Khang Điền muốn lấy lại dự án hơn 6 ha tại Thủ Đức sau 8 năm rút vốn

Khang Điền vừa thông qua kế hoạch cho một công ty con nhận chuyển nhượng 60% vốn tại một doanh nghiệp BĐS, qua đó gián tiếp sở hữu dự án 6 ha tại Thủ Đức. Đây cũng chính là dự án từng bị công ty đánh giá là không khả thi và rút vốn từ năm 2013.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) vừa thông qua tờ trình về việc Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Gia Phước, một công ty con do Khang Điền sở hữu 99,9% vốn điều lệ, nhận chuyển nhượng vốn từ cổ đông của CTCP Đầu tư Bất động sản Phước Nguyên.

Cụ thể, Gia Phước sẽ nhận chuyển nhượng 60% vốn điều lệ của Phước Nguyên (tương đương 366 tỷ đồng vốn tính theo mệnh giá), giá trị nhận chuyển nhượng tối đa là 620 tỷ đồng. Thời gian hoàn tất dự kiến chậm nhất đến ngày 31/3/2022.

Công ty Phước Nguyên là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Nhà Đoàn Nguyên, chủ đầu tư dự án khu nhà ở có quy mô 60.732 m2 tại phường Bình Trưng Đông - Cát Lái, TP Thủ Đức, TP HCM với tên gọi là dự án Đoàn Nguyên, hay dự án Đoàn Nguyên Bình Trưng Đông. 

Đáng chú ý, Đoàn Nguyên từng là công ty con do Khang Điền nắm 99,99% vốn điều lệ, song đã thoái vốn vào tháng 8/2013 do tình hình kinh doanh không thuận lợi khi sau nửa đầu năm 2013, Khang Điền báo lỗ lũy kế sau thuế gần 58,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 388 triệu đồng.

Theo giải trình của Khang Điền về việc thoái vốn, công ty cho biết dự án Đoàn Nguyên của công ty con có diện tích đất chung cư lớn, mà lượng hàng tồn kho của thị trường khi đấy rất nhiều, nếu triển khai bán hàng sẽ không hiệu quả. Đồng thời để xây dựng chung cư cần vốn nhiều, thời gian thu hồi chậm tạo nên áp lực về vốn lên công ty trong giai đoạn đó. 

Bên cạnh đó, sản phẩm của dự án này được đánh giá là không khả thi nếu tiếp tục phát triển trong bối cảnh toàn thị trường chung đang gặp khó. Khang Điền cũng cho biết thương vụ thoái vốn này giúp công ty giảm lãi vay và nguồn thu từ thương vụ này được dùng để rót vào dự án trọng điểm mới. 

Đến năm 2018, dự án này được “sang tên” cho một doanh nghiệp Singapore là Tập đoàn CapitaLand sau khi Tập đoàn này mua 100% vốn góp BCLand, chủ sở hữu 100% vốn của Đoàn Nguyên khi đó. Số tiền mà CapitaLand chi cho thương vụ này là 1.380 tỷ đồng (khoảng 81,4 triệu SGD). 

Quay lại với hoạt động của Khang Điền, đầu tháng 10 vừa qua, doanh nghiệp cũng công bố thâu tóm CTCP Phát triển Bất động sản Nguyên Thư (có vốn điều lệ 400 tỷ đồng) thông qua một công ty con là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Nam Phú.

Cụ thể, ngày 5/10, BĐS Nam Phú (công ty con do Khang Điền nắm 99% vốn) đã hoàn tất nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông của BĐS Nguyên Thư. Sau thương vụ này, Nguyên Thư chính thức trở thành công ty con của Nam Phú với tỷ lệ sở hữu 99,9% vốn điều lệ.

chọn