Lào Cai: Ăn cỗ đám cưới, 73 người bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn cỗ cưới của một gia đình ở thôn Dì Thàng 2, xã Na Hối, huyện Bắc Hà (Lào Cai), đến khoảng 15h30 chiều cùng ngày, nhiều người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Chiều 8/9, trao đổi với chúng tôi, bà Trương Thị Thanh Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 15h30 ngày hôm qua (7/9), ở thôn Dì Thàng 2, xã Na Hối, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm khiến một số người bị đi ngoài, nôn.

lao cai an co dam cuoi 73 nguoi bi ngo doc thuc pham
Các cháu học sinh bị ngộ độc thực phẩm ở Yên Bái (Ảnh Lao Động).

“Vào khoảng 9h sáng hôm qua (7/9), mọi người đến ăn cỗ tại một đám cưới ở thôn Dì Thàng 2, xã Na Hối (Bắc Hà, Lào Cai). Đến khoảng 15h30 cùng ngày thì xuất hiện bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng đi ngoài, nôn. Sau đó, xuất hiện rải rác các bệnh nhân khác có triệu chứng tương tự”, bà Vân nói.

Bà Vân cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại đã có 73 trường hợp bị mắc các triệu chứng trên và có 41 trường hợp vào cơ sở y tế điều trị, 32 trường hợp nhẹ được điều trị tại nhà.

“Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa thể nhẹ, không có diễn biến phức tạp. Đến sáng nay, đã có 20 người trong số 41 người điều trị ở cơ sở y tế được xuất viện và trong chiều nay, sẽ có thêm bệnh nhân được xuất viện về nhà”, bà Vân chia sẻ.

Theo bà Vân, nguyên nhân ban đầu được xác định là do vi sinh vật ở trong bánh dày, được gia đình tổ chức đám cưới mua của một cơ sở sản xuất ở huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu bánh dày đưa đi kiểm tra, sau một tuần nữa sẽ có kết quả.

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin người dân ngộ độc nghi do ăn bánh dày nên huyện Bảo Thắng đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra cơ sở sản xuất bánh dày.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất không còn bánh dày thành phẩm, chỉ còn một chút nguyên liệu làm nhân vẫn còn trong tủ lạnh nên đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

“Cơ sở sản xuất bánh dày này không sản xuất để bán thường xuyên mà chỉ phục vụ cho gia đình nào đặt mới làm. Được biết, chủ cơ sở là người gốc ở Quán Gánh (Hà Nội)”, vị đại diện UBND huyện Bảo Thắng cho biết.

Vị đại diện UBND huyện Bảo Thắng cho hay, gia đình tổ chức đám cưới ở thôn Dì Thàng 2 đã đặt cơ sở sản xuất bánh dày 160 mâm cỗ. Trong bữa cỗ cũng có nhiều món ăn nên việc xác định chính xác bị nhiễm vi khuẩn ở đâu sẽ chờ kết luận từ cơ quan chức năng.

lao cai an co dam cuoi 73 nguoi bi ngo doc thuc pham Yên Bái: 106 học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm trong ngày khai giảng

Hơn 100 học sinh sau khi dùng bữa cơm trưa tại trường đã xảy ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nghi ngộ độc thực ...

chọn
Hình ảnh khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ sau hơn năm khởi công
Hình ảnh mới nhất về tiến độ khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ sau hơn năm khởi công.