Kinh Bắc muốn thu xếp vốn 10.000 tỷ đồng, tiết lộ chưa tiếp xúc được với nguồn vốn lớn do dự án vướng quy hoạch

Tại ĐHĐCĐ, Kinh Bắc đã cho biết kế hoạch thu xếp nguồn vốn 10.000 tỷ đồng để đầu tư dự án và bổ sung vốn hoạt động. Bên cạnh đó, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc cho biết, các dự án hiện đang vướng quy hoạch, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 tổ chức ngày 25/6 vừa qua, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) đã thông qua kế hoạch thu xếp nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng các dự án cũ, mới và bổ sung nguồn vốn kinh doanh thông qua các hình thức thu xếp vốn có lợi thế. 

 Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc tại kỳ họp ĐHĐCĐ ngày 25/4. (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến việc tiếp xúc nguồn vốn của công ty, tại phần thảo luận, cổ đông đã đặt câu hỏi về thời điểm Kinh Bắc có thể tiếp xúc những nguồn vốn lớn sau chia sẻ của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT về việc hiện Kinh Bắc chưa đủ tầm, quy mô để các quỹ lớn trên thế giới đầu tư vào. 

Ông Tâm cho biết, các dự án của Kinh Bắc ở các nơi đều bị mắc về quy hoạch, kể cả những nơi có đất cát rồi, sẵn sàng rồi nhưng do điều chỉnh quy hoạch cục bộ của từng địa phương, chính vì vậy nên ảnh hưởng đến tốc độ thu hút đầu tư của công ty. Do đó, các nhà đầu tư mong muốn mở rộng và công ty muốn đưa vào khai thác kinh doanh nhưng chưa được. 

"Ví dụ như tại Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ chẳng hạn, các nhà đầu tư LG hay các nhà đầu tư học vụ của LG, đại loại là rất nhiều nhà đầu tư trong KCN Tràng Duệ rất muốn mở rộng ra nữa và đang chờ đợi Tràng Duệ giai đoạn 3. Nhưng mà Tràng Duệ giai đoạn 3 đang chờ quy hoạch của Hải Phòng để làm sao Chính phủ phê duyệt.

Ví dụ như khu Tràng Cát của chúng ta cũng thế, mặc dù chúng ta đã nộp tiền sử dụng đất, nhưng mà quy hoạch Hải Phòng chưa được duyệt. Chính vì vậy, trong tổng thể đó, chúng ta cũng đang thi công khu đô thị, nhưng mà có những điều chỉnh nhất định để đáp ứng nhu cầu mới của thành phố, do đó chúng ta đưa vào khai thác kinh doanh cũng chưa được.

Ví dụ như Bắc Giang chẳng hạn, chúng ta cũng có đất rồi, sắp tới một công ty công nghệ cao sẵn sàng lấy hết cả khu đất đấy, mấy chục ha đất sẽ đem lại doanh số rất lớn, lợi nhuận cũng rất lớn, thế nhưng mà chúng ta cũng phải đợi quy hoạch cho xong. Rất may là vừa rồi Bắc Giang đã duyệt xong quy hoạch Bắc Giang, trên cơ sở đó, chúng ta điều chỉnh dự án đầu tư để mở rộng rất thuận lợi. Nên vì vậy, sắp tới chúng ta sẽ có những kết quả nhất định. Chính vì vậy tại sao trong thời gian 6 tháng đầu năm, chúng ta khách hàng thì nhiều nhưng chúng ta đáp ứng chưa được chứ không phải là không có khách hàng", ông Tâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Tâm cũng cho biết, vốn điều lệ hiện tại công ty là khoảng 7.600 tỷ đồng, song, tổng vốn chủ sở hữu là gần 20.000 tỷ đồng. Do đó, theo ông Tâm, kế hoạch mục tiêu lãi tăng gấp 4 lần cùng kỳ trong năm nay, đạt khoảng 20% vốn chủ sở hữu là mức hợp lý. 

Ông Tâm khẳng định, hiện tài chính của Kinh Bắc khá lành mạnh, dòng tiền gửi ngân hàng lớn, tổng vay khoảng 25% so với vốn chủ hữu và vẫn đủ nguồn vốn góp vào các KCN mới mở.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.