Khám phá hương vị độc đáo của món nem chua đặc sản trứ danh đất Thanh Hóa

Nem chua là một món ăn phổ biến có ở rất nhiều nơi nhưng không đâu có hương vị đặc biệt bằng nem chua ở Thanh Hóa. Đây là một đặc sản trứ danh của xứ Thanh khiến bao người lữ khách đã một lần nếm thử thì nhớ mãi không quên.

Nhắc đến ẩm thực Thanh hóa chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến món nem chua, là món quà được hầu hết người con xứ Thanh dành tặng bạn bè các tỉnh thành khác. Nem chua Thanh Hóa đặc biệt từ hình dáng đến mùi vị, đã ăn rồi là chỉ muốn ăn nữa chẳng thể dừng tay. 

Nem chua xứ Thanh - Tinh tế, đậm đà

Nem chua Thanh Hóa có gì ngon mà khiến du khách ăn một lần nhớ mãi? - Ảnh 1.

Có 3 dạng nem chua: nem chua dài, nem chua vuông và nem chua cối. Ảnh: Google

Ba loại nem chua này đều giống nhau từ nguyên liệu đến cách thức chế biến, tuy nhiên nhiên vì hình dạng và kích thước khác nhau nên thời gian ủ khác nhau. Nem dài và nem vuông là nem loại nhỏ, có cùng thời gian ủ, nhưng nem cối với hình trụ to và nặng  nên thời gian ủ lâu hơn. 

Nem chua Thanh Hóa có gì ngon mà khiến du khách ăn một lần nhớ mãi? - Ảnh 2.

Ảnh: Google

Món nem chua cầu kì trong từng khâu chế biến

Nem chua thanh hóa ngon ở chỗ người làm nem phải thật kĩ lưỡng trong khâu sơ chế nguyên liệu. Nạc heo phải lọc kỹ, phải lấy thịt heo nóng thì mới tạo được sự kết dính cao, nem ăn mới ngon. Thịt heo được thái, dã tay mới tạo được độ quánh, dẻo. Bì heo phải làm thật sạch lông, sạch lớp mỡ dưới da, lớp bỉ mỏng, trắng tinh, trong suốt mới đem đi thái chỉ.

Nem chua Thanh Hóa có gì ngon mà khiến du khách ăn một lần nhớ mãi? - Ảnh 3.

Ảnh: Google

Trộn thịt và bì lại với nhau, thêm thính, nước mắm, hạt tiêu, muối tình cùng các gia vị khác nêm nếm cho vừa ăn rồi ủ một thời gian rồi mới gói bằng một lớp bọc bóng mỏng bên trong để giữ nem được lâu, bọc thêm lá chuối bên ngoài để giữ cho nem tiếp tục lên men. Nem chua xứ thanh nhất định phải có lá đinh lăng, tép tỏi, lát ở quấn cùng thì mới chuẩn vị. 

Nem chua Thanh Hóa có gì ngon mà khiến du khách ăn một lần nhớ mãi? - Ảnh 4.

Ảnh: Google

Khi thưởng thức đầu tiên sẽ cảm nhận được vị chua thanh của thịt, dai giòn của bì, chát chát của lá đinh lăng và cay nồng của ớt tỏi. 

Nem chua Thanh Hóa có gì ngon mà khiến du khách ăn một lần nhớ mãi? - Ảnh 5.

Ảnh: Google

Thưởng thức nem chua Thanh Hóa chính gốc ở đâu? 

Để phân biệt nem chua Thanh Hóa, du khách có thể nhìn vào màu sắc nem (màu hồng tươi), bề mặt nem (ráo nước, óng ánh), độ cứng (cầm chắc tay) và cuối cùng là mùi vị (chua thanh, cay, chát, ngọt). Nem chua Thanh Hóa luôn đảm bảo tỉ lệ 70% thịt nạc, chính vì vậy nem chuẩn Thanh Hóa sẽ rất chắc, bên trong nem còn độ ẩm nhất định, không bị khô hay quá ướt. 

Nem chua Thanh Hóa có gì ngon mà khiến du khách ăn một lần nhớ mãi? - Ảnh 6.

Ảnh: Google

Khi thưởng thức, có thể dùng trực tiếp chấm với tương ớt đối với loại nem dài, nem vuông hay nem cối có thể đem nướng lên rất bắt mồi trong các buổi nhậu.

Hiện nay nem chua được bán phổ biến, rộng rãi ở khắp mọi nơi, nhưng muốn ăn nem chua chuẩn vị hãy một lần đặt chân đến vùng đất địa linh nhân kiệt này. 

Du khách có thể tìm đến những địa chỉ dưới đây để thưởng thức món nem chua chuẩn vị Thanh Hóa: 

Cơ sở Thắng Tuyến: 409 Lê Hoàn, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa

Cơ sở nem Cương Dũng: 15 Tân An, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa.

Nem chua Ba Hải – Số nhà 61 Nghĩa Sơn 1 – P. Tào Xuyên – TP Thanh Hoá.

Nem chua Cây Đa – Số 326 Trường Thi, P.Điện Biên, Tp Thanh Hóa

Nem chua xứ Thanh: 41 Hải Thượng Lãn Ông - P. Đông Vệ - TP Thanh Hoá

chọn
Đất Vũng Tàu: Nhiều người hỏi, ít người chốt
Tháng vừa qua, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng, số lượng giao dịch chốt thành công còn khiêm tốn.