Kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội đi Lào Cai để phòng chống dịch Covid-19

Lào Cai cho biết sẽ chủ động phối hợp với Trạm soát vé của VEC để nắm bắt thông tin các xe đi từ Hà Nội đến tỉnh này để phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Lào Cai vừa có thông báo về việc kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội vào địa bàn tỉnh để phòng phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tất cả người và phương tiện từ Hà Nội vào tỉnh Lào Cai phải được kiểm tra, khai báo y tế toàn dân (NCOVI) và lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm kiểm tra tại các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh (thời gian thực hiện đến hết ngày 15/4/2020).

Trường hợp di chuyển vào tỉnh, đối với người có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai: Qua kiểm tra, xác minh, nếu người có triệu chứng lâm sàng thì áp dụng biện pháp cách li y tế tại tại cơ sở y tế.

Các trường hợp còn lại được áp dụng biện pháp cách li y tế tại nhà dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội đi Lào Cai để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lào Cai kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội về tỉnh này để phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai: Lực lượng trực tại các Chốt giải thích, tư vấn, tuyên truyền để họ quay trở về nơi xuất phát. Trường hợp có lí do chính đáng thì phải kiểm tra, xác minh.

Nếu người có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ thì áp dụng biện pháp cách li tại cơ sở y tế; các trường hợp khác thì áp dụng biện pháp cách li tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ nơi được chính quyền các địa phương trong tỉnh lựa chọn, giới thiệu hoặc cách li tại cơ quan, đơn vị người đó đến công tác đúng theo qui định.

Đối với các trường hợp đi qua tỉnh (không ở lại trên địa bàn tỉnh): Thông tin về lịch trình di chuyển, biển số xe cho các tỉnh bạn để quản lí theo dõi theo qui định.

Trường hợp di chuyển ra ngoài tỉnh đối với người ra ngoài tỉnh: Các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo địa phương các cấp, Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ dân phố, thôn bản tích cực tuyên truyền để người dân biết và thực hiện tự cách li tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có lí do chính đáng, thật sự cần thiết và có xác nhận của địa phương, đơn vị.

Đối với trường hợp người, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu và các phương tiện khác được phép ra, vào tỉnh theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tiến hành kiểm tra người điều khiển phương tiện và người đi cùng.

Trường hợp không có yếu tố dịch tễ thì cho phép tiếp tục ra, vào địa bàn tỉnh. Trường hợp có triệu chứng lâm sàng như ho, sốt thì thực hiện các biện pháp cách li y tế theo qui định.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Lào Cai sẽ thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ đối với người và phương tiện ra, vào trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh.

Chủ động phối hợp với Trạm soát vé của VEC để nắm bắt thông tin các xe đi từ Hà Nội đến Lào Cai.

chọn