Hai quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất năm 2019 đều đến từ châu Á

Đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia có hộ chiếu "quyền lực" nhất trong năm 2019 là hai cái tên đến từ châu Á: Nhật Bản và Singapore.

Theo Henley Passport Index, một trang chuyên đo lường dữ liệu du lịch của các quốc gia cho hay, Nhật Bản và Singapore là hai quốc gia có hộ chiếu quyền lực đứng đầu thế giới năm 2019, với khoảng 190 quốc gia trên thế giới đã miễn thị thực cho người dân tại hai nơi này.

passport

Nhật Bản là nơi có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. (Ảnh: CNN).

Vị trí thứ hai thuộc về Hàn Quốc – Phần Lan và Đức, với số 188 quốc gia miễn thị thực cho mỗi nước.

Phần Lan đã được hưởng lợi từ những thay đổi gần đây trong chính sách visa của Pakistan. Pakistan hiện cung cấp ETA (Quyền Du lịch Điện tử) cho công dân của 50 quốc gia, trong đó có Phần Lan, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Malta, Thụy Sĩ và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý, trong danh sách 50 quốc gia được miễn visa trên, không có Mỹ và Anh.

Các quốc gia châu Âu gồm: Đan Mạch, Italy và Luxembourg xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng trên khi được 187 quốc gia miễn visa. Tiếp đó là Pháp, Thụy Điển và Tây Ban Nha với cọn số 186 quốc gia.

Năm 2014, Mỹ và Anh là hai cái tên đứng đầu danh sách này, song tới nay, cả hai quốc gia đã bị soán ngôi và tụt xuống hạng thứ 6, thứ hạng thấp nhất đối với cả Mỹ với Anh trong bảng xếp hạng kể từ năm 2010.

passport1

Cơ sở đánh giá của Henley Passport Index bao gồm 199 quốc gia và 227 điểm du lịch. (Ảnh: CNN).

Mặc dù Brexit vẫn chưa trực tiếp ảnh hưởng lên Anh, nhưng theo Henly Passport nhận định, "với việc Anh sắp rời khỏi EU mà chưa đạt được một thỏa thuận cụ thể nào, tương lai của Anh sẽ càng khó khăn hơn".

Các Tiểu vương quốc Ả Rập vẫn đang tiếp tục tăng thứ hạng của mình lên vị trí thứ 15, vượt 5 bậc so với trước đây và được nhận định là "tay đua" nhanh nhất trong quí này.

Afganistan một lần nữa đứng ở vị trí cuối bảng xếp hạng, với việc công dân nước này cần xin visa trước khi đến hầu hết các nơi khác trên thế giới. Tính tới tháng 10/2019, chỉ có 25 điểm đến của người Afganistan không cần phải xin thị thực.

Dưới đây là bảng xếp hạng những nơi có hộ chiếu quyền lực nhất, tính đến tháng 10/2019:

1. Japan, Singapore (190 điểm du lịch miễn visa)

2. Phần Lan, Đức, Hàn Quốc (188)

3. Đan Mạch, Italy, Luxembourg (187)

4. Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển (186)

5. Áo, Hà Lan, Bồ Đào Nha (185)

6. Bỉ, Canada, Hy Lạp, Ireland, Norway, Vương quốc Anh, Mỹ, Thụy Sĩ (184)

7. Malta, Cộng hòa Czech (183)

8. New Zealand (182)

9. Australia, Lithuania, Slovakia (181)

10. Hungary, Iceland, Latvia, Slovenia (180)

Cơ sở nhận định của Henley Passport Index được dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cung cấp, bao gồm 199 hộ chiếu của các quốc gia và 227 điểm du lịch trên thế giới. Những số liệu của Henley Passport Index được cập nhật thường xuyên trong năm và cả chính sách visa bị thay đổi ở các quốc gia có trong danh sách.

Tag:
chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.