Khánh Hòa: Dự án Chung cư Napoleon Castle 1 bán hàng trăm căn hộ khi chưa được phép

Ngày 13/11, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận đã có văn bản gửi Công ty TNHH Cat Tiger Khareal yêu cầu dừng bán căn hộ tại dự án Chung cư Napoleon Castle 1.

Bán khi chưa được phép

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, ngày 24/10/2017, Sở có Văn bản số 4094/SXD-QLN về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án Chung cư Napoleon Castle 1 thuộc phường Vĩnh Trường – TP Nha Trang – Khánh Hòa.

cao tang nha trang

Dự án Chung cư Napoleon Castle 1 (góc phải) bị buộc dừng bán các căn hộ tại dự án. (Ảnh: Khải An)

Trong văn bản ghi rõ: "Tuy nhiên, các căn hộ của dự án Chung cư Napoleon Castle 1 hiện đang thế chấp tại ngân hàng. Do vậy, việc hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó đến Sở Xây dựng để kiểm tra, theo dõi".

Dự án Chung cư Napoleon Castle I do Công ty TNHH Cat Tiger Khareal làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích gần 3.000m2, quy mô 3 tầng hầm, 40 tầng nổi (gồm 3 tầng thương mại và 37 tầng căn hộ).

Ngày 24/12/2018, Sở Xây dựng tiếp tục có Văn bản số 5067/SXD-QLN, trong đó, Sở Xây dựng điều chỉnh, nội dung đoạn thứ ba của Văn bản số 4094/SXD-QLN thành: "Tuy nhiên, các căn hộ của dự án Chung cư Napoleon Castle 1 hiện đang thế chấp tại ngân hàng.

Do vậy, việc hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó đến Sở Xây dựng để kiểm tra và có văn bản thông báo đủ điều kiện hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai".

Tuy nhiên, đến nay, Công ty TNHH Cat Tiger Khareal vẫn chưa gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp theo yêu cầu của Sở Xây dựng tại Văn bản số 5067/SXD-QLN nêu trên.

chung cư napoleon

Là chung cư cao 40 tầng nhưng chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã cho cư dân vào ở. (Ảnh: Khải An)

Do vậy, việc hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện. Tuy nhiên, bất chấp ý kiến của Sở Xây dựng, chủ đầu tư vẫn bán hàng trăm căn hộ tại dự án này.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án trên và có văn bản báo cáo gửi đến Sở Xây dựng về các Giấy tờ chứng minh: đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó đối với các căn hộ đã bán nêu trên.

Hàng loạt sai phạm

Theo Sở Xây dựng, tính đến ngày 29/9/2019, chủ đầu tư đã bán 655 căn hộ tại dự án, như vậy, việc Công ty Cat Tiger Khareal hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án trên là chưa có cơ sở để thực hiện và không phù hợp với ý kiến của Sở Xây dựng tại Văn bản số 5067/SXD-QLN và Văn bản số 4094/SXD-QLN.

chung cư napoleon3

Dự án bán 20 căn hộ cho người nước ngoài khi chưa được phép. (Ảnh: Khải An)

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư Dự án Chung cư Napoleon Castle 1 chấm dứt, thanh 20 hợp đồng mua bán các căn hộ với các cá nhân nước ngoài khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền công bố khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài cho phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 75 và Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Ngoài ra, theo hợp đồng với người dân, dự án sẽ bàn giao căn hộ vào quí 1/2019. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2019 chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao các căn hộ cho người dân.

chung cư napoleon2

Nhiều hạng mục ở dự án chưa hoàn thiện nhưng đã cho dân vào ở. (Ảnh: Khải An)

Đến nay, theo Sở Xây dựng đã có hơn 200 hộ nhận bàn giao nhà nhưng hiện công trình chưa hoàn thành và chưa được nghiệm thu bởi cơ quan chức năng. Ngày 16/10, Sở đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Cat Tiger Khareal 55 triệu đồng vì đưa từng phần công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa nghiệm thu theo qui định.

Biện pháp khắc phục hậu quả buộc trong 1 tháng phải tổ chức nghiệm thu và bồi thường thiệt hại cho bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu có.

"Qua kiểm tra cho thấy chủ đầu tư đã lập biên bản bàn giao cho khoảng 200 khách hàng để thi công nội thất. Công trình có hiện tượng các hộ dân vào sinh sống nhưng chưa có văn bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc các hộ dân sinh sống ở đây là không phù hợp", lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

chọn