Ngày 1/8, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê (58 tuổi), nguyên là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, ông Phan Huy Khang (nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank), cùng về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đang khám xét nơi ở của ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) và Phan Huy Khang (nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank).
Đúng 15 giờ 1.8, Bộ Công an đến nhà ông Trầm Bê tại Q.6 và Q.Bình Tân để tiến hành khám xét. Đến hơn 16 giờ cùng ngày, Cơ quan công an vẫn đang khám xét nơi ở của ông Trầm Bê tại Q.6.
Vào khoảng 15 giờ 30, C46 có mặt tại nhà ông Khang tại H.Nhà Bè. Công an tiến hành khám xét nơi ở của ông Khang dưới sự chứng kiến của công an xã, hiện cán bộ điều tra đang tiến hành lập biên bản, thu giữ một số tài liệu liên quan trong vụ án.
![]() |
| Ông Phan Huy Khang, nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank - Ảnh: Đào Ngọc Thạch |
![]() |
| Cơ quan điều tra đang khám xét nhà ông Phan Huy Khang - Ảnh: Độc Lập |
![]() |
| Cơ quan điều tra đang khám xét nhà ông Phan Huy Khang - Ảnh: Độc Lập |
![]() |
| Cơ quan điều tra đang khám xét nhà ông Phan Huy Khang - Ảnh: Độc Lập |
| Nghi can Trầm Bê (nguyên quán Trung Quốc, nơi hộ khẩu đăng ký thường trú Q.6, TP.HCM) có trình độ cử nhân quản lý doanh nghiệp. Năm 2004, ông Trầm Bê từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank). Năm 2012, ông Trầm Bê cùng con trai là ông Trầm Khải Hòa đã bất ngờ rút khỏi ban lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam để tham gia vào HĐQT của Sacombank. Ngày 1.10.2015, Southernbank và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật. Ngày 24.2.2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank. Ông Trầm Bê và người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành. |
17:01
![]() |
![]() |
![]() |
| Công an khám xét nhà Phan Huy Khang - Ảnh: Ngọc Dương |
16:51
Đến chiều tối cùng ngày, C46 đã hoàn tất việc khám xét tại nhà ông Khang và Trầm Bê; thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án.
Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các bị can và những người liên quan.
16:47
![]() |
| C46 đang tiến hành khám xét tại nhà ông Phan Huy Khang - Ảnh: Độc Lập |
16:43
Liên quan đến ông Phan Huy Khang, theo thông tin ban đầu, tại CQĐT, ông Phan Huy Khang khai nhận tháng 4.2013, ông Trầm Bê dẫn Phạm Công Danh đến gặp ông Khang. Trước đó 2 người này cũng đã có mối quan hệ với nhau. Ông Khang đồng ý và giao cho cấp dưới của mình làm thủ tục cho 6 công ty sân sau của ông Danh vay tiền.
16:42
Xe của Bộ Công an vào căn nhà của ông Trầm Bê trên đường An Dương Vương (P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM) để làm các thủ tục khám xét. Tại thời điểm này cổng căn nhà đã được đóng kín lại đồng thời được lực lượng Công an phường canh giữ.![]() |
16:36
![]() |
![]() |
| Bộ công an đang khám xét bên trong nhà ông Trầm Bê ở P. An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.