Không phải châu Âu hay Nhật Bản, đây là nước có mức tăng trưởng sức mạnh hộ chiếu nhiều nhất trong thập kỉ qua?

Theo Passport Index, hộ chiếu được đánh giá có mức tăng trưởng sức mạnh nhiều nhất trong thập kỉ không phải là các nước châu Âu, cũng không phải là Bắc Mỹ.
Các hộ chiếu tuyệt nhất trong thập kỉ - Ảnh 1.

(Ảnh: discover.passportindex.org)

Thế giới đang mở rộng việc phát triển du lịch

Trái với những nhận thức về việc "đóng cửa" biên giới, các nước hiện nay ngày càng rộng mở hơn về du lịch đối với du khách nước ngoài trong thập kỉ vừa qua.

Theo Passport Index, Armand Arton - nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Arton Capital cho biết rằng việc mở rộng quan hệ, thu hút du lịch giữa các nước chưa bao giờ "bùng nổ" như hiện nay.

Điểm cởi mở thế giới hiện tại có giá trị là 21.360. Nếu mỗi quốc gia đều đi du lịch tự do từ nước này tới nước khác thì điểm cởi mở sẽ đạt 39.601, tương đương với 54% so với thế giới trên thực tế. 

Ông Arton cũng nói rằng "tại mức tăng trung bình là 4% mỗi năm, ta có thể hi vọng rằng đến năm 2035 thì tất cả các quốc gia trên thế giới đều rộng mở để đón tiếp du khách".

Các nước đứng vị trí đầu trong bảng xếp hạng

Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italia, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Điển và Vương Quốc Anh là các nước trong top 5 nước có hộ chiếu quyền lực nhất trong thập kỉ qua. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây cũng có một số nước khác lọt vào bảng xếp hạng này là Nhật Bản và Singapore. Mặc dù vậy, đa số các nước châu Âu kể trên luôn giữ được phong độ cao và duy trì vị trí của mình trên bảng xếp hạng.

Đối với Vương quốc Anh, do ảnh hưởng bởi Brexit nên nước này đã đánh mất vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng từ những năm 2010 xuống vị trí thứ 5 cùng với Canada, New Zealand và 5 nước châu Âu khác trong năm 2019.

Một nước khác đáng chú ý đó là Mỹ. Sau lần nhậm chức của Tổng thống Trump, hộ chiếu của Mỹ không thể hiện sự gia tăng về quyền lực của nó.

"Sự trỗi dậy" về hộ chiếu của các nước đứng cuối bảng xếp hạng

Có khá nhiều nước cho thấy sự gia tăng về quyền lực hộ chiếu của họ. Việc cải thiện quan hệ ngoại giao, tập trung cung cấp cho người dân các chính sách tốt nhất để di chuyển tới các nước khác tốt hơn đang được nhiều quốc gia áp dụng.

Trong suốt thập kỉ vừa qua, các nước ở nhóm cuối bảng xếp hạng là minh chứng cho việc bất chấp các rào cản và tranh chấp từ các nước khác, họ vẫn thể hiện để thế giới có cái nhìn khác về một đất nước phát triển và tự do.

Các nước ở top 10 có sự cải thiện về sức mạnh hộ chiếu phải kể đến là Vanuatu, Timor Leste, Liên bang Micronesia, Quần đảo Marshall. Cùng đứng ở vị trí thứ 6 là hai nước Moldova và Georgia.

Vị trí thứ tư và thứ năm lần lượt thuộc về hai nước Albania và Bosnia and Herzegovina. Đứng ở vị trí thứ ba là Ukraine, sức mạnh hộ chiếu của nước này đã tăng thêm 69 bậc và ghi được 141 MS trong năm 2019.

Bất chấp những bất ổn chính trị trong những tháng vừa qua, Đài Loan (Trung Quốc) đặc biệt có mức tăng điểm là 143% trong bảng xếp hạng, giữ vị trí thứ hai bảng xếp hạng các nước có sự gia tăng quyền lực hộ chiếu với hơn 79 nước được miễn thị thực trong những năm 2010 - 2019.

Đáng chú ý ở vị trí số một trong bảng xếp hạng các nước có sự gia tăng quyền lực hộ chiếu với mức tăng vượt trội 161% đó là Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

UAE được đánh giá là nước có mức tăng trưởng sức mạnh hộ chiếu nhiều nhất trong thập kỉ qua - Ảnh 2.

(Ảnh: discover.passportindex.org)

Các nước đang trên đà tăng trưởng

Angola và Trung Quốc là hai nước có điểm số thấp nhất trong bảng xếp hạng vào năm 2010. Tuy nhiên tới năm 2019, cả hai nước này đã cho thấy sự tăng vọt đáng kể về điểm số, cụ thể, Angola từ 42 điểm năm 2010 tăng lên 61 điểm năm 2019, trong khi đó Trung Quốc có số điểm tăng thêm đáng kinh ngạc là 37 điểm để đạt được số điểm vào năm 2019 là 80.

Rời khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng

Các nước châu Phi trước kia có thứ hạng thấp thì giờ đây họ cho thấy sự cải thiện trong thứ bậc của mình bằng việc rời khỏi nhóm 10 nước có sức mạnh hộ chiếu kém nhất trong vòng 10 năm qua; bao gồm: Angola, Burundi, quần đảo Comoros, Djibouti, và Cộng hòa Guinea Xích Đạo.

Các nước bị xếp vào vị trí cuối bảng xếp hạng

Chiến tranh tại Syria đã khiến cho nước này bị xếp vào top 3 các nước có sức mạnh hộ chiếu yếu kém nhất. Năm 2010, Syria thậm chí còn không nằm trong trong top 10 ở bảng xếp hạng này. Thông tin trên đã cho thấy môi tương quan giữa kinh tế và chính trị có ảnh hưởng thế nào tới sức mạnh hộ chiếu của nước đó. Một số nước khác ở trong nhóm này có thể kể đến như Yemen, các quốc gia và vùng lãnh thổ của Palestine, Libya.

Các quốc gia luôn ở vị trí cuối bảng xếp hạng

Cả Afghanistan và Iraq đều luôn ở bảng xếp hạng các quốc gia có sức mạnh hộ chiếu yếu kém nhất trong 10 năm qua do xung đột luôn tiếp diễn từ những năm 2000, bên cạnh đó cũng phải kể đến các quốc gia luôn khép mình với thế giới như Iran và Bắc Triều Tiên.

Các nước có sự tăng trưởng lớn về sức mạnh hộ chiếu trong năm 2019

Năm vừa qua cho thấy có rất nhiều tiến bộ về tăng trưởng đáng ngạc nhiên của các quốc gia có tầm nhìn toàn cầu hóa. Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất dẫn vị trí đầu bảng về sự tăng trường này. Ngoài ra còn có 12 quốc gia khác cũng đáng chú ý.

Bên cạnh các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất thì đất nước Qatar cũng miễn thị thực thêm cho 12 quốc gia trong năm 2019 và dẫn vị trí thứ hai, tiếp theo đó là đất nước Rwanda với 11 nước. Ukraine, Macao, và Indonesia cùng có số lượng là tăng thêm 10 nước, còn với Brunei và 9 nước được miễn thị thực.

UAE được đánh giá là nước có mức tăng trưởng sức mạnh hộ chiếu nhiều nhất trong thập kỉ qua - Ảnh 3.

(Ảnh: discover.passportindex.org)

Một quốc gia khác trong bảng xếp hạng danh sách các nước có sức mạnh hộ chiếu tăng trưởng nhanh nhất năm 2019 là Ả Rập Saudi với thêm 9 quốc gia được miễn thị thực.

Đất nước này cũng cho biết tầm nhìn rộng mở và đa dạng của mình với nền kinh tế và vị thế là nước đi đầu trong sự phát triển của thế giới với sự ra mắt của NEOM - một thành phố mới cho tiến trình phát triển con người và đổi mới.

Cũng dễ hiểu khi việc siết chặt các mối quan hệ toàn cầu và cải thiện sức mạnh hộ chiếu là công cụ cần thiết để đất nước này đạt được mục tiêu của họ vào năm 2030.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.