến cơ quan điều tra khai không liên quan đến hành vi sản xuất, ma bán hàng trắng của anh họ. Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố chứng cứ, sẽ xem xét xử lí sau.

Kết quả điều tra xác định, đường dây của Duơng đã điều chế thành công 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, phần còn lại chúng mang đi chế biến thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê.

Đánh giá đủ căn cứ để buộc tội các bị cáo, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Dương mức án tử hình về các tội: Sản xuất trái phép chất ma túy, Mua bán trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bị quy kết giúp sức tích cực cho Dương, các bị các Lê Văn Mang (32 tuổi), Phạm Bảo Quân (36 tuổi), Nguyễn Đức Kỳ Nam (51 tuổi), Nguyễn Đắc Huy (31 tuổi), Lê Hương Giang (31 tuổi) cũng bị đề nghị mức án tử hình.

Liên quan vụ án, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền (cùng 31 tuổi), Nguyễn Bá Thành (45 tuổi) đều bị đề nghị mức án chung thân.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (hotgirl Ngọc Miu, 25 tuổi) do được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và đang nuôi con nhỏ nên bị đề nghị mức án 20 năm tù.

HĐXX sẽ tuyên án vào 14h chiều 14/5.

chọn