Từ 0h ngày 10/8, Khánh Hoà cấm tụ tập quá 20 người, ngừng massage, karaoke

UBND tỉnh Khánh Hòa phát đi thông báo từ 0h ngày 10/8, tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, cưới hỏi, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng.

Ngày 9/8, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh đã họp khẩn với các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người cấp tỉnh sau khi địa phương này có ca dương tính được Bộ Y tế công bố ngày 8/8.

Khánh Hòa: Cấm tụ tập quá 20 người, ngừng massge, karaoke... từ 00 giờ ngày 10/8 - Ảnh 1.

Khánh Hòa cấm tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 10/8. (Ảnh: Sailing Club)

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, Khánh Hòa ghi nhận 4 ca dương tính với Covid-19. Trong đó có 3 ca là những công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài, đã được cách li ngay khi nhập cảnh; 1 ca là bệnh nhân nam (BN 791), 45 tuổi trú phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh là F1 của bệnh nhân 751.

Liên quan đến bệnh nhân 751 và bệnh nhân 791, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ngay khi có thông tin, ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực, chủ động truy vết các trường hợp F1 đưa đi cách li, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng và phun khử khuẩn những khu vực có nguy cơ cao, lập danh sách những trường hợp F2 để giám sát, theo dõi sức khỏe.

Qua điều tra dịch tễ, xác định có 88 trường hợp là F1 đều đã được đưa đi cách li y tế ngay tại các cơ sở quân đội và cơ sở y tế; các trường hợp F2 đều được cách li tại nhà có sự giám sát của chính quyền, công an, thôn, tổ dân phổ và y tế địa phương.

Tối 8/8, kết quả xét nghiệm 79 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 751 đều cho kết quả âm tính, những trường hợp còn lại liên quan đến bệnh nhân 791 đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Đắc Tài, PCT UBND tỉnh Khánh Hòa nhận định, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Khánh Hòa ở trong nhóm các tỉnh có nguy cơ cao, việc nâng cấp độ phòng, chống dịch bệnh là hết sức cần thiết.

Khánh Hòa: Cấm tụ tập quá 20 người, ngừng massge, karaoke... từ 00 giờ ngày 10/8 - Ảnh 2.

Khánh Hòa ở trong nhóm các tỉnh có nguy cơ cao, việc nâng cấp độ phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: Khải An)

Theo đó, PCT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, từ 0h ngày 10/8, tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức tiệc cưới hỏi, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng.

Đồng thời tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu là karaoke, quán bar, pub, vũ trường, cơ sở masage, trò chơi điện tử trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đặc biệt, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

PCT tỉnh Khánh Hòa cũng lưu ý, các hội nghị cần thiết có tập trung đông người, phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; trường hợp đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, không được tụ tập đông người; tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19.

chọn