Kinh Bắc cho chủ KĐT Tràng Cát vay tín chấp hạn mức 200 tỷ đồng

HĐQT Kinh Bắc vừa thông qua việc cho công ty con là Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát (chủ đầu tư dự án KĐT Tràng Cát, Hải Phòng) vay tín chấp với thời hạn 2 năm, nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) vừa thông qua việc cho công ty con là Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Đô thị Tràng Cát vay vốn tín chấp. 

Cụ thể, hạn mức khoản vay là 200 tỷ đồng, có thể giải ngân nhiều lần tương ứng với từng hợp đồng vay vốn cụ thể cho đến khi giải ngân hết hạn mức. Thời hạn vay tối đa là 2 năm, có thể tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.

Tiền lãi sẽ được Công ty Tràng Cát thanh toán một lần khi tất toán các khoản vay, lãi suất theo thỏa thuận tại từng hợp đồng vay. 

Theo Kinh Bắc, mục đích vay vốn đợt này của Công ty Tràng Cát là phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Công ty Tràng Cát là doanh nghiệp do Kinh Bắc nắm 100% vốn, với giá trị ghi sổ là 6.630 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2022. 

Đây cũng là đơn vị là chủ đầu tư dự án Khu đô thị và Dịch vụ Tràng Cát với tổng diện tích 584,9 ha, tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến là gần 11.330 tỷ đồng. 

Dự án đã hoàn thành nộp tiền sử dụng đất và đền bù, xây dựng hầm chui dẫn từ đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đến dự án và đã được bàn giao đất, được chấp thuận san lấp mặt bằng. 

Theo kế hoạch phát triển dự án năm 2022, nhóm Kinh Bắc sẽ đưa dự án vào kinh doanh trong năm 2022. Ban lãnh đạo Kinh Bắc cũng dự kiến bán sỉ 30 ha tại dự án trong cuối năm 2022. 

Song, theo thông tin từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện tại quy hoạch 1/500 mới của dự án này chưa thể hoàn thành do đợi phê duyệt quy hoạch chung giai đoạn 2021 - 2025 của TP Hải Phòng, vì vậy, thời điểm quy hoạch khả năng sẽ chậm hơn so với dự kiến. Kinh Bắc cho biết, quy hoạch chung của TP Hải Phòng kỳ vọng sẽ được chấp thuận trong năm 2023.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng cho biết, doanh số bán đất khu đô thị của Kinh Bắc cả năm 2022 đạt 3,8 ha. Riêng trong quý IV/2022, công ty không ghi nhận doanh số bán đất, dẫn đến khoản lỗ quý gần 540 tỷ đồng.

VCSC dự báo rằng việc bán buôn các dự án ở khu vực ngoại ô như Tràng Cát sẽ gặp những thách thức trong ngắn hạn. 

chọn
Chốt quy hoạch, sẽ xây thêm 5 sân bay mới tại 5 tỉnh thành
Đến năm 2030, dự kiến cả nước sẽ có 30 cảng hàng không, nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 420.000 tỷ đồng.