Không chỉ Việt Nam, Mỹ cũng thất thu 100 tỉ USD tiền thuế của Facebook, Google

Những gã khổng lồ ở thung lũng Silicon như Facebook, Google đang bị cáo buộc trốn hơn 100 tỉ USD tiền thuế trong một thập kỉ vừa qua.

Facebook và Google né thuế ở Mỹ

106273570-1575296275021gettyimages-1020621856

Những gã khổng lồ ở thung lũng Silicon như Facebook, Google đang bị cáo buộc trốn hơn 100 tỉ USD tiền thuế trong một thập kỉ vừa qua. (Ảnh: Bloomberg).

Fair Tax Mark, một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đánh giá việc thực hiện thuế của các doanh nghiệp có trụ sở tại Anh, đã xem xét các khoản thanh toán thuế toàn cầu từ Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google và Microsoft trong giai đoạn 2010 - 2019.

Tổ chức này đã điều tra các quy định về thuế, số tiền mà công ty dành riêng trong báo cáo tài chính của họ, để nộp thuế và so sánh với các khoản tiền thực sự được giao cho Chính phủ, gọi là thuế tiền mặt. Kết quả của cuộc điều tra đã được công bố vào đầu sáng nay (3/12), cho thấy trong vòng một thập kỉ qua khoảng cách chênh lệch giữa mức thuế trên giấy tờ và tiền thuế những gã khổng lồ này thực nộp lên tới 100,2 tỉ USD.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lợi nhuận của các công ty công nghệ này tiếp tục được "tuồn" sang các thiên đường trốn thuế, như Bermuda, Ireland, Luxembourg và Hà Lan.

Nói chuyện với phóng viên CNBC qua điện thoại, Hai, Paul Monaghan, Giám đốc điều hành của Fair Tax Mark, cho biết có một sự khác biệt rất lớn giữa những gì mà các công ty này kiếm được so với số tiền thuế họ đóng cho Chính phủ.

"Số tiền thuế thực đóng ít hơn 100 tỉ USD so với những số liệu trong các báo cáo tài chính", vị Giám đốc khẳng định.

Amazon là công ty công nghệ trốn thuế nhiều nhất

image_dai_dien_giffacebook-google-tron-thue-quang-cao-doc-hai-tai-viet-nam-1520266683-871-width660height441

Không chỉ Việt Nam, Mỹ cũng thất thu 100 tỉ USD tiền thuế của Facebook, Google. (Ảnh: The Star).

Amazon được coi là kẻ gian lận thuế nhiều nhất trong số 6 công ty kể trên. Theo công bố, gã khổng lồ thương mại điện tử đã nộp khoảng 3,4 tiền thuế thu nhập mỗi năm từ năm 2010. Fair Tax Mark nói rằng số tiền thuế mà công ty này đã nộp thực chất chỉ chiếm khoảng 12,7% lợi nhuận của nó.

Được biết, kết thúc năm 2018 doanh thu của Amazon là 232,9 tỉ USD và hiện công ty này đang có vốn hoá thị trường khoảng 892 tỉ USD.

Fair Tax Mark cho biết thêm Amazon đang ăn nên làm ra nhờ vào phần lớn doanh thu chưa được áp thuế thu nhập. Và đây là một cách chơi không công bằng đối với các doanh nghiệp địa phương - những doanh nghiệp có trách nhiệm hơn.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho CNBC, Amazon nói rằng các báo cáo từ Fair Tax Mark đã sai hoàn toàn.

Facebook là ông lớn thứ hai đứng trong danh sách trốn thuế. Theo nghiên cứu số tiền thuế mà trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này phải trả chỉ chiếm 10,2% lợi nhuận công ty này đã kiếm được trong thập kỉ qua - thấp nhất trong số 6 công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ. Mức thuế mà Facebook chi trả cho các thị trường nước ngoài cũng đứng thấp nhất trong danh sách này, ở mức 5% lợi nhuận.

Trong khi đó, người phát ngôn Facebook tuyên bố, họ đã thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế của mình.

"Trong năm 2018, chúng tôi đã nộp 3,8 tỉ USD tiền thuế doanh nghiệp, nó chiếm khoảng 20% thuế suất hiệu quả của chúng tôi trong năm qua", Facebook cho hay.

Google được xếp hạng thứ 3 với việc nộp 15,8% lợi nhuận cho mức thuế thu nhập của mình tại Mỹ và 7,1% tại các quốc gia khác.

Netflix ở vị trí thứ tư khi nộp khoảng 15,8% lợi nhuận, Apple ở vị trí thứ năm với tiền thuế chiếm 17,1% lợi nhuận.

"Là một doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất trên thế giới, chúng tôi hiểu được vai trò quan trọng của các khoản thanh toán thuế trong xã hội. Kể từ năm 2008, chúng tôi đã nộp khoảng 100 tỉ tiền thuế doanh nghiệp", đại diện Apple cho hay.

Trong khi đó, Netflix và Google từ chối bình luận trước thông tin này.

Tại Việt Nam, Facebook, Google là hai website có lượng người dùng truy cập nhiều nhất Việt Nam, theo thống kê từ SimilarWeb. Ước tính mỗi năm cả Facebook và Google đều bỏ túi gần 9.000 tỉ đồng ở Việt Nam.

Lượng khách hàng đáng mơ ước, doanh thu khủng, Facebook và Google đang hoạt động với tư cách là những doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề thu thuế đối với hai nền tảng này hiện đang còn rất nhiều rào cản dẫn tới việc thất thu thuế.

chọn