Không chỉ tháo dỡ phim trường, UNESCO yêu cầu Tràng An kiểm soát lượng du khách

Theo lịch làm việc dự kiến, chuyên gia UNESCO sẽ tới Việt Nam để kiểm tra các di sản trong quý cuối cùng của năm 2019.

VTV dẫn thông tin từ tỉnh Ninh Bình cho biết, từ ngày 20/9, phim trường Kong: Skull Island ở Ninh Bình được tháo dỡ, việc tháo dỡ này xuất phát từ cảnh báo của UNESCO để giữ di sản Tràng An được bền vững. Đồng thời, tổ chức này cũng yêu cầu Việt Nam nghiên cứu, thiếp lập và áp dụng quy định hạn chế nghiêm ngặt để lượng khách tham quan không vượt qua khả năng đón tiếp của di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An.

trang-an (2)

Khu du lịch sinh thái Tràng An. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN)

Theo đó, Ủy ban Di sản UNESCO khẳng định: "Việt Nam nên tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động của gia tăng khách du lịch đến Tràng An; thiết lập và áp dụng quy định hạn chế nghiêm ngặt về việc tham quan để đảm bảo số lượng khách tham quan không vượt quá khả năng đón tiếp của di sản nhằm bảo vệ giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, cũng như sự đa dạng sinh học - yếu tố thẩm mĩ quan trọng của di sản".

Theo lịch làm việc dự kiến, chuyên gia UNESCO sẽ tới Việt Nam để kiểm tra các di sản trong quý cuối cùng của năm 2019. Họ sẽ rà soát lại việc Chính phủ và địa phương có tuân thủ các cam kết đã đưa ra khi đệ trình hồ sơ di sản hay không. Trong số các di sản đã được UNESCO công nhận, Tràng An đang là "điểm" cần xem xét sự tuân thủ này.

Trong một diễn biến liên quan, báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng về cảnh báo kiểm soát lượng khách du lịch của UNESCO với VN, hiện tại vấn đề chưa có gì quá đáng ngại. "Lượng khách của mình so với tiềm năng của mình chưa thấm tháp gì so với các nước trong khu vực. 

So với Thái Lan thì con số của mình bé tí thôi. Thái Lan năm rồi 36,5 triệu lượt khách, trong khi mình chỉ có 15,5 triệu chưa bằng một nửa. Nó chỉ có điểm ô nhiễm thì đóng cửa để tái tạo thôi. Nên với VN tôi nghĩ sức chứa sức tải chưa thành vấn đề", ông nói. Mặc dù vậy, ông Khánh cũng công nhận hiện tại VN đang có tình trạng "nghẽn cục bộ". 

Theo ông, số khách đông ở Tràng An nằm trong nhóm này. Chính vì thế, tuy tình hình hiện chưa đến mức báo động, ngành du lịch vẫn sẽ liên tục theo dõi địa điểm này. "Vấn đề của điều phối, phát triển du lịch VN là làm sao để không bị tình trạng tăng trưởng cục bộ vào một thời điểm, một địa điểm mà nên có hướng dẫn doanh nghiệp khi đưa khách đến vào các thời điểm, địa điểm khác nhau", ông Khánh nói.

Sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng về du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn, Ninh Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút cả du khách trong nước và quốc tế. Với việc số lượng khách tham quan tăng dần theo mỗi năm, công tác bảo vệ môi trường sinh thái tại các điểm du lịch đang được tỉnh chú trọng thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Ninh Bình đã được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". Đây sẽ là cơ hội cho du lịch Ninh Bình tăng tốc, bứt phá, thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đến năm 2030 du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

chọn