Khu đô thị gần 12.000 tỷ ở Mê Linh rục rịch hồi sinh sau 13 năm 'ngủ quên'

Mới đây, Viettel đã chuyển nhượng thành công phần vốn góp tại Vĩnh Sơn - chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Rose Valley tại Mê Linh, Hà Nội. Ngay sau đó, Dragon Village - doanh nghiệp nắm 60% vốn cổ phần của Vĩnh Sơn đã gọi vốn để thực hiện dự án này.
'Ngủ quên' 13 năm, KĐT Rose Valley gần 12.000 tỷ ở Mê Linh rục rịch hồi sinh - Ảnh 1.

Một tuyến đường trục qua KĐT mới Mê Linh. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

CTCP Bất động sản Dragon Village vừa công bố chào bán thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng với kỳ hạn 36 tháng, lãi suất 11%/năm, đáo hạn vào 20/9/2024. Đơn vị thu xếp cho đợt phát hành này là CTCP Chứng khoán HDB (HDBS).

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được Dragon Village bổ sung vốn cho KĐT Rose Valley.

KĐT Rose Valley còn có tên là KĐT Thung lũng Hoa Hồng có diện tích hơn 75 ha, thuộc địa giới hành chính xã Tiền Phong, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh và xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Dự án này được giao đất triển khai từ năm 2008, tuy nhiên khi huyện Mê Linh sáp nhập từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, dự án này gặp nhiều vướng mắc về quy hoạch và pháp lý, do đó đã dừng triển khai cho đến nay.

Lũy kế đến 30/6/2021, Rose Valley đã được đầu tư 1.129 tỷ đồng, bao gồm công tác mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất, đầu tư một số hạng mục và các chi phí khác...

Chủ đầu tư của Rose Valley là CTCP Vĩnh Sơn, doanh nghiệp được thành lập vào tháng 9/2003. Tính đến ngày 30/6/2021, Vĩnh Sơn có vốn điều lệ 1.150 tỷ đồng, trong đó hai cổ đông lớn là Dragon Village (60%) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) (39,9%).

Từ tháng 6/2020 đến nay, Viettel đã liên tục thông báo chào bán phần vốn góp tại Vĩnh Sơn để rút khỏi dự án Rose Valley.

Ngày 16/9 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết đã có một nhà đầu tư trong nước đăng ký mua cổ phần của Vĩnh Sơn từ Viettel. Đến ngày 21/9, lô cổ phần này đã được đấu giá thành công. 

Như vậy, động thái phát hành trái phiếu của Dragon Village diễn ra chỉ vài ngày sau khi có nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần của Vĩnh Sơn, cho thấy dự án Rose Valley đang có dấu hiệu tái khởi động.

Nói thêm về Rose Valley, tổng mức đầu tư dự kiến của dự án đang chờ HĐQT Vĩnh Sơn phê duyệt là 11.873 tỷ đồng (được lập dự toán năm 2019). Để đảm bảo đủ điều kiện năng lực tài chính, Vĩnh Sơn cần tăng vốn điều lệ tối thiểu lên 1.800 tỷ đồng.

Về Dragon Village, cổ đông lớn của Vĩnh Sơn được thành lập vào tháng 5/2014, có trụ sở tại 673 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Tổng Giám đốc hiện nay của Dragon Village là ông Nguyễn Đặng Duy Hải. Tại thời điểm ngày 23/12/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 510 tỷ đồng.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.