Sẽ tiếp tục triển khai dự án tại 61 Trần Phú, chủ đầu tư điều chỉnh theo yêu cầu của thành phố

UBND TP Hà Nội cho biết chủ đầu tư dự án tại số 61 Trần Phú đã làm đúng quy hoạch, quy trình và thủ tục đầu tư. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và sẽ báo cáo Trung ương cho tiếp tục triển khai dự án.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng về việc rà soát tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef tại khu đất số 61 phố Trần Phú.

Cụ thể về phương án quy hoạch, kiến trúc công trình, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình theo quy định và công khai, minh bạch. Việc sử dụng đất, chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp với đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu Trung tâm chính trị Ba Đình, tỷ lệ 1/2.000 được Thủ tướng phê duyệt năm 2013.

Với không gian kiến trúc cảnh quan, dự án nằm ở cuối trục đường Hùng Vương, đối diện khu đất có công trình nhà làm việc Quốc hội đã xây dựng cao 9 tầng (44,6 m).

Việc chấp thuận công trình Postef cao 11 tầng (42,9 m, chiều cao tương đồng với công trình nhà làm việc Quốc hội), đồng thời khối đế có khoảng lùi 17 m, khối tháp có khoảng lùi 28 m so với chỉ giới đường Hùng Vương là phù hợp.

Hình khối công trình đã bám sát tổ chức định hướng không gian kiến trúc, cảnh quan và mô hình của đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình đã được phê duyệt.

Phần ngầm công trình cũng đã được chấp thuận 6 tầng hầm với các chức năng văn phòng, dịch vụ, kỹ thuật, bãi đỗ xe, là phù hợp với định hướng điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Phần ngầm đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng tháng 12/2020. Sở này cũng đã gửi thông báo nội dung cấp phép xây dựng đến Bộ Quốc phòng, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Quản lý Lăng có văn bản nhất trí với giấy phép xây dựng.

 Lô đất số 61 Trần Phú. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Đánh giá tác động của dự án, UBND TP cho biết, chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất của đồ án đã được các đơn vị tổ chức lập, thẩm định đồ án phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng, cân đối hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực trước khi đưa ra định hướng quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Qua đó sẽ không làm gia tăng áp lực lên hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật của khu vực xung quanh.

Mặt khác, tại khu đất dành quỹ đất 1.555 m2 để mở rộng các tuyến đường xung quanh nhằm tăng diện tích đất giao thông, nâng cao năng lực giao thông của các tuyến đường khu vực.

Trước đó, ngày 11/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thông tin, thành phố đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra các vấn đề liên quan đến công trình này.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy chủ đầu tư dự án tại số 61 Trần Phú đã làm đúng quy hoạch, quy trình và thủ tục đầu tư; thực hiện theo đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và sẽ báo cáo Trung ương cho tiếp tục triển khai dự án.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã có văn bản đề xuất được nghiên cứu lại tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án theo hướng giảm số tầng hầm, bảo tồn bức phù điêu và tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc công trình.

TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh một số nội dung liên quan về kiến trúc, tầng hầm của công trình và bức phù điêu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, tất cả phải được thực hiện trên tinh thần vừa bảo đảm kỷ cương, vừa giữ môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút nhà đầu tư.

Thông tin với báo Chính phủ, ông Phạm Cao Thắng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án 61 Trần Phú, CTCP Thiết bị Bưu điện (Postef) cho biết đến thời điểm hiện nay, đơn vị mới chỉ dọn dẹp mặt bằng, trả mặt bằng sạch cho dự án.

Ông Thắng thông tin, chủ đầu tư sẽ chấp thuận theo các yêu cầu mà UBND TP Hà Nội đưa ra; đồng thời mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án theo tinh thần công trình có kế thừa phù hợp và hướng về tương lai. 

Postef cũng cam kết có trách nhiệm giữ gìn nguyên trạng, bảo vệ bức phù điêu tại đúng vị trí trước khi công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đồng thời, đơn vị nhất trí tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc theo đúng Nghị định số 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định một số điều của Luật Kiến trúc cũng như theo yêu cầu của TP Hà Nội. 

Khu đất số 61 Trần Phú, quận Ba Đình có diện tích khoảng 9.078 m2 với vị trí giáp 4 mặt phố gồm Hùng Vương, Trần Phú, Lê Trực và Nguyễn Thái Học. 

Khu đất thuộc Khu trung tâm chính trị Ba Đình, xung quanh là nhiều trụ sở cơ quan nhà nước, đại sứ quán như quảng trường Ba Đình, Bệnh viện Xanh Pôn, Nhà khách Trung ương,...

Công trình tại số 61 phố Trần Phú vốn là nhà máy cũ được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX.

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình TP Hà Nội, tỷ lệ 1/2.000 năm 2013, lô đất có ký hiệu G1, được quy hoạch xây khu tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp. 

CTCP Thiết bị Bưu Điện (Postef) là chủ sở hữu lô đất. Postef cho biết doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục để chuẩn bị khởi công dự án Công trình đa chức năng 61 Trần Phú trong năm 2022.

Trước đó, ngày 28/12/2011, Postef đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng công trình đa chức năng Postef tại 61 Trần Phú với liên danh CTCP Liên Việt Holdings và CTCP Him Lam. 

Đến ngày 24/6/2017, UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án công trình đa chức năng Postef tại khu đất này. Theo đó, diện tích nghiên cứu là hơn 9.078 m2, tổng diện tích sàn 75.329 m2; gồm 11 tầng nổi và 6 tầng hầm (chiều cao tối đa 42,9 m). Tổng vốn đầu tư hơn 1.574 tỷ đồng. Dự án được cấp giấy phép xây dựng ngày 8/12/2020. 

Ngày 6/4, sau khi nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc xây dựng dự án, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu dừng thi công công trình, kiểm tra quy trình, thủ tục triển khai dự án.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.