Khánh Hòa: Vẫn chưa thể xử lí hàng loạt cửa hàng xây trái phép để đón khách nước ngoài

Từ tháng 7/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành hàng loạt quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ các công trình xây trái phép phục vụ khách nước ngoài tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang nhưng đến nay các công trình này vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Sai phạm vẫn tồn tại

Mới đây, tại kì họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, các đại biểu đã truy vấn lãnh đạo Sở Xây dựng về trách nhiệm quản lí nhà nước sau khi nhiều để xảy ra tình trạng các cửa hàng phục vụ khách nước ngoài, chủ yếu là khách Trung Quốc xây dựng trái phép, sai phép trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Khánh Hòa: Vẫn chưa thể xử lý hàng loạt cửa hàng đón khách Trung Quốc xây trái phép - Ảnh 1.

Những công trình sai phạm phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn xã Phước Đồng - TP Nha Trang vẫn tồn tại dù đã có quyết định cưỡng chế. (Ảnh: Khải An)

Các đại biểu đặt vấn đề về việc lãnh đạo Sở Xây dựng từng hứa trước các đại biểu kế hoạch chung tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa đến cuối năm 2019 xử dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn TP Nha Trang.

Trong đó có 11 công trình xây dựng tại thôn Phước Lộc, 28 trường hợp tại thôn Phước Lợi, 29 trường hợp tại thôn Phước Hạ (thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Đặc biệt là các cửa hàng bán hàng cho khách du lịch (đa phần là bán cho khách Trung Quốc) trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh, hiện nay các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Phước Đồng (TP Nha Trang) vẫn còn tồn tại. Đại biểu Thịnh đề nghị lãnh Sở Xây dựng cho biết đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa xử bao nhiêu trường hợp và kết quả việc xử như thế nào?

"Nếu đến hết năm 2019 không thực hiện xong việc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép thì những ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang?", đại biểu Thịnh chất vấn.

Nói về các công trình xây dựng sai phạm tại xã Phước Đồng, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, riêng khu vực xã Phước Đồng hiện UBND TP Nha Trang đã lập phương án cưỡng chế tháo dỡ là hơn 100 trường hợp, trong đó có một số công trình mà đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã nêu.

Theo ông Dẽ, từ năm 2018 Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Chỉ thị số 12 và trong chỉ thị đã giao nhiệm vụ cho cấp huyện, thị xã, thành phố về việc quản trật tự xây dựng, quản lí đất đai, quản qui hoạch xây dựng.

Vẫn chưa chốt thời gian xử lí

Liên quan đến các công trình phục vụ khách nước ngoài sai phạm, lãnh đạo xã Phước Đồng cho biết, hiện Phước Đồng có 14 cơ sở kinh doanh hàng lưu niệm như trầm hương, đồ nghệ, nệm... phục vụ khách chủ yếu cho khách Trung Quốc.

Những cơ sở này có qui mô từ 1.000 đến hơn 4.000m2, cùng lúc có thể đón hàng chục ô tô 45 chỗ và hàng trăm du khách.

Khánh Hòa: Vẫn chưa thể xử lý hàng loạt cửa hàng đón khách Trung Quốc xây trái phép - Ảnh 2.

Các cơ sở phục vụ khách Trung Quốc tại xã Phước Đồng có qui mô hàng ngàn m2. (Ảnh: Khải An)

Tuy nhiên, các công trình đều xây dựng theo dạng nhà xưởng với khung sắt lắp ghép và tường được xây bằng gạch hộp nhưng hầu hết đều xây không phép hoặc xây trên đất đã qui hoạch.

Cụ thể, nhiều công trình chỉ có có vài trăm mét thổ cư nhưng xây cả ngàn mét hoặc xây chồng lấn trên đất qui hoạch đường giao thông.

"Tính đến nay, UBND xã đã nhận được tất cả 7 quyết định "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" từ UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang. 7 quyết định này chế tài đối với 7 công trình xây dựng, còn gọi là các cửa hàng, showroom chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc", lãnh đạo xã Phước Đồng thông tin.

Theo đó, sau khi UBND tỉnh ban hành các quyết định trên, xã Phước Đồng đã giao một đơn vị tư vấn đã lập 7 phương án cưỡng chế tháo dỡ trình cho Phòng Quản đô thị TP Nha Trang.

Tuy nhiên sau khi xem xét, Phòng Quản đô thị TP Nha Trang cho rằng phương án chưa đảm bảo nên sắp tới Phòng này cùng với đơn vị tư vấn có năng lực và UBND xã Phước Đồng sẽ tiến hành khảo sát từng công trình, lập phương án lại. Sau khi hoàn thành sẽ trình cho Sở Xây dựng thẩm định, trước khi trình cho UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Khánh Hòa: Vẫn chưa thể xử lý hàng loạt cửa hàng đón khách Trung Quốc xây trái phép - Ảnh 3.

Thậm chí có cả công trình phục vụ khách Trung Quốc được sử dụng trên đất giáo dục. (Ảnh: Khải An)

Nói về việc các công trình, showroom bán hàng cho khách nước ngoài mà chủ yếu là khách Trung Quốc đến nay vẫn công khai hoạt động, lãnh đạo xã Phước Đồng cho rằng đó là thẩm quyền của các cơ quan khác, chứ xã không có quyền yêu cầu ngừng hoạt động.

"Đây là những công trình lớn, kết cấu phức tạp, diện tích lớn, chứ không phải là nhà ở riêng lẻ mà mình lập phương án cưỡng chế tháo dỡ đơn giản", lãnh đạo xã Phước Đồng nói.

Trong đó ông Bùi Quốc Tuấn (SN 1959, nơi ở hiện tại 38 Thống Nhất, TP Nha Trang) được xác định là chủ của 2 công trình gồm: một công trình cửa hàng tọa lạc thôn Phước Tân và công trình thứ 2 là nhà hàng Cao Hùng, tọa lạc tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Ngoài ra, còn có các công trình sai phạm khác mà chủ đầu tư được xác định là các cá nhân gồm: Bùi Quốc Tú, Bùi Quốc Dũng, Nguyễn Phước Thành, Nguyễn Thị Hồng Vân. Các cửa hàng này có tên là: "cửa hàng cà phê Xin Chào", "cửa hàng đặc sản Việt Nam", Cửa hàng Only Love Jewellery"... tọa lạc tại các thôn Phước Lộc, Phước Hạ.

Ngày 28/10/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản số 10780 về việc xử lí vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Nha Trang thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại các khu vực theo thời gian dự kiến. UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh trong thời gian tới tập trung kiên quyết xử lí cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, trong đó có các công trình vi phạm trên địa bàn xã Phước Đồng.

chọn