Phở Khi nhắc đến món ngon Việt Nam là nhớ đến phở. Phở có thể dễ dàng thưởng thức ở bất kỳ đâu với chi phí bình dân. Nguyên liệu để chế biến khá đơn giản bao gồm nước dùng ninh từ xương, mì gạo tươi, thêm thịt gà hoặc thịt bò thái mỏng, rắc thêm một số loại rau gia vị để tạo mùi vị đặc trưng. Địa chỉ ngon: Phở Thìn, 13 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội |
Chả cá Người Hà Nội rất coi trọng món ăn đặc biệt này, đến độ có hẳn một con phố mang tên Chả cá. Con phố này là nơi có nhà hàng Chả Cá Lã Võng nổi tiếng, chỉ phục vụ một món duy nhất là cá dùng kèm tỏi, gừng, nghệ, được ăn nóng trên một chiếc chảo nhỏ. Ngoài ra, thêm lựa chọn khác đó là bạn có thể thưởng thức món chả cá ở Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, chi phí khá bình dân và được chế biến khéo léo. |
Bánh xèo Một loại bánh có hình dáng khá giống với bánh crepe giòn, phần nhân bên trong có thịt lợn băm nhỏ, tôm bóc vỏ, giá đỗ cùng với một số loại rau thơm. Để thưởng thức món ăn này, bạn nên cắt nhỏ phần bánh thành 3-4 miếng rồi cuốn cùng bánh đa nem hoặc lá rau diếp đều được. Khi ăn sẽ chấm kèm với một một loại nước nêm đặc biệt mà đầu bếp đã pha trộn cho bạn. Quán bánh xèo ngon nổi tiếng ở địa chỉ 46A Đinh Công Tráng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). |
Cao Lầu Đây là món ăn đặc sản của Hội An. Cao lầu được nhiều người coi là món ăn của sự giao thoa văn hóa với những sợi mỳ dày giống với mỳ udon Nhật Bản, phần bánh đa giòn và thịt lợn lại có phần giống món ăn Trung Quốc, trong khi nước dùng và rau sống lại mang đậm nét đặc trưng của Việt Nam. Điểm đặc biệt là món cao lầu chính hiệu phải được làm từ nước lấy từ giếng nước Bá Lễ ở Hội An. Hãy thưởng thức món ăn này tại Try Morning Glory, 106 Nguyễn Thái Học, Hội An. |
Gỏi cuốn Món ăn mang đến cho thực khách một sức khỏe lành mạnh khi bạn đã thưởng thức quá nhiều đồ ăn chiên. Một chiếc gỏi cuốn bao gồm những lá xà lách tươi rói, thịt thái lát mỏng, cùng các loại rau sống như rau mùi, khế chua, dứa, chuối xanh... cuộn chặt tay và đừng quên chấm ngập nước mắm chanh ớt. Bạn có thể tìm thấy đủ loại gỏi cuốn tại Quán ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. |
Bánh Khọt Một chiếc bánh khọt được đựng trong một chiếc đĩa nhỏ, vừa miệng ăn. Phần vỏ giòn bên ngoài được làm từ sữa dừa, với nhân tôm, đậu, hành. Quán bánh khọt nổi tiếng ở TP HCM là quán Cô Ba Vũng Tàu, 59B Cao Thắng, quận 3. |
Bún bò Nam Bộ Nhiều người nhầm món ăn này với phở, tuy nhiên điều khác biệt rõ nhất đó là bún bò Nam Bộ không sử dụng nước dùng. Các nguyên liệu chính bao gồm bún tươi, thịt bò, giá đỗ thêm chút lạc rang cùng một số loại rau thơm và dưa leo, hẹ tây khô, sau đó trộn cùng với nước mắm pha chanh, đường, tỏi, ớt vị đậm đà, cay cay.. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở 67 Hàng Diệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. |
Gà nướng Mặc dù ngày nay gà rán KFC đã có mặt khắp mọi nơi, song hãy bỏ qua những món ăn nhanh đó để tìm đến phiên bản chính hiệu của món ăn bản địa. Ở Việt Nam, thịt gà trước khi nướng được tẩm mật ong sau đó mới nướng trên vỉ nên vẫn giữ nguyên vẹn được mùi vị thơm ngon. Đùi, cánh và chân gà mềm, trong khi da vẫn giòn mà lại không bị khô. |
Xôi Xôi là món ngon không nên bỏ qua, được nấu từ gạo nếp được chia thành hai loại ngọt và mặn. Xôi mặn được ăn kèm với thịt gà, thịt lợn, trứng chiên hoặc trứng muối, rắc một ít hành phi thơm lên phía trên. Còn xôi ngọt là ăn cùng với chè hoa cau. |
Bún chả Phở có thể là món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam nhưng bún chả mới là sự lựa chọn hàng đầu khi đến giờ ăn trưa ở Hà Nội. Chả thường có 2 loại: chả băm và chả miếng. Chả băm được làm từ thịt lợn nạc băm nhuyễn, ướp với muối, tiêu, nước mắm, đường, hành khô xắt nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước. Còn chả miếng thường dùng thịt ba chỉ thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng bằng trên vỉ hoặc xiên que. Sau khi nướng, miếng chả sẽ chín vàng đều, vị đậm đà, dậy mùi thơm phức. Ăm kèm cùng với đó là bát nước mắm giấm củ được nêm một cách khéo léo. |
Bánh mì Người Pháp có thể là nơi "sản sinh" ra món bánh này, nhưng Việt Nam lại đưa nó đến một mức độ khác. Bánh mì với vỏ ngoài làm từ bột mì nướng thơm giòn, nhân bên trong tùy khẩu vị, có thể là thịt, trứng, chả cá... Ăn một ổ bánh thịt với đủ mùi thơm khác nhau: Vỏ bánh giòn, vị ngậy béo của bơ, hương vị đậm đà của thịt, chả, pa-tê, rau, dưa chuột. |
'XEM THÊM'
Hà Nội sẽ trở thành thủ phủ âm nhạc tiếp theo của châu Á? | |
Hành trình nghìn đô ngược sông Hồng trên CNN | |
CNN hướng dẫn cách khám phá Hà Nội như một người địa phương |