Khu Thảo Điền trả lại hẻm bờ sông Sài Gòn

Rào chắn đồng loạt mở, các tiểu cảnh, cây xanh do tư nhân trồng được tháo dỡ để người dân có thể tiếp cận bờ sông tại khu Thảo Điền.

Theo ghi nhận của Zing.vn, các hàng rào, cổng chắn tại các khu biệt thự ven sông Sài Gòn thuộc địa phận phường Thảo Điền đồng loạt mở, không còn chặn lối đi của người đi bộ. Lực lượng bảo vệ của những dự án, công trình tại đây không còn chặn hỏi người lạ ra vào.

Một người dân sinh sống tại phường Thảo Điền cho biết các dãy rào chắn, barie trên đường Nguyễn Văn Hưởng đã không còn đóng từ nhiều ngày nay, người dân có thể tự do ra vào.

Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 1
Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 1
Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 2
Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 2

Barie ở hẻm 200 đường Nguyễn Văn Hưởng đã bỏ chặn. (Ảnh: Quang Huy)

Ngoài ra, tại khu vực hẻm 189D Nguyễn Văn Hưởng, các tiểu cảnh, cây cảnh đã được phá bỏ, trả lại bờ sông Sài Gòn. Người bảo vệ làm việc tại đây cho biết việc tháo dỡ trên được thực hiện từ tuần trước.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Thảo Điền, cho hay sau khi nhận phản ánh từ báo chí, UBND phường đã có văn bản chính thức tới các chủ đầu tư dự án về việc mở cửa, không chặn lối đi của người dân tại các con hẻm.

"UBND phường đã yêu cầu chủ nhân các dự án, công trình không được chặn hẻm của người dân. Họ phải dùng các biện pháp khác để đảm bảo an ninh, trật tự khu vực của dự án mình", Chủ tịch UBND phường Thảo Điền thông tin.

Trước đó, sau khi Zing.vn nêu vấn đề về việc chủ các dự án lập rào chắn, barie tại các con hẻm tại bờ sông Sài Gòn ở khu Thảo Điền, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cho biết các rào chắn, barie trên buộc phải tháo dỡ, trả lại không gian chung cho người dân.

"Lối đi công cộng không thể để các doanh nghiệp rào lại", ông Hoan khẳng định.

Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 3
Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 3
Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 4
Khu Thao Dien tra lai hem bo song Sai Gon hinh anh 4

Bờ sông tại hẻm 189D đã phá bỏ tiểu cảnh, trả lại hiện trạng ban đầu. (Ảnh: Quang Huy).

Thời gian qua, Zing.vn đăng tải loạt bài nêu thực trạng bờ sông Sài Gòn đoạn qua địa phận phường Thảo Điền bị lấn chiếm, các con hẻm bị ngăn lại thành đường nội khu của các dự án, khu biệt thự, nghỉ dưỡng.

Sau khi tiếp nhận thông tin bờ sông Sài Gòn thuộc địa phận phường Thảo Điền bị lấn chiếm, Chủ tịch UBND quận 2 đã giao phòng Quản Đô thị và phòng Tài nguyên Môi trường lập đoàn kiểm tra, xác minh hiện trạng và xử nghiêm những hành vi vi phạm hành lang sông.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu quan điểm cần xử mạnh tay đối với các công trình xâm phạm không gian công cộng của người dân.

"Thậm chí đập cả khách sạn đi để trả lại không gian cho người dân. Bộ Xây dựng ủng hộ cao việc xử nghiêm các trường hợp lấn chiếm không gian công cộng, xây dựng sai quy hoạch. Vừa phải bảo đảm quyền lợi của dự án, vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, phục vụ không gian công cộng”, ông nói.

Người dân Thảo Điền: 'Trả lại hẻm cho chúng tôi': Những con hẻm tại phường Thảo Điền (quận 2, TP HCM) bịt kín bởi các dãy biệt thự, nhà hàng sang trọng. Lối đi ra bờ sông Sài Gòn của người dân vì thế bị hạn chế.

chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.