Không cấp số nhà, cắt điện nước đối với công trình sai phép ở Sài Gòn

Cắt điện, nước, không giải quyết nhập hộ khẩu là một số giải pháp mạnh tay nhằm chấn chỉnh trật tự xây dựng được quận 2 kiến nghị với lãnh đạo TP HCM.

Ngày 20/8, tại hội nghị về chấn chỉnh công tác trật tự xây dựng trên địa bàn quận 2, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2, nhận định cần có những chế tài mạnh tay hơn để xử lí triệt để vi phạm xây dựng.

Phó chủ tịch UBND quận 2 đề xuất các công trình vi phạm sẽ không được cấp số nhà, bị cắt điện, nước cho đến khi khắc phục xong hậu quả.

Không cấp số nhà, cắt điện nước đối với công trình sai phép ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Dự án Laimian City (quận 2) với 13.000 căn hộ bị xử phạt vì xây trái phép. Ảnh: Quỳnh Danh.

Về thủ tục pháp lý liên quan đến những công trình này, quận 2 kiến nghị không giải quyết đăng ký kinh doanh, nhập hộ khẩu và các thủ tục công nhận quyền sở hữu.

Những thủ tục mua, bán, chuyển nhượng nhà, đất sẽ không được giải quyết trong quá trình xử lý.

Ngoài những kiến nghị trên, lãnh đạo quận 2 cho biết UBND quận đã rà soát các thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng để đề xuất sửa đổi, bổ sung, loại bỏ các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà người dân.

Sau khi nghe những đề xuất của quận 2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu và sớm có biện pháp khắc phục tình trạng vi phạm trật tự xây dựng hiện tại.

"UBND TP sẽ xem xét giải quyết những kiến nghị thuộc thẩm quyền, những vấn đề liên quan đến các bộ ngành thì TP sẽ kiến nghị", ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

Theo phòng Quản lý đô thị quận 2, số vụ xây dựng sai phép bị xử lí trong 5 tháng đầu năm 2019 là 77 vụ, trong cả năm 2018 là 121 vụ.

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.