Độc đáo mùa Vu Lan ở Đài Loan

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm - ngày "Xá tội vong nhân" và cũng là ngày lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ truyền thống quen thuộc của người dân châu Á và được coi là ngày "đại lễ" không thể thiếu tại Đài Loan.
doc dao mua vu lan o dai loan Làng cổ Cửu Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?
doc dao mua vu lan o dai loan
Người Đài Loan vẫn luôn gìn giữ nét văn hóa truyền thống "Thả đèn hoa đăng" vào dịp rằm tháng 7 để soi sáng đường cho những oan hồn dưới nước, gọi các linh hồn dưới cõi âm lên mặt đất để hưởng đồ cúng, đồng thời cầu nguyện cho các linh hồn sớm được đầu thai sang kiếp khác. (Ảnh: Go2taiwan)

Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, người Đài Loan luôn giữ truyền thống lâu đời đó là thả đèn hoa đăng để soi sáng những linh hồn người đã khuất. Người Đài Loan quan niệm rằng, đèn trôi càng xa, gia chủ càng gặp nhiều tài lộc.

Tại Đài Loan, theo truyền thống, mỗi hộ gia đình Đài Loan sẽ chuẩn bị thịt, hoa quả, hoa tươi và các thứ khác để cúng cho những bóng ma đói tại một ngôi miếu hoặc trên một bàn thờ tạm phía trước nhà. Ngoài ra, họ cũng mời các nhà sư để cầu nguyện cho người thân qua đời cũng như linh hồn những người không có con cháu.

doc dao mua vu lan o dai loan
Mỗi gia đình còn chuẩn bị mâm cúng cho các cô hồn tại miếu thờ. Mâm cúng gồm hoa quả, thịt, hoa tươi, và nhiều loại khác. (Ảnh: People)

Ngoài ra, người Đài Loan thường tổ chức những lễ hội rước ma với quy mô lớn ở nhiều nơi trên cả nước với hai phần chính: Những đám rước ma quỷ với các cỗ xe chở hình nộm và múa lân đi khắp đường phố, mang lại không khí hết sức nhộn nhịp, rộn ràng.

doc dao mua vu lan o dai loan
Chiếc xe khác lại rước chở đầy hình nộm diễu hành trên phố trong lễ rước ma ở Keelung, Đài Loan. (Ảnh: ECNS)
doc dao mua vu lan o dai loan
Chiếc xe chất đầy hoa quả trong đám rước ma diễu hành trên phố. (Ảnh: ECNS)
doc dao mua vu lan o dai loan
Múa lân trong đám rước ma ở Đài Loan. (Ảnh: ECNS)

Bên cạnh đó, ở Đài Loan cũng có một số hoạt động trong ngày Vu Lan tương tự như ở Việt Nam và rất nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như: Con cháu đi thăm và tranh thủ quét dọn lăng mộ tổ tiên, vừa để tạ ơn với những người đã khuất, vừa cầu mong linh hồn của họ sẽ phù hộ cho những người còn sống có một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc tràn đầy.

doc dao mua vu lan o dai loan
Lễ Vu Lan đều là dịp nhắc nhở chúng ta hai chữ "Biết Ơn" dành đến bậc cha mẹ công lao sinh thành, dưỡng dục. (Ảnh: Intertour)

"Đại lễ" Vu Lan - Rằm tháng 7 là dịp lễ lớn, nhà chùa và các gia đình đều làm lễ.

Lễ này thường được thực hiện vào ban ngày, tránh làm vào thời gian xẩm tối vì lúc này mặt trời đã lặn, cửa âm phủ đã đóng. Vào ngày này, những gia đình có điều kiện đều cúng hai mâm: một mâm cúng tổ tiên tại bàn thờ và một mâm cúng chúng sinh (cúng cô hồn) đặt ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè.

///

LỄ VU LAN 2018

doc dao mua vu lan o dai loan Những ngôi chùa tâm tịnh, nổi tiếng tại Hà Nội mùa Vu Lan (Phần 2)

Những ngôi chùa luôn là điểm đến được mọi người quan tâm mỗi dịp lễ Vu Lan về. Cùng điểm danh những ngôi chùa tâm ...

doc dao mua vu lan o dai loan 10 điểm đến hấp dẫn mùa Vu Lan ở Hà Nội

Mùa Vu Lan năm 2018 đang đến gần, đây là dịp để mọi người cầu bình an, may mắn cho những người thân trong gia ...

doc dao mua vu lan o dai loan Những ngôi chùa tâm tịnh, nổi tiếng tại Hà Nội mùa Vu Lan (Phần 1)

Lễ Vu Lan (15/7 âm lịch) từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động văn hóa tâm linh không thể thiếu của người ...

chọn