Tags

lễ vu lan báo hiếu ngày mấy

Tìm theo ngày
Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Ngày Nào Trong Năm Nay 2022?

Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Ngày Nào Trong Năm Nay 2022?

Lễ Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Trong mùa Vu Lan báo hiếu năm nay. Nếu bạn chưa biết ngày lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào. Hãy cùng chúng tôi hiểu nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa của ngày trọng đại này để biết chính xác hơn nhé!

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm nay?

Đại Lễ Vu Lan là một ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Là ngày báo hiếu, nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước. Mang giá trị nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ngàn đời của dân tộc ta.

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Theo đó, Lễ Vu Lan năm nay rơi vào thứ 4, ngày 2 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch), cũng trùng vào ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Vu Lan là ngày để báo ân, báo hiếu cha mẹ của cả kiếp này và cả những kiếp trước (và tổ tiên nói chung).

Các ngày lễ Vu Lan trong những năm gần đây

- Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ 6, ngày 12/8 dương lịch.

- Lễ Vu Lan 2023 rơi vào thứ 4, ngày 30/8 dương lịch.

- Lễ Vu Lan 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch.

- Lễ Vu Lan 2025 rơi vào thứ 7, ngày 6/9 dương lịch.

Nguồn gốc sự ra đời của Ngày Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt.

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Ý nghĩa của Ngày Vu Lan Báo Hiếu

Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là đối với bố mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh” ,”cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến. Đây là dịp để mỗi người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ. Là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục. Có khi nào bạn tự hỏi rằng: Đã bao lâu rồi mình không nói những lời yêu thương, dành thời gian bên gia đình hay tặng cha mẹ một món quà ý nghĩa nào đó? Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, hãy hành động thiết thực để bày tỏ lòng tri ân tới đấng sinh thành nhé!

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan năm nay

Vào ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ năm nay, mỗi bản thân chúng ta nên làm những việc như sau:

- Đi đến chùa chiền, thắp hương cầu nguyện, nghe giảng đạo lý trong kinh Phật. Thực hiện nghi lễ cài bông hồng trên ngực áo, nhằm tưởng nhớ công lao sinh thành, thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn.

- Về tụ họp với cha mẹ (nếu còn cha mẹ), cùng ăn cơm với họ, có thể mua quà tặng hoặc đơn giản hơn là tụ tập, trò chuyện cùng với họ.

- Có thể phóng sinh, thể hiện tấm lòng tư bi bác ái.

- Nên ăn chay niệm Phật, đi làm từ thiện.

- Chuẩn bị cỗ cúng gia tiên ngay tại nhà dâng lên Thần Phật, gia tiên thể hiện sự biết ơn, thành kính.

Phân biệt ngày lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân

Lễ Vu Lan và lễ Xá tội vong nhân thường được tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 7. Tuy nhiên, đây là hai nghi lễ hoàn toàn khác nhau, mà trước giờ rất nhiều người hay nhầm lẫn.

Lễ Vu Lan báo hiếu được thực hiện với ý nghĩa, mục đích thể hiện tấm lòng hiếu thảo, biết ơn tới đấng sinh thành. Lễ Vu Lan thường được thực hiện nơi Chùa Chiền, thực hiện lễ cầu siêu cho cha mẹ đã khuất và nghe nhà chùa truyền đạo Phật về chữ Hiếu trong đạo làm con.

Lễ xá tội vong nhân được thực hiện với ý nghĩa, mục đích nhằm bố thí thức ăn cho các cô hồn, dạ quỷ bị bỏ đói, không được người thân thờ cúng để chúng được ăn no trở lại âm phủ, không còn quấy rối dương gian và cũng là cách xá tội cho những tội lỗi của các cô hồn phạm phải khi còn sống, có cơ hội được đầu thai thành kiếp khác.

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã thực sự hiểu hơn về lễ Vu Lan và biết chính xác ngày lễ Vu Lan báo hiếu là ngày bao nhiêu, để tỏ lòng biết ơn, thảo kính cha mẹ trong ngày lễ trọng đại sắp tới này nhé.