Tags

lễ hội halloween

Tìm theo ngày
lễ hội halloween

Tổng hợp những hoạt đồng mới nhất về lễ hội Halloween tại Việt Nam, nguồn gốc và ý nghĩa ngày halloween như thế nào, các địa điểm đi chơi, món ăn ngày lễ Halloween.

Halloween là ngày gì?

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm và là một trong những lễ hội quan trọng ở phương Tây. Tuy nhiên, những năm gần đây, người Việt cũng coi Halloween là dịp để kỉ niệm và vui chơi.

Tên gốc của Halloween là All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh. “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ và nó có nghĩa là “thánh” cuối cùng đổi thành Halloween.

Trước đây, Halloween diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời. Từ "Halloween" được viết một cách rút gọn từ "All Hallows' Evening". Trong khi đó, một số tài liệu cho rằng người Celtic ở Ai-len ngay từ thế kỷ 5 TCN đã có truyền thống kỉ niệm ngày này vào ngày 31/10 như một nghi lễ chào mừng năm mới.

Kể tử đó, hàng năm cứ vào ngày 31/10, toàn dân trên khắp thế giới háo hức tổ chức lễ hội Halloween. Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Halloween là trick-or-treat (trẻ con hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo), dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô thành jack-o'-lantern, đớp táo, các trò đùa cợt giữa các bạn nhỏ, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị.

Halloween 2018 năm nay vào thứ 5, ngày 31/10.

Nguồn gốc lễ hội Halloween

Bản thân từ “Halloween” vốn có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Từ này là lối viết tắt cho cụm “All Hallows’ Evening” (tạm dịch là buổi tối của Lễ Chư Thánh) để chỉ buổi lễ diễn ra vào trước ngày mùng 1, ngày đầu tiên của tháng 11. Tháng này được coi là tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời, và theo nghĩa tiếng Anh cổ thì “hallow” có nghĩa là ban vinh dự cho cả những linh hồn xưng danh hoặc không xưng danh.

Nhưng theo một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, lễ hội Halloween ngày nay thật ra chịu ảnh hưởng khá nhiều từ lễ Samhain của dân tộc Celt cổ (đọc là sow-in). Đây mà một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm ở các vùng đất bây giờ là Ireland, miền Bắc nước Pháp và nước Anh…

Vào ngày 1/11 hằng năm, người dân tộc Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain với mục đích đánh dấu sự khởi đầu năm mới đồng thời cũng là thời điểm kết thúc mùa hè, chào đón thời tiết chuyển sang đông.

Người của bộ tộc này tin rằng, khi mùa đông lãnh lẽo ập tới, xua tan cái nắng ấm của mùa hè, bóng tối bắt đầu thống trị. Đêm trước khi năm mới bắt đầu (chính là ngày 31/10 dương lịch), ranh giới giữa cái chết và sự sống sẽ trở nên mờ nhạt vô cùng. Lợi dụng thời điểm này, những linh hồn đã khuất rất có thể sẽ tìm được đường để quay về với cõi sống và tìm kiếm thân xác hòng hồi sinh.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Truyền thuyết xa xưa kể rằng, Jack là một chàng thiếu niên tham lam, keo kiệt, chỉ biết cất giấu tiền bạc mà không bao giờ bố thí cho ai một chút gì, thậm chí anh ta lại từng chơi đùa thoải mái với ma quỷ.

Có người nói rằng Jack đã lừa con quỷ Satan trèo lên một ngọn cây, nhân lúc nó không chú ý chàng trai trẻ khắc hình chữ thập lên gốc cây, “nhốt” con quỷ trên đó. Mục đích khi ấy của Jack là thỏa thuận với con quỷ, hòng bắt nó không được trêu chọc mình nữa.

Sau này do phạm quá nhiều tội lỗi nên khi qua đời, Jack không được lên thiên đàng và cũng không được xuống địa ngục. Jack phải đi lang thang đến nhiều nơi tìm chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho Jack già nua trong giá lạnh là ngọn nến leo lét thắp bên trong quả bí ngô ông cầm theo bên mình.

Thông qua hành động và cuộc đời của Jack, lễ hội Halloween có hai ý nghĩa muốn truyền tải tới chúng ta:

Ý nghĩa nhân văn của lễ hội Halloween

Nếu đào sâu hơn, ta sẽ dễ dàng tìm thấy nét nhân văn trong câu chuyện và truyền thuyết về Halloween. Jack tuy chỉ là nhân vật tưởng tượng nhưng thật ra đó là sự ẩn dụ nhắm tới những hiện thân trong cuộc đời. Sau những sai lầm thồi trai trẻ, khi qua đời Jack trở thành một cô hồn, không có chỗ dung thân.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ - Halloween đã dành cho Jack trọn vẹn một ngày để trở về với cõi dương. Trong ngày này, Jack có thể vui chơi thoải mái, vì người sống khi ấy đã hóa trang thành ma quỷ giúp linh hồn của Jack có chỗ trà trộn, xua đuổi sự cô đơn.

Với ý nghĩa nhân bản này, lễ hội Halloween và ngày Rằm tháng Bảy âm lịch của Việt Nam có thể xem như là ngày mà hai cõi Âm, Dương hội ngộ, quây quần.

chọn