Ông Phạm Công Danh lĩnh 20 năm tù, nhận lại hơn 2.100 tỷ đồng từ CB Bank

HĐXX buộc CB Bank phải trả lại 4.500 tỷ đồng cho bị cáo Phạm Công Danh. Nhưng do HĐXX đã tuyên thu hồi 2.371 tỷ đồng được xem là vật chứng của vụ án từ CB Bank, nên CB Bank chỉ cần phải trả lại hơn 2.100 tỷ đồng cho Phạm Công Danh. 

Sau gần 2 tuần xét xử sơ thẩm và nghị án dài ngày, sáng 6/8, TAND TP.HCM đã tuyên án đại án Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng VN (VNCB) giai đoạn 2.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) 20 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án phúc thẩm VNCB giai đoạn 1, bị cáo phải nhận mức án chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank) 4 năm tù; bị cáo Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) 3 năm tù và 43 đồng phạm giúp sức cho bị cáo Danh bị phạt từ 3 năm tù treo đến 10 năm tù, tùy vai trò của từng bị cáo.

ong pham cong danh linh 20 nam tu nhan lai hon 2100 ty dong tu cb bank
Trầm Bê và Phạm Công Danh tại toà (Ảnh: Ngọc Hoa)

Về thu hồi tài sản khắc phục hậu quả, HĐXX không đồng ý với quan điểm của đại diện Viện KSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, 6.126,8 tỷ đồng là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi số tiền này từ Sacombank, TPBank, BIDV, để trả lại cho NH TNHH MTV Xây dựng VN (CB Bank, VNCB cũ).

HĐXX nhận định, toàn bộ số tiền trên 6.000 tỷ đồng này vay được từ Sacombank, BIDV, TPBank, bị cáo Danh đều sử dụng cho mục đích cá nhân nên vật chứng của vụ án là số tiền Danh vay được và đã sử dụng; vật chứng của vụ án không phải là số tiền thu hồi nợ từ VNCB của 3 NH: Sacombank, BIDV, TPBank như đại diện Viện KSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa đề nghị.

Theo HĐXX, điều này là phù hợp với giám định của Ngân hàng nhà nước (NHNN), rằng 3 NH không bị thiệt hại.

Từ đó, HĐXX đã tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng từ nhiều nguồn khác do Danh dùng từ khoản vay 6.126,8 tỷ đồng để chi trả.

Về 4.500 tỷ đồng bị cáo Danh dùng từ hành vi phạm tội chuyển về VNCB nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng không được NHNN đồng ý, nay bị cáo Danh đòi CB Bank phải trả lại để khắc phục hậu quả cho vụ án, theo HĐXX, hồ sơ vụ án cho thấy, 4.500 tỷ đồng đã được Danh chuyển vào VNCB nhưng đến nay, vốn điều lệ của CB Bank vẫn 3.700 tỷ đồng.

Từ đó, HĐXX buộc CB Bank phải trả lại 4.500 tỷ đồng cho bị cáo Phạm Công Danh. Nhưng do HĐXX đã tuyên thu hồi 2.371 tỷ đồng được xem là vật chứng của vụ án từ CB Bank, nên CB Bank chỉ cần phải trả lại hơn 2.100 tỷ đồng cho Phạm Công Danh.

Song, do bị cáo Danh đang còn phải thực hiện nghĩa vụ thi hành án ở cả 2 giai đoạn của vụ án nên cần giữ lại số tiền hơn 2.100 tỷ đồng này của bị cáo Danh để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo.

HĐXX nhận định, quá trình bào chữa tại phiên tòa, các luật sư cho rằng vụ án tách ra thành 2 giai đoạn là không có lợi cho các bị cáo. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp, liên quan tới nhiều bị cáo với nhiều hành vi phạm tội nên việc tách ra là hoàn toàn cần thiết.

Về nội dung vụ án, quá trình điều tra mặc dù nhận thức khác nhau nhưng các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm. Phạm Công Danh, vì để có tiền tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín và duy trì việc thanh khoản ngân hàng, nên đã cùng các nhân viên dưới quyền thực hiện hàng loạt hàng vi sai phạm, không thông qua tổ giám sát ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho VNCB.

Phạm Công Danh đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại Sacombank, TPBank, BIDV.

Đồng thời, bị cáo Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay của các công ty mà Danh mượn pháp nhân. Sau đó, bị 3 ngân hàng trên thu hồi nợ từ tiền gửi của VNCB, với tổng số tiền là hơn 6.100 tỷ đồng. Trong đó, Sacombank là hơn 1.800 tỷ đồng, TPBank là hơn 1.740 tỷ đồng và BIDV là hơn 2.500 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền các công ty vay từ 3 ngân hàng được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng cho các mục đích cá nhân.

Do các công ty này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ.

Trong khi đó, ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó, dẫn đến ngân hàng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Theo HĐXX, tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi theo mỗi nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét về bối cảnh phạm tội của các bị cáo khi đưa ra mức lượng hình.

Đối với nhóm bị cáo là nguyên cán bộ lãnh đạo của VNCB: Phạm Công Danh là người đề ra chủ trương và chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay, gửi hơn 6.630 tỷ đồng của VNCB sang 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV và dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty vay tiền tại 3 ngân hàng đó lấy tiền để Danh sử dụng.

Hành vi của Phạm Công Danh đã gây thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng của VNCB nên phải chịu trách nhiệm hình sự toàn bộ số tiền này.

Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết, Phan Minh Tùng, Nguyễn Việt Hà... đã giúp sức cho Phạm Công danh thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB.

Đối với nhóm bị cáo là cán bộ tại 3 ngân hàng, những người này thừa nhận có sai sót trong quá trình cho vay nhưng mong HĐXX xem xét về bối cảnh để có mức án phù hợp đối với các bị cáo.

Đối với Trầm Bê, là người biết Phạm Công Danh cần tiền sử dụng nhưng Danh không thể vay tiền trực tiếp tại VNCB được nên Trầm Bê đã cùng Phan Huy Khang cho Danh vay 1.800 tỷ đồng.

Hồ sơ cho vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, nhưng đại gia Trầm Bê đã bỏ mặc cho ông Danh sử dụng tiền vay trái quy định.

Cáo trạng nhận định ông Trầm Bê đã tạo điều kiện, giúp sức tích cực cho ông Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại cho VNCB. Hành vi này đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đại diện CB Bank tại toà yêu cầu tất cả các tổ chức và các cá nhân liên quan, các ngân hàng có liên quan liên đới bồi thường số tiền hơn 6.100 tỷ đồng cho CB Bank.

Đại diện 3 ngân hàng cho rằng việc thu nợ tiền gửi của ngân hàng Xây dựng là đúng theo hợp đồng 3 bên nên đề nghị HĐXX không tuyên thu hồi.

Các cán bộ ngân hàng đã thực hiện đúng quy trình và quy định nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Từ các nhận định trên có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

ong pham cong danh linh 20 nam tu nhan lai hon 2100 ty dong tu cb bank Ông Phạm Công Danh lĩnh 20 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù

Sáng nay (6/8), TAND TP HCM sẽ tuyên án Phạm Công Danh và đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của ...

ong pham cong danh linh 20 nam tu nhan lai hon 2100 ty dong tu cb bank Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê: VKS tiếp tục kiến nghị khởi tố một số người có trách nhiệm liên quan

"Chúng tôi tiếp tục kiến nghị HĐXX khởi tố một số người có trách nhiệm liên quan, trong đó có cơ quan thanh tra giám ...

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.