Về Thanh Hóa thưởng thức đặc sản đồng quê thơm ngon nức tiếng

Không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Thanh Hóa còn nổi tiếng với rất nhiều đặc sản đồng quê. Cùng khám phá các món ăn thơm ngon nức tiếng của xứ Thanh phải thử một lần trong đời.

Ẩm thực Thanh Hóa mang trong mình những đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thế nhưng lại có thêm những điểm khác biệt độc đáo khiến thực khách mỗi khi nếm thử đều biết ngay đây là món ăn đến từ xứ Thanh.

Điểm độc đáo nhất phải nói đến đó chính là món quà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây như các loại rau rừng, tôm, cua, cá lúc nào cũng dồi dào, phong phú. Với bàn tay khéo léo, người dân xứ Thanh đã tạo ra rất nhiều món ăn hương vị đồng quê mang một bản sắc riêng. 

Nem chua 

Nói đến đặc sản Thanh Hóa chắc chắn phải nhắc đến nem chua đầu tiên, món ăn tuy không xa lạ với người Việt Nam nhưng lại mang hương vị vô cùng độc đáo khi ở xứ Thanh, là niềm tự hào của mỗi người con vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Về xứ Thanh thưởng thức đặc sản đồng quê thơm ngon nức tiếng - Ảnh 1.

Ảnh: Wikidulich

Nem chua Thanh Hóa vị không quá đậm đà, ăn vào sẽ thấy ngay được vị chua thanh, giòn, ngọt, cay nồng của tỏi và ớt. Nem chua sản xuất tại Thanh Hóa có 4 dạng: vuông, dài, cối, nướng. Có thể ăn cơm, ăn vặt hoặc làm mồi nhậu rất bắt, đặc biệt nem chua đem nướng lên chấm cùng tương ớt thì ngon hết sẩy.

Nem chuẩn xứ Thanh từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến đều rất kì công, thịt phải là thịt nóng, bì phải cạn sạch mỡ và lông, miếng bì phải trắng tinh, trong suốt để đảm bảo độ giòn, dai. Cùng với đường, rượu, tiêu, bột ngọt, men mật mía và gia vị trộn đều sau đó gói lại bằng lá chuối kèm theo chút ớt, tỏi, lá đinh lăng để 1 đến 2 ngày là dùng được. 

Cháo canh

Là một món ăn điển hình của nơi đây, chỉ ở Thanh Hóa mới có, cháo canh được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng lại hút hồn bao người lữ khách. Tô cháo đặc sánh, bốc khói bên trong có sườn heo, tôm bóc vỏ thêm chút rau mùi và ớt bột.

Về xứ Thanh thưởng thức đặc sản đồng quê thơm ngon nức tiếng - Ảnh 2.

Ảnh: Poliva

Bột gạo, bánh canh và nước hầm xương là nguyên liệu chính cho món cháo này. Bánh canh được tuyển chọn kĩ càng, sợi bánh canh phải mềm, dai, sau khi trần qua nước ấm để ráo thì trộn tiếp với bột gạo, đây chính là điều làm nên độ sóng sánh đặc trưng của tô cháo canh. 

Nước hầm xương phải ngon thì món cháo canh mới đúng vị. Khi ăn, người ta đun sôi bánh canh cùng nước dùng trong 2 - 3 phút rồi mới múc ra tô. Miếng bánh canh ăn vào dẻo dai vừa thanh mát, hội tụ đầy đủ hương vị hồn quê xứ Thanh. 

Chả tôm

Đến xứ Thanh vào mùa lạnh mà được thưởng thức chả tôm thì không còn gì tuyệt vời hơn. Từng cuốn chả mọng nước, đậm đà tan ngay trong miệng, béo ngậy thơm lừng hòa quyện với nước mắm chua ngọt làm vị giác thêm phần thăng hoa, ăn một lần là nhớ mãi.

Về xứ Thanh thưởng thức đặc sản đồng quê thơm ngon nức tiếng - Ảnh 3.

Ảnh: Google

Nguyên liệu làm món chả tôm này khá đơn giản, tôm tươi giã nhỏ, ba chỉ rán vàng băm lẫn với hành khô, trộn lại nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi được cuộn tròn trong bánh phở. Để có được cuộn nem vàng ươm người Thanh Hóa bỏ thêm chút gấc vào trộn đều. 

Nem nướng trên bếp than xèo xèo, đến khi nào bánh phở hơi sém nhẹ, cuộn chả dậy mùi thì chả chín vừa ngon. Chả tôm ngon nhất và vừa nướng vừa ăn, miếng chả nóng hổi ăn kèm rau sống cùng nước mắm chua ngọt, thêm chút dưa góp nữa là hết bài. 

Bánh lá răng bừa

Vào những ngày rằm, ngày giỗ hay những ngày lễ tết bánh răng bừa là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người xứ Thanh. Những vùng khác bánh răng bừa còn được gọi là bánh tẻ hay bánh lá, nhưng ở Thanh Hóa loại bánh này được gọi với cái tên bánh răng bừa gắn công cụ lao động của người dân xứ Thanh từ xưa, phần đại diện cho thành quả lao động cần cù của họ.

Về xứ Thanh thưởng thức đặc sản đồng quê thơm ngon nức tiếng - Ảnh 4.

Ảnh: Cookpad

Muốn ăn bánh răng bừa ngon nhất phải đến làng Trung Lập, quê hương của món bánh này. Loại gạo tẻ dẻo thơm được xay mịn thành bột bằng những chiếc cối đá. Bột vừa xay xong đặt ngay lên bếp khuấy, đến khi nào cho ra thứ bột dẻo sền sệt thì bắc ra ngoài. 

Nhân bánh gồm ba chỉ, một nhĩ, hành khô băm nhỏ trộn đều, thêm chút tiêu cho dậy vị rồi gói bằng lá dong hoặc lá chuối tươi đã được hơ qua lửa, mỗi gói chỉ bằng 2 ngón tay. 

Hấp hay luộc bánh đều được, chiếc bánh khi bóc ra khói bốc nghi ngút, thoang thoảng mùi gạo mới hòa quyện với ba chỉ cùng mộc nhĩ. Bánh nóng ăn kèm với chén nước mắm ngon, cắn tới đâu tan trong miệng tới đấy, ngầy ngậy thơm thơm không gì tuyệt bằng, 

Bánh khoái tép

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa mà bỏ quên bánh khoái tép quả là một thiếu sót, món bánh thơm thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi. Cùng hình dạng và cách chế biến với bánh xèo nhưng bánh khoái lại mang một hương vị đặc trưng hơn, thanh mát, tươi mới, ăn mãi không ngán. 

Về xứ Thanh thưởng thức đặc sản đồng quê thơm ngon nức tiếng - Ảnh 5.

Ảnh: Du lịch Việt Nam

Nhân vật chính của món bánh này đó chính là rau cần, bắp cải, hành, bột gạo tẻ và quan trọng nhất là tép đồng tươi. Khi đổ bánh, người ta cho rau vào trước rồi mới đổ bột vào, lớp bột mỏng màu trắng, mỏng đến nỗi có thể nhìn xuyên thấu, sau đó bỏ tép đã xào sơ trước đó, đậy nặp một phút rồi lấy bánh ra.

Viền ngoài bánh giòn rụm, phần giữa béo bùi của bột và tôm nhưng lại thanh mát vì có rất nhiều rau, ăn sần sật rất vui miệng, ăn kèm với bát nước mắm pha loãng thêm chút dưa góp nữa là trên cả tuyệt vời. 

chọn