Khánh Hòa xử lí nghiêm tình trạng đổ trộm xà bần trên vỉa hè và trong khu đô thị

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở ngành, công an và UBND TP Nha Trang về việc đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Nha Trang.
đô thị nha trang ngập rác  (6)

Tại TP Nha Trang nhiều tuyến đường ngập rác và xà bần. (Ảnh: Khải An).

Thời gian gần đây, nhiều khu đô thị, khách sạn hình thành tại TP Nha Trang, kéo theo đó là tình trạng xây dựng phát triển, khiến một lượng lớn xà bần và rác thải hình thành nhưng không có bãi tập kết.

Do đó, nhiều người đã đổ trộm xà bần và rác thải vào các khu đô thị đang xây dựng và dọc trên nhiều tuyến đường chính.

Ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra 30 dự án xây dựng (19 dự án đang thi công xây dựng, 2 dự án đã hoàn thiện công trình, 9 dự án chưa thực hiện thi công) trên địa bàn TP Nha Trang, Sở nhận thấy tất cả các dự án thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải rắn xây dựng theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 08/2017/TT-BXD ngày 16-5-2017 của Bộ Xây dựng về quản chất thải rắn xây dựng.

Hầu hết các chủ dự án hợp đồng vận chuyển chất thải xây dựng với các đơn vị khác nên không kiểm soát được vị trí mà đơn vị này đổ thải chất thải xây dựng của dự án (trừ Công ty Cổ phần Đầu tư VCN tái sử dụng để san lấp mặt bằng khu vực xây dựng).

Ngoài ra, lãnh đạo Sở TNMT Khánh Hòa cũng cho biết, qua công tác thanh tra, kiểm tra nói trên, có 11 dự án (đang thi công xây dựng hoặc đã hoàn thiện công trình) đã thực hiện quan trắc môi trường trong giai đoạn thi công; 19 dự án đang thi công đều có biện pháp bảo vệ môi trường bằng lưới bao che, bố trí khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên dự án, thu gom, xử chất thải sinh hoạt của công dân…

Tình trạng đổ trộm xà bần, rác thải đã nhiều lần được người dân và báo chí phản ánh với chính quyền các cấp.

đô thị nha trang ngập rác  (2)

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang xử , thu dọn xà bần trước ngày 25/8. (Ảnh: Khải An)

Mới đây, ông Lê Thanh Quang – Bí thủ tỉnh Khánh Hòa trong buổi làm việc định kì hồi cuối tháng 7/2019 với các doanh nghiệp nhà nước và ban quản dự án trực thuộc tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương thu dọn rác thải, xà bần đổ trái phép dọc theo các tuyến đường Cao Bá Quát, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử kiên quyết, không để tái diễn tình trạng trên.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành và UBND TP Nha Trang về việc đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Nha Trang.

Cụ thể, UBND tỉnh giao UBND TP Nha Trang chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang và các địa phương khẩn trương thu dọn rác thải, xà bần đổ trái phép dọc các tuyến đường Cao Bá Quát, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng (hoàn thành trước ngày 25/8/2019).

Chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, giám sát thường xuyên, kịp thời phát hiện và xử nghiêm tình trạng đổ xà bần, rác thải trên một số tuyến đường của thành phố, không để tái phạm.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh, Công an tỉnh tổ chức thực hiện các nội dung công việc được giao và có trách nhiệm xử vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và đúng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có vướng mắc hoặc vượt thẩm quyền giải quyết thì các cơ quan báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

chọn