Kiến nghị chấm dứt nhà cao tầng lấn át, biến sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, TP HCM cần chấm dứt tình trạng các tòa nhà cao tầng dày đặc, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án.

Chiều 10/9, UBND TP HCM tổ chức hội thảo quốc tế "Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành năm 2025".

70164567_2410310959050043_5889598020604919808_n

Ông Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai từ trái sang) tại hội thảo. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc quản lí, quy hoạch có hiệu quả bờ kè sông và đất ven kênh, rạch, sẽ giảm được hiện tượng ngập lụt và có thêm nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, các công trình xã hội phục vụ người dân.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá, hệ thống sông nòi có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố. Song, hệ thống này đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là quá trình đô thị hóa gây nên tình trạng sạt lở, sụt lún nghiêm trọng.

Do đó, ông Hoan cho rằng, việc đặt ra các giải pháp ứng phó và phát huy tiềm năng của phần không gian dọc các sông, rạch khiến đô thị đẹp và phát triển hơn. Theo đó, tư duy quy hoạch cần nhìn vào thực tiễn của thành phố, làm không gian mở công cộng.

DSC06290

Ông Nguyễn Văn Hoan. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Tham gia thảo luận, ông Khương Văn Mười - Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nêu thực trạng khung cảnh tại các bờ kênh, rạch của TP đang mất mĩ quan nghiêm trọng. Môi trường sống bị ảnh hưởng xấu, môi trường xã hội, điều kiện phát triển của cư dân tại những khu ổ chuột ven sông cũng bị giới hạn. Thiếu công trình tiện ích xã hội khiến trẻ em tại các khu nhà ven sông dễ phải đối mặt với tệ nạn, về lâu dài sẽ để lại những hậu quả lớn cho toàn cộng đồng.

Theo đó, ông Mười đề xuất áp dụng biện pháp "giải tỏa trắng" không gian dọc các tuyến sông, kênh, rạch để tạo dựng lại những không gian mới đầy đủ chức năng hơn. Ngoài ra, TP HCM nên thực hiện cuốn chiếu theo từng đoạn, đầu tư xây dựng mới bao gồm tổ chức lại cho dân tái định cư lại. Tạo dựng cho dân tái định cư nhịp sống an toàn về kinh tế, xã hội.

DSC06308

Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Về phía mình, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, TP HCM cần có quy hoạch tổng thể quỹ đất dọc hai bên mỗi dòng nước. TP cần chấm dứt tình trạng các tòa nhà cao tầng dày đặc, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án.

chọn