Dưới đây là một số gợi ý cho câu hỏi “Lễ 2/9 ăn gì?” mà bạn và gia đình có thể tham khảo:
Bắp cải xanh là một trong những thực phẩm để lâu được trong mùa dịch, vừa giàu hàm lượng dinh dưỡng khi chứa khoảng 1/3 lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày. Loại thực phẩm này cũng cung cấp chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A và K…, tốt cho việc tăng cường sức đề kháng cho gia đình bạn. Chính vì vậy, bắp cải cuốn thịt hấp là một trong số những món khai vị ngon, thanh mát mà bạn có thể làm thử trong dịp lễ này.
Nguyên liệu:
- 200g thịt xay
- 1 bắp cải xanh
- 1 bó hành lá
- Nước mắm, tiêu, tỏi, muối
Cách thực hiện:
Bước 1: Ướp thịt xay trộn nước mắm, tiêu, tỏi băm, hành lá băm để thịt thấm và thơm
Bước 2: Bắp cải tách lá nguyên, cắt bỏ một phần cuống lá bị cứng, ngâm nước muối rồi rửa sạch để ráo. Hành lá rửa sạch cắt bớt gốc, chọn lá dài nguyên để cột gói bắp cải.
Bước 3: Bắt nước sôi, trần bắp cải và hành. Trần nhanh cho hành vừa hơi mềm và bắp cải vừa hơi mềm.
Bước 4: Lấy từng lá bắp cải cuộn với thịt băm đã ướp. Gói lại như cuộn chả giò, hoặc để hở đầu cho dễ cuộn rồi dùng hành lá cột lại cho đẹp.
Bước 5: Dùng nước trần bắp cải khi nãy, bỏ thêm muối, đun sôi và bỏ từng cuộn bắp cải vào. Luộc tầm 5 - 10 phút. Để thử độ chín, bạn có thể cắt thử một cuộn để thử xem thịt bên trong.
Bước 6: Vớt cuộn bắp cải ra để ráo, trang trí lên dĩa, khi dùng có thể chấm với nước mắm nguyên chất.
Cà rốt có chứa rất nhiều chất beta carotene, hợp chất có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Trong khi đó, su hào chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, nhiều kali kali giúp làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch. Những loại thực phẩm như su hào, cà rốt hay thịt xay vừa có thể trữ lâu được trong mùa dịch, vừa có thể kết hợp để tạo ra một món ăn ngon lành, bổ dưỡng trong dịp lễ 2/9 này.
Nguyên liệu:
- 2 củ su hào
- 2 củ cà rốt
- 100g thịt heo xay
- Hành lá
- Gia vị: muối, hạt nêm và tiêu
Cách thực hiện:
Bước 1: Bắc chảo xào thịt heo xay với chút nước lọc cho chín rồi vớt thịt ra chén.
Bước 2: Su hào và cà rốt gọt vỏ, cắt sợi vừa ăn rồi rửa sạch. Cho các loại củ đã sơ chế vào chảo cùng chút nước lọc xào cho hơi mềm, sau đó bỏ thịt xay vào xào chung. Thêm muối và hạt nêm vừa ăn. Khi món ăn đạt được độ chín thì tắt bếp.
Bước 3: Bày su hào xào cà rốt thịt xay ra đĩa, rắc tiêu và hành lá cắt khúc lên trên là hoàn thành.
Đu đủ là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, kali, vitamin B và Folate,... những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, sườn non heo có chứa lượng vitamin, protein lớn, đem lại nguồn dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cơ thể. Một bát canh xương hầm với đu đủ nóng, thơm ngậy sẽ là món ngon dễ làm, gia tăng sự ngon miệng và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn trong ngày Quốc khánh.
Nguyên liệu:
- 350g sườn heo hoặc xương cốt lết, xương đuôi heo, đùi gà
- 1 trái đu đủ xanh nhỏ khoảng 500g
- 50g hành lá, rau mùi
- Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột, tiêu bột
Cách thực hiện:
Bước 1: Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước có pha chút muối, chần sơ qua nước sôi cho sườn non được sạch, thơm ngon hơn.
Bước 2: Cho nước lọc vào nồi nấu sườn cho đến khi sườn chín mềm. Đồng thời, cho muối và hành củ đập dập vào nấu cùng.
Bước 3: Đu đủ xanh gọt vỏ, dùng dao cạo hết phần hạt li ti phía bên trong, rửa sạch, thái miếng vừa ăn dày khoảng 2cm, bạn cũng có thể tỉa thành những hình thù yêu thích cho đẹp mắt, để ráo. Hành lá rửa sạch, thái khúc; hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 4: Khi sườn chín tới, dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh trong ngon hơn thì cho đu đủ vào nấu cho đến khi đu đủ chín mềm.
Bước 5: Khi đu đủ chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì cho hành lá, rau mùi và tiêu vào rồi tắt bếp.
Bước 6: Bày món canh sườn đu đủ hấp dẫn ra tô, trang trí bên trên hành lá, rau mùi còn lại, đầu hành chẻ nhỏ và một ít tiêu.
Dưa muối hiện là một trong những thực phẩm để lâu được nhiều gia đình tích trữ vào mùa dịch này. Trong dưa muối tươi có chứa các hàm lượng probiotic có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều loại vi sinh vật có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch cho cơ thể. Trong dịp lễ 2/9 này, hãy cùng đổi khẩu vị cho gia đình bằng cách làm một món ăn ngon miệng, kết hợp giữa dưa muối và thịt heo bằng cách tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ heo
- 150g dưa muối
- 1 trái ớt sừng
- Gừng hành tỏi
- 1 trái cà chua
- Gia vị: ngũ vị hương, dầu hào, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tương ớt
Cách thực hiện:
Bước 1: Đun sôi thịt ba chỉ với chút muối và hành cho khử mùi và vệ sinh
Bước 2: Vớt thịt ra cắt miếng nhỏ vừa ăn, khoảng 2 - 3 cm
Bước 3: Ướp thịt bằng cách cho 2 muỗng dầu hào, 1 thìa tương ớt, 2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm và trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Sơ chế dưa muối bằng cách rửa sạch cho bớt mặn, cắt miếng nhỏ. Các loại ớt sừng, hành, tỏi cắt nhỏ; cà chua cắt múi cau.
Bước 5: Phi hành tỏi thật thơm, cho thịt heo đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại. Khi thịt thém vàng đều hai mặt cho dưa muối và cà chua, ớt sừng vào đảo đều.
Bước 6: Khi dưa mềm rắc thêm xíu tiêu và múc ra đĩa, trang trí thêm để món ăn trông đẹp mắt hơn.
Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất và cũng có thể để lâu trong mùa dịch mà không sợ bị hư hại. Trong dịp lễ 2/9 này, thay vì cắt lát ổi để làm món hoa quả tráng miệng như mọi khi, bạn hãy thử làm sinh tố ổi lạ miệng theo công thức dưới đây cho cả gia đình cùng thưởng thức:
Chuẩn bị:
- 100g ổi ruột đỏ
- 10ml syrup dâu
- 40ml sữa tươi
- 20ml sữa đặc
- 10g đường cát
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch ổi qua nước muối để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó cắt ổi thành những miếng nhỏ và dùng muỗng hoặc dao cắt bỏ đi phần ruột của quả ổi. Bạn nên giữ lại vỏ ổi để làm sinh tố ổi, bởi vì mùi thơm và vị chát của vỏ ổi sẽ làm cho đồ uống đậm đà hương vị hơn.
Bước 2: Chuẩn bị cối xay sinh tố đã được vệ sinh sạch sẽ và lau khô. Lần lượt cho ổi, syrup dâu, sữa tươi, sữa đặc, đường cát vào và xay lần thứ nhất.
Bước 3: Khi hỗn hợp đã nhuyễn sơ thì bạn cho thêm đá vào xay nhuyễn lần cuối. Trong quá trình xay sinh tố, bạn nhớ xay thật nhuyễn đá để sinh tố không bị tách nước hay dăm đá.
Bước 4: Rót sinh tố ổi ra ly và thưởng thức vị sinh tố ổi chát nhẹ, ngọt dịu, thơm ngon cho gia đình.