Lập bệnh viện dã chiến, tất cả địa phương chuẩn bị phương án chống dịch Covid-19 ở mức độ xấu

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thành Long yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch trong trường hợp xấu nhất, đồng thời yêu cầu Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ chống dịch.

Theo báo Chính phủ, chiều ngày 7/8, GS.TS Nguyễn Thành Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với Bộ Chỉ huy tiền phương thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng.

Tất cả địa phương phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện nay công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc, hiện đã đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những nỗ lực của Bộ Chỉ huy tiền phương trong công tác phòng chống dịch. 

Lập bệnh viện dã chiến, tất cả địa phương chuẩn bị phương án chống dịch COVID-19 ở mức độ xấu - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

Đồng thời Bộ trưởng lưu ý diễn biến dịch của đợt này khá nhanh, tốc độ lây nhiễm khá phức tạp, ngay từ đầu đã nhận định như vậy nên phản ứng của Bộ Y tế rất mạnh mẽ từ đầu.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thành Long cũng nhấn mạnh "Công tác phòng chống dịch không chỉ của riêng Đà Nẵng mà Bộ Y tế đã giao ban liên tục với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và đã yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu".

Lập bệnh viện dã chiến tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế

Liên quan đến việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo của "Bộ Chỉ huy tiền phương" cho Trung tâm y tế Hòa Vang, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO.

Lập bệnh viện dã chiến, tất cả địa phương chuẩn bị phương án chống dịch COVID-19 ở mức độ xấu - Ảnh 2.

Bộ Y tế cũng lên phương án giao một số địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến (Ảnh: Văn Luận).

Trong trường hợp nếu thiếu bao nhiêu thì Bộ Y tế khẳng định sẽ điều động tạo điều kiện tối đa để làm sao đảm bảo công suất, phục vụ bệnh nhân chạy thận, cũng như công tác điều trị.

Đối với hoạt động của bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế cũng lên phương án giao một số địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ chống dịch.

Riêng với Quảng Nam Bộ Chỉ huy tiền phương cần làm việc với tỉnh để đôn đốc việc sớm thành lập bệnh viện dã chiến.


chọn