Khởi tố, bắt giam thêm 2 nghi can trong vụ pha chế 2 triệu lít xăng A92

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an tỉnh Nghệ An) vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của 2 nghi can liên quan đến vụ pha chế xăng bán ra thị trường.

Hai nghi can bị bắt tạm giam là Trần Văn Tuấn (con trai ông Trần Văn Kiên, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục, đóng tại xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Phan Thị Thanh, quản lý Công ty TNHH Thanh Ngũ (đóng tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Trong đó, Trần Văn Tuấn bị điều tra về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả, còn Phan Thị Thanh bị điều tra về hành vi lừa dối khách hàng. Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục được xác định là đầu mối cung cấp chất dung môi cho các doanh nghiệp khác pha chế xăng.

Theo lời khai của Trần Văn Tuấn, nghi can này đã bán cho Công ty TNHH Thanh Ngũ 160.000 lít chất dung môi để doanh nghiệp này pha chế thành xăng A92.

khoi to bat giam them 2 nghi can trong vu pha che 2 trieu lit xang a92

khoi to bat giam them 2 nghi can trong vu pha che 2 trieu lit xang a92

Cơ quan chức năng lấy mẫu xăng pha chế để giám định ẢNH DO CÔNG AN CUNG CẤP

Liên quan đến vụ án chế xăng dỏm này, trước đó, ngày 31.10, PC46 đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Kỳ (52 tuổi, quản lý Công ty TNHH thương mại Kỳ Phương) và Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi, quản lý Công ty TNHH thương mại Sáu Hằng. Hai doanh nghiệp này đều đóng tại xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) và đều mua chất dung môi của doanh nghiệp Kiên Lục để pha chế xăng A92 bán ra thị trường.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 10.10, PC46 và Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Nghệ An bắt quả tang vụ pha chế xăng A92 tại xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) để bán ra thị trường theo tỷ lệ 50% xăng A92 + 50% dung môi và chất tạo màu. Đơn vị cung cấp dung môi là doanh nghiệp Kiên Lục (đóng tại huyện Quỳnh Lưu).

Theo lời khai của chủ doanh nghiệp Kiên Lục, từ tháng 8 đến khi bị phát hiện, doanh nghiệp này đã nhập về 320.000 lít dung môi để bán cho các doanh nghiệp khác pha chế và tự pha chế thành xăng A92 bán ra thị trường, tương đương khoảng 2 triệu lít xăng A92 pha chế.

Kết quả giám định 12 mẫu xăng A92 pha chế cho thấy có 11 mẫu xăng kém chất lượng với chỉ số Octan (RON) chỉ đạt từ 46 - 731,1/92. Chất dung môi mua với giá 10.600 đồng/lít, sau khi pha chế thành xăng A92, được bán ra thị trường với giá 18.000 đồng/lít.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
VIF 2025 Mid-Year Update: Những thay đổi chính sách vĩ mô đang vẽ lại bản đồ đầu tư
Tại VIF 2025 Mid-Year Update, các chuyên gia đã cùng thảo luận về chính sách thuế mới của Mỹ có thể ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu và Việt Nam cũng như dòng vốn FDI và chiến lược sản xuất toàn cầu. Đồng thời, ở trong nước những cải cách thể chế cũng đang tạo tinh thần hứng khởi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.