Ký sinh trùng trong phân mèo có thể gây ung thư

Một nghiên cứu khoa học mới đây tiết lộ một loại ký sinh trùng thường có trong phân mèo có thể gây ra các bệnh thần kinh như mất trí nhớ Alzheimer, bệnh Parkinson, thậm chí là ung thư.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

ky sinh trung co trong phan meo co the gay ung thu Cận cảnh cuộc sống vương giả của những chú chó cưng
ky sinh trung co trong phan meo co the gay ung thu
Ký sinh trùng Toxoplasma gondii làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer, Parkinson, động kinh, thậm chí là ung thư. (Ảnh: Shutterstock)

Loại ký sinh trùng trên có tên là Toxoplasma gondii. Khoảng 30% con mèo có mang theo loại ký sinh trùng này, theo Daily Mail.

Theo nghiên cứu, khi nhiễm Toxoplasma gondii, các protein của ký sinh trùng sẽ làm thay đổi chức năng liên lạc của các tế bào não. Từ đó, nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson và động kinh.

Ngoài ra, Toxoplasma gondii còn có thể làm thay đổi khoảng 1.200 loại gen ở người. Những gen này được cho là có liên quan đến bệnh ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện với sự góp sức của rất nhiều chuyên gia y học trên khắp thế giới. Họ đã theo dõi 246 trẻ sơ sinh mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng Toxoplasma gondii từ năm 1981 đến nay.

“Nghiên cứu này có thể làm thay đổi cơ bản cách nhìn nhận của chúng ta xưa nay”, tiến sĩ Dennis Steindler của Đại học Tufts (Mỹ), một trong những tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên đến nay, các nhà khoa học mới khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh xa mèo vì không chỉ Toxoplasma gondii mà một số loại ký sinh trùng khác lây nhiễm từ mèo có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, trẻ chết sau khi sinh, gây tổn hại đến sự phát triển của bào thai, nhất là với não và mắt thai nhi.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng thông thường việc nhiễm ký sinh trùng từ mèo là vô hại và rất ít người xuất hiện các triệu chứng khi bị nhiễm, có chăng thì chỉ bị cúm nhẹ, theo Daily Mail.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Lợi nhuận 9 tháng của DIG tăng mạnh nhờ bán dự án Lam Hạ, khách mua trả trước gần 3.000 tỷ đồng
Trong quý III, DIG đã công bố hoàn tất chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point với tổng giá trị 1.327 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, doanh nghiệp lãi trước thuế 273 tỷ đồng, tương ứng 38% mục tiêu năm.