Lô đất 61 Trần Phú được nhắc tới như thế nào trong quy hoạch Khu trung tâm chính trị Ba Đình?

Lô đất 61 Trần Phú của nhóm CTCP Thiết bị Bưu điện - CTCP Him Lam - CTCP Liên Việt Holdings được đề cập chi tiết trong quy hoạch Khu trung tâm chính trị Ba Đình mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013.

Như chúng tôi đã thông tin, Khu Nhà máy thiết bị Bưu điện ở số 61 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội hiện đang được phá dỡ để chuẩn bị xây dựng công trình mới. Dự án mới là một công trình đa chức năng cao 11 tầng, do  CTCP Thiết bị Bưu điện (Postef, mã chứng khoán: POT) phối hợp với CTCP Liên Việt Holdings và CTCP Him Lam đầu tư.

Hồi đầu năm, Postef cho biết sẽ khởi công dự án với tổng mức đầu tư 1.578 tỷ đồng trong năm. Trước đó, từ năm 2011, Postef đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng công trình này với với liên danh Liên Việt Holdings và Him Lam. 

Tuy nhiên, hôm qua (6/4), Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu dừng thi công công trình, kiểm tra quy trình, thủ tục triển khai dự án.

Theo ghi nhận của người viết, lô đất 61 Trần Phú có 4 mặt tiền, phía bắc là đường Trần Phú, phía nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía đông giáp đường Hùng Vương và phía Tây giáp đường Lê Trực. Xung quanh có Văn phòng Quốc hội, Bộ Tư pháp, Sân vận Hàng Đẫy, Bệnh viện Xanh Pôn và nhiều trụ sở đại sứ quán... Từ dự án đến Quảng trường Ba Đình khoảng gần 400 m.  

Lô đất số 61 Trần Phú nhìn từ ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực. (Ảnh: Nhật Minh).  

Lô đất trên thuộc phạm vi Khu trung tâm chính trị Ba Đình. Quy hoạch khu vực này được xác định theo Quyết định số 2411/QĐ-TT phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình tỷ lệ 1/2.000 được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 10/12/2013.

Theo Quyết định số 2411, Khu trung tâm chính trị quận Ba Đình có diện tích 134,5 ha; phía bắc là phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây đường Hoàng Hoa Thám; phía nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây; phía đông là đường Nguyễn Tri Phương; phía tây là đường Ngọc Hà. 

Mục tiêu của quy hoạch này là đáp ứng nhu cầu làm việc ổn định lâu dài cho các cơ quan Trung ương, hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan toàn Khu trung tâm chính trị Ba Đình;  bảo tồn, tôn vinh các giá trị di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh, di sản văn hóa, lịch sử, kiến trúc đô thị; làm cơ sở pháp lý để quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng.

Về tính chất, đây là trung tâm chính trị, nơi làm việc của các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; là khu vực có nhiều giá trị mang tầm quốc gia về văn hóa, lịch sử không gian kiến trúc gắn liền với lịch sử phát triển đất nước và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là trung tâm quan trọng của Thủ đô, nơi tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa trọng đại của cả nước và các hoạt động tham quan du lịch.

Căn cứ theo Quyết định số 2411, lô đất số 61 Trần Phú có ký hiệu G1, khi đó là Khu Nhà máy thiết bị Bưu điện. Khu này được quy hoạch di chuyển nhà máy ra khỏi khu trung tâm và xây dựng thành khu tổ hợp thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp; khai thác tối đa không gian ngầm phục vụ thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và chỗ đỗ xe.

Về chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất, lô G1 có diện tích 0,91 ha, được phép xây dựng tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng tối đa là 50%. 

 Bảng chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất lô G1 và một số khu khác theo quy hoạch Khu trung tâm chính trị Ba Đình. 

Về một số nội dung khác, Quyết định số 2411 duyệt di dời một số bộ, ngành và khu dân cư khỏi khu vực. Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ di chuyển đến địa điểm mới.

Đồng thời, quy hoạch lại khu Bộ Tư pháp và toàn bộ khu H6 (giới hạn bởi đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Trần Phú, Chu Văn An) thành tổ hợp khách sạn, dịch vụ, hội nghị chung cho các cơ quan trung ương tại khu Trung tâm chính trị Ba Đình. Lô đất này có diện tích 3,82 ha; mật độ xây dựng 40% và được phép xây tối đa 9 tầng.

Bên cạnh đó, có 6 khu dân cư cần di dời gồm: Khu dân cư phía bắc Văn phòng Chính phủ; Khtập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh; Khu tập thể Bộ Công an; Khu tập thể Trung đoàn 275 (thuộc Bộ Tư lệnh Lăng); hộ dân cư đang ở xen trong các biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân; giải tỏa khu nhà phía nam thảm cỏ quảng trường Ba Đình.

Các khu vực được cải tạo là Khu làm việc của cơ quan Trung ương Đảng (9,14 ha); Khu làm việc của cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước (2,95 ha); Khu làm việc của Khối các cơ quan Quốc hội (2,95 ha);  Khu làm việc của cơ quan Chính phủ (5,55 ha); Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các cơ quan an ninh, quốc phòng và cơ quan ngoại giao; các khu di tích văn hóa lịch sử, cách mạng.

Hai khu dân cư giữ nguyên và được cải tạo chỉnh trang là Khu dân cư tập thể 354 (2,64 ha) và Khu dân cư 32 - 36 Điện Biên Phủ.

Về hệ thống giao thông, một số tuyến đường khu vực gần dự án số 61 Trần Phú sẽ được mở rộng như đường Hùng Vương đoạn qua công viên Mai Xuân Thưởng (mỏ rộng lên 40 m); đường Độc Lập mở rộng về phía ô cỏ quảng trường (mặt cắt 30 m); đường Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê; đường Ngọc Hà đoạn qua Trụ sở Bộ NN&PTNT.

Ngoài ra, đường Tôn Thất Đàm được thông tuyến nối kết với đường Bắc Sơn. Nút giao thông Mai Xuân Thưởng sẽ hoàn thiện khép kín đường ven hồ Tây, mở rộng đường Thanh Niên về phía vườn hoa Lý Tự Trọng, bổ sung làn đường nối với đường Thụy Khuê và đường ven hồ Tây.

5 bãi đỗ xe được xây dựng bao gồm: Khuôn viên Bảo tàng Hồ Chí Minh (0,63 ha); gara ngầm tại khu vực vườn Kính Thiên (0,7 ha); bãi đỗ xe ngầm tại vị trí phía Tây công viên Bách Thảo (0,25 ha); bãi đỗ xe tại khu vực phía Bắc đường Thụy Khê (0,2 ha).

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.