Lãi ròng Vincom Retail tăng 59% khi ngành bán lẻ phục hồi

Doanh thu từ chuyển nhượng dự án tăng cùng việc giảm quy mô gói hỗ trợ giá thuê khi ngành bán lẻ phục hồi sau đợt dịch bùng phát giúp doanh thu cho thuê bất động sản của Vincom Retail tăng 32% quý I.

CTCP Vincom Retail (Mã: VRE) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng hai chữ số.

Quý I, doanh thu của Vincom Retail tăng 32% so với cùng kỳ lên 2.226 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng của công ty tăng 59% lên 781 tỷ đồng.

Doanh nghiệp giải trình doanh thu từ mảng chuyển nhượng bất động sản tăng 252 tỷ, chủ yếu đến từ việc bàn giao ba dự án nhà phố thương mại lớn là Mỹ Tho, Bạc Liêu và Uông Bí. 

Bên cạnh đó, việc giảm quy mô gói hỗ trợ giá thuê trong bối cảnh ngành bán lẻ phục hồi sau đợt dịch bùng phát giúp doanh thu cho thuê bất động sản của Vincom Retail tăng thêm 263 tỷ đồng.

Trong kỳ, chi phí tài chính của Vincom Retail tăng tới 95% lên 154 tỷ do doanh nghiệp giải ngân thêm khoản trái phiếu 3.050 tỷ đồng.

Ngành bán lẻ phục hồi sau dịch giúp lãi ròng Vincom Retail tăng 59% quý I - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021

Về tình hình tài chính, tại ngày 31/3, quy mô tổng tài sản của Vincom Retail là 39.780 tỷ đồng, không biến động quá lớn so với đầu năm. Trong đó, tổng nợ đi vay đều là trái phiếu đạt 5.687 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm và chỉ chiếm 14% tổng nguồn vốn. 

Vốn chủ sở hữu của Vincom Retail hết quý I là 30.117 tỷ đồng gồm gần 8.755 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, vốn góp là 23.288 tỷ đồng cùng các khoản khác.

Tổng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn cuối kỳ là 4.122 tỷ đồng, giảm 16% so với con số đầu năm.

Cuối quý I, Vincom Retail có 971 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang nằm ở các dự án Vincom ở Biên Hoà, Mỹ Tho, Bạc Liêu, Bắc Ninh và Vincom ở Thái Nguyên.

Ngành bán lẻ phục hồi sau dịch giúp lãi ròng Vincom Retail tăng 59% quý I - Ảnh 2.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020

Tính đến hết ngày 31/3, Vincom Retail sở hữu và vận hành 80 trung tâm thương mại tại 43 tỉnh và thành phố trên toàn quốc, tổng diện tích sàn bán lẻ đạt khoảng 1,7 triệu m2.

chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.