Làm gì khi con bị xâm hại, con thủ dâm, xem phim ‘người lớn’, quan hệ sớm?

Vụ Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) bị tố lạm dục tình dục hàng chục học sinh nam chắc hẳn khiến bố mẹ có con trai phải giật mình. Các bậc phụ huynh nên xử trí như nào khi con bị xâm hại, con thủ dâm, xem phim ‘người lớn’, quan hệ sớm?
 

Nghi vấn hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị thầy Hiệu trưởng lạm dụng tình dục đang rúng động dư luận. Trước sự việc này, tiến sĩ Vũ Thu Hương đã có những quan điểm riêng về xâm hại tình dục và các vấn đề khác ở trẻ vị thành niên.

lam gi khi con bi xam hai con thu dam xem phim nguoi lon quan he som
Ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị tố lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam.

Nghi vấn hàng loạt học sinh bị xâm hại tình dục

Có một thực trạng đáng báo động về bọn trẻ khi chúng có quá ít hiểu biết, dư thừa năng lượng (do được chiều chuộng bao bọc), thiếu tầm nhìn xa và quá nhiều điều giấu diếm cha mẹ. Trong đó, các vấn đề giới tính như xem trộm phim “người lớn”, vào nhà nghỉ sớm, thủ dâm... là những vấn đề đáng ngại nhất.

Thực tế cho thấy, thủ dâm là chuyện thường ngày ở thanh thiếu niên. Nhưng nếu các bé mới ở độ tuổi mầm non hay tiểu học đã khám phá cơ thể dạng này thì rất đáng lo ngại.

Một số cháu quen với việc nghịch bộ phận sinh dục lúc nhỏ, khi vào tuổi teen trở nên nghiện món thủ dâm. Đây chính là điều các cha mẹ lo lắng nhất.

Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, người ta thấy ở những trẻ có những suy sụp về tâm thần như chậm phát triển tâm thần, rối loạn tâm thần nặng… thủ dâm mang tính lộ liễu, thái quá và trẻ không hiểu rõ hành vi lệch lạc của mình. Thủ dâm mang tính ám ảnh, cưỡng bức, bị thôi thúc phải làm và chi phối toàn bộ hoạt động của trẻ, ảnh hưởng tới việc học tập và đời sống của trẻ thường là những biểu hiện bệnh lý, bố mẹ cần phải đưa trẻ đến bác sĩ tâm thần trẻ em và các nhà tâm lý trị liệu để khám và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Về phim “người lớn”, việc trẻ được sử dụng máy tính điện thoại thông minh, máy tính bảng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận. Nguyên nhân là do các trang web đen thường kết nối và đặt link tại rất nhiều nơi trong thế giới mạng. Ngoài ra, bọn trẻ truyền tai nhau những cuốn sách cấm, những mẩu phim đen cũng là một kênh để trẻ tiếp nhận nguồn hình ảnh nhạy cảm này.

lam gi khi con bi xam hai con thu dam xem phim nguoi lon quan he som
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đừng nghĩ đẻ con trai là an toàn

Ngoài ra, việc trẻ em trai bị xâm hại tình dục không hề ít. Trong rất nhiều buổi hội thảo, tôi đã phải nói với các cha mẹ: “Đừng nghĩ con trai là an toàn. Con trai bị xâm hại rất nhiều, thậm chí nhiều hơn con gái vì ai cũng nghĩ là xâm hại xong đứa trẻ trai không bị sao cả (nghĩa là không để lại hậu quả lớn về thể xác”). Nhưng thật sự những tổn thương tâm lý thì không thể nói là nhỏ, và chẳng có gì là không tổn thương thể xác.

Bản thân tôi đã nói với các cha mẹ rằng: “đã có nhiều trường hợp các bác thu mua giấy vụ, các bác giúp việc,.... xâm hại các bé trai. Các anh trai lớn rủ rê các bạn ấy xem phim đồng tính và lôi kéo các bạn ấy. Đó là chưa kể các vụ bố mẹ, ông bà tụt quần trai bé ra cấu bộ phận sinh dục của các bé trai”.

Những vụ như vậy chính tai tôi đã được nghe từ các vị phụ huynh, họ vừa kể vừa khóc. Nhiều trường hợp tôi đã gỡ được cho các cháu, nhưng tổn thương tâm lý thì chắc chắn khó phai rồi.

lam gi khi con bi xam hai con thu dam xem phim nguoi lon quan he som
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo tôi, trẻ nam cũng như trẻ nữ, đều cần mặc đồ lót từ năm 3 tuổi và cần được dạy về khu vực đồ lót cần được bảo vệ tránh khỏi mọi sự can thiệp.

Trẻ nam cũng như trẻ nữ, đến tuổi lên 6 đều cần được dạy về cơ thể của các con, về quá trình hình thành thai nhi, về mọi thứ liên quan đến việc thụ tinh và cần bảo vệ các bộ phận sinh dục.

Trẻ nam cũng như trẻ nữ trước khi vào tuổi teen cần được dạy về các vấn đề liên quan đến giới tính và đặc biệt là cách phòng tránh và ứng phó khi xảy ra nguy cơ bị xâm hại.

Mỗi phần học cần được bố trí tăng dần nội dung và kĩ năng từ lúc trẻ 3 tuổi cho đến khi trẻ trưởng thành. Đặc biệt nhà trường cần bố trí dạy các nội dung này trong các tiết học liên quan và các hoạt động ngoại khóa của trường.

Thực tế, khi bọn trẻ được dạy đáp trả lại các hành động xâm hại, chúng nó sẽ luôn làm được việc tự bảo vệ bản thân. Còn khi không dạy, trẻ nghĩ rằng phản kháng lại là hành động hỗn hào với người lớn. Phần lớn trẻ sẽ nghĩ là phận làm con cháu, trẻ phải chịu đựng. Đây chính là nguyên nhân của việc chịu đựng đó.

Có rất nhiều trường hợp trẻ sẽ thoát được, sẽ phản kháng được nếu như biết là mình được làm việc này. Nhưng chúng không dám làm và chịu đựng.

Tuổi teen nghe bạn hơn nghe cha mẹ, đôi khi lại ngờ nghệch sợ hãi những thứ vớ vẩn, tầm nhận thức kém nhưng lại ảo tưởng sức mạnh, tưởng mình giỏi giang nên rất dễ va vấp. Các cha mẹ đừng quá tin tưởng vào thái độ ngoan ngoãn khi ở nhà của con mà bỏ qua những nguy cơ này nhé.

XEM THÊM

lam gi khi con bi xam hai con thu dam xem phim nguoi lon quan he som Bảo vệ con khỏi lạm dụng tình dục: Có một bộ phận chúng ta quên dạy trẻ là không ai được phép chạm vào

Trước nghi vấn hiệu trưởng lạm dụng tình dục hàng chục học sinh nam, bài học về bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục ...

lam gi khi con bi xam hai con thu dam xem phim nguoi lon quan he som Xâm hại tình dục trẻ em: Tội ác không thể dung thứ

Bảo vệ trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại tình dục nói riêng rất cần sự chung tay mạnh ...

lam gi khi con bi xam hai con thu dam xem phim nguoi lon quan he som 5 cách hot mom Thủy Anh dạy con tránh bị xâm hại tình dục

Bà xã ca sĩ Đăng Khôi chia sẻ đã dạy con phòng chống xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ bằng cách như quy ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20/3 - 26/3): TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị
TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị; Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.