Bộ GTVT lên tiếng việc đầu tư mới đường sắt Hà Nội - Lào Cai

Bộ GTVT vừa có trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Lào Cai liên quan đến việc đầu tư đường sắt Hà Nội - Lào Cai.
Bộ GTVT lên tiếng việc đầu tư mới đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Cụ thể, trước đó, cử tri tỉnh Lào Cai đã đề nghị Bộ đầu tư tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn 1.435mm tuyến Hà Nội - Lào Cai.

Trả lời cử tri, Bộ GTVT cho biết đã trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Chiến lược, Qui hoạch phát triển GTVT đường sắt Việt Nam.

Theo đó định hướng nghiên cứu đầu tư xây dựng mới tuyến đường sắt tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng dài khoảng 380km, điện khí hóa, khổ 1.435mm (trong đó có đoạn Hà Nội - Lào Cai như đề xuất của cử tri).

Tuyến đường sắt này sẽ kết nối với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng để đáp ứng nhu cầu vận tải bằng đường sắt trên hành lang Đông - Tây, tạo động lực phát triển và tăng cường kết nối hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.

Đồng thời, qui hoạch cũng đã xác định lộ trình dự kiến nghiên cứu, đầu tư xây dựng tuyến đường sắt này trong giai đoạn sau 2020, vì vậy thời gian vừa qua Bộ GTVT chưa triển khai các thủ tục để chuẩn bị đầu tư Dự án.

Theo Bộ này, trường hợp có nhà đầu tư quan tâm để sớm triển khai tuyến đường sắt nêu trên, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương có liên quan để nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

"Với quy mô dự án lớn, trước mắt để chủ động trong triển khai thực hiện, vừa qua Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp với tư vấn hỗ trợ kĩ thuật phía Trung Quốc nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt này và cũng đã làm việc với các địa phương (trong đó có tỉnh Lào Cai) để lấy ý kiến thoả thuận về phương án hướng tuyến, vị trí nhà ga… làm cơ sở dành quĩ đất phục vụ dự án đầu tư trong tương lai", Bộ GTVT cho biết thêm.

chọn