Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã

Nằm ở hữu ngạn sông Mã, núi Hàm Rồng là địa danh du lịch nổi tiếng thuộc xã Thiệu Dương, tỉnh Thanh Hoá. Bên cạnh tạo hình độc đáo, ngọn núi còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên ấn tượng với những đồi thông ngút ngàn và vô số thung lũng thơ mộng xung quanh.

Núi Hàm Rồng ở đâu?

Với chiều dài khoảng 2km, núi Hàm Rồng là địa danh nằm dọc bên bờ Nam của sông Mã, kéo dài từ làng Dương Xá, xã Thiệu Dương đến chân cầu Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa. 

Dãy núi có hình dạng uốn cong lượn khúc như một chú rồng đang vờn quanh mặt nước. Gần sát bờ sông có có hai lớp đá chồng lên nhau giống như hình đầu rồng đang uống nước. Cũng bởi đặc điểm vô cùng thú vị này mà ngọn núi được ưu ái đặt cho cái tên Hàm Rồng. 

Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã  - Ảnh 1.

Ảnh: Gody

Bên cạnh tạo hình độc đáo, ngọn núi còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên ấn tượng với những đồi thông ngút ngàn và vô số thung lũng thơ mộng xung quanh. Khách du lịch bốn phương thường tìm đến đây để tận hưởng bầu không khí trong lành cùng khung cảnh hoang sơ đầy cuốn hút. 

Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã  - Ảnh 2.

Ảnh: Samson

Những điểm đến hấp dẫn tại núi Hàm Rồng

Đến với núi Hàm Rồng tỉnh Thanh Hóa, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng địa danh lịch sử gắn liền với cuộc chiến đấu chống Mỹ của dân tộc. Bên cạnh đó, bạn còn được tham quan, khám phá nhiều điểm đến hấp dẫn quanh khu vực núi Hàm Rồng như động Long Quang, động Tiên Sơn, núi Ngọc, cầu Hàm Rồng, đền thờ Trần Khát Chân, chùa Tăng Phúc…

Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã  - Ảnh 3.

Ảnh: DKN

Nếu có cơ hội ghé thăm động Long Quang, du khách sẽ được ngắm nhìn các bài thơ cổ xưa được nhiều văn sĩ nổi tiếng ghi lại trên động như Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông. Từ trên đỉnh động Long Quang, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ khung cảnh thành phố Thanh Hoá với núi non hùng vĩ cùng dòng sông Mã quanh co uốn lượn. 

Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã  - Ảnh 4.

Động Long Quang (Ảnh: Vntrip)

Vòng theo chân núi Hàm Rồng khoảng chừng 30m là tới cửa động Tiên Sơn. Động sở hữu những nhũ đá tạo thành hình bông tuyết vô cùng lộng lẫy. Động có 3 tầng với nhiều lối đi vòng quanh mang nét huyền bí, mê hoặc khó cưỡng. Rất nhiều du khách có giảm giác như mình đang lạc vào một thế giới thần tiên khi đặt chân tới động. 

Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã  - Ảnh 5.

Đường lên động Tiên Sơn (Ảnh: Vntrip)

Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1904, cầu Hàm Rồng cũng là một trong những điểm đến không thể bỏ qua tại nơi đây. Cầu do Pháp xây dựng với kết cấu vòm thép không gỉ với trụ ở giữa. Đến năm 1946, cầu bị phá hủy trong chiến dịch tiêu thổ kháng chiến. Mãi đến năm 1962, cầu Hàm Rồng được khởi công xây dựng lại và trở thành cây cầu đường sắt duy nhất bắc qua sông Mã. 

Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã  - Ảnh 6.

Cầu Hàm Rồng vào năm 1905 (Ảnh: báo Dân Sinh)

Núi Hàm Rồng Thanh Hoá, điểm đến hấp dẫn của vùng hữu ngạn sông Mã  - Ảnh 7.

Cận cảnh cầu Hàm Rồng (Ảnh: ng.2209)


chọn