Khi nào là thích hợp để bắt tay?

Việc bắt tay thể hiện phép lịch sự và sự tôn trọng, vậy khi nào là thích hợp để bắt tay.

Bắt tay không đơn giản chỉ là một kĩ năng giao tiếp, mà nó còn là một cử chỉ văn hoá, một nghệ thuật, một kĩ năng sống. Việc bắt tay thể hiện phép lịch sự và sự tôn trọng, vậy khi nào là thích hợp để bắt tay.

4

1. Bắt tay trong khi giới thiệu

Nhiều người coi đó là phép lịch sự khi bắt tay trong khi giới thiệu. Do đó, hãy cố gắng bắt tay bất cứ khi nào bạn gặp ai đó lần đầu tiên. Nếu ai đó đang giới thiệu bạn với người thứ ba, hãy đợi họ nói xong rồi bắt tay người mới quen. Trong khi bắt tay, hãy chào hỏi như: 

"Chào bạn, tôi là Jane. Thật vui được gặp bạn!" 

4

2. Bắt tay để chào và tạm biệt

Tùy thuộc vào hình thức của tình huống, có thể thích hợp để bắt tay khi chào hỏi hoặc nói lời tạm biệt. Một số ví dụ về các tình huống phù hợp bao gồm: 

Chào hỏi một người lớn tuổi hơn hoặc với các thành viên gia đình, họ hàng. Khi chào hỏi ai đó trong một môi trường chuyên nghiệp. Khi đến hoặc rời một bữa tiệc. Khi bạn đã không gặp một người bạn trong một khoảng thời gian dài.

4

3. Ghi nhớ các phong tục khác

Hầu hết các nước phương Tây, việc bắt tay được sử dụng như một lời chào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách khác nhau để thể hiện sự tôn trọng khi chào hỏi tùy thuộc vào mỗi nước. 

Nếu bạn đi du lịch ở nước ngoài hoặc gặp gỡ bạn bè nước ngoài, hãy nghiên cứu nghi thức chào hỏi. Ví dụ: Ở Nga, đàn ông thưởng chỉ bắt tay với người cùng giới, trừ những tình huống công việc. Ở Hàn Quốc, người lớn tuổi hơn sẽ bắt tay trước. Ở Ma-Rốc, mọi người bắt tay nhau và sau đó chạm vào ngực trái của họ như một dấu hiệu của sự tôn trọng. 

Nếu bạn là một người đàn ông chào một người phụ nữ, hãy chờ xem cô ấy có đưa tay ra trước không. Thay vào đó, nếu cô ấy không, hãy cúi đầu nhẹ để chào. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, những cái bắt tay chặt quá bị coi là thô lỗ. Ở Trung Quốc, luôn chào người lớn tuổi nhất trước. Cúi đầu một chút trong khi bắt tay họ. 

4

4. Hiểu một số biến thể độc đáo của bắt tay

Nếu bạn là một thành viên của một tổ chức, bạn có thể cần học một cái bắt tay đặc biệt để tự tạo thương hiệu cho chính mình một cách tinh tế. Tương tự, bạn có thể sử dụng các biến thể bắt tay phổ biến để cho thấy rằng bạn là một phần của một nhóm hay cộng đồng văn hóa cụ thể. 

Ví dụ, nhiều người sử dụng cái bắt tay "homie" khi chào hỏi bạn bè thân thiết. Một số ví dụ khác như: Kiểu bắt tay Freidiaon. Kiểu bắt tay này là dấu hiệu bí mật để xác định các thành viên trong nhóm. 

Kiểu bắt tay của người Hướng đạo sinh. Cả Hướng đạo sinh nam và nữ đều bắt tay nhau bằng tay trái khi chào các hướng đạo sinh khác. Kiểu bắt tay Parent Trap. Kiểu bắt tay này xuất hiện trong phim Parent Trap và được phổ biến bởi những người nghiền phim và yêu thích bộ phim này.

chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.