Tags

Lễ Vu Lan

Tìm theo ngày
Cập Nhật Thông Tin Lễ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ Mới Nhất 2022

Cập Nhật Thông Tin Lễ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ Mới Nhất 2022

Mỗi năm vào tháng 7 âm lịch ngày lễ vu lan là ngày được đón chờ nhất, với truyền thống cầu nguyện cho ông bà cha mẹ dồi dào sức khỏe, lễ vu lan là ngày tưởng nhớ đến những đáng sinh thành thành đã khuất. Xem ngay thông tin mới nhất về ngày lễ vu lan báo hiếu cha mẹ 2022 mới nhất nhằm ngày nào? Nên làm gì vào ngày này?

Thông tin mới nhất về lễ vu lan 2022

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Ngày lễ Vu Lan là một trong hai lễ lớn nhất của Phật giáo, nhằm báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nay không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện.

Ý nghĩa của ngày lễ vu lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là đối với bố mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh” ,”cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến. Đây là dịp để mỗi người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ. Là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục.

Lễ vu lan là ngày nào?

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Theo đó, Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ 6, ngày 12 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2023 rơi vào thứ 4, ngày 30 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2024 rơi vào chủ nhật, ngày 18 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan 2025 rơi vào thứ 7, ngày 6 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).

Nên làm gì vào ngày lễ vu lan báo hiếu cha mẹ?

Hãy dành thời gian cùng gia đình đi lễ Chùa cầu an, cầu siêu, niệm kinh, làm công quả, cúng dường hay thả đèn hoa đăng. Đi chùa vừa để cầu an cho gia đình, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thêm gần gũi, vừa là cách để tâm hồn bạn lắng lại giữa bộn bề cuộc sống và lan tỏa tình yêu thương, nhân ái đến mọi người nhiều hơn. Ăn mặc giản dị, kín đáo với tinh thần kính.

Bạn nên thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Đem những việc tốt trong năm để dâng lên ông bà, cầu nguyện cho gia đình được bình an cũng như điểm lại những việc chưa tốt để khắc phục sửa chữa trong thời gian sắp đến.

Mâm cơm cúng ông bà tổ tiên là nghi lễ cổ truyền của dân tộc Việt Nam trong ngày lễ Vu Lan. Mâm cơm cúng thể hiện lòng thành kính và mong muốn tổ tiên được an nghỉ dưới suối vàng.

Một bông hồng đỏ cho những ai may mắn còn ba, mẹ trên đời và một bông hồng trắng nếu như ba, mẹ không còn bên cạnh mình nữa mà đã đi về cõi vĩnh hằng. Nghi lễ đầy nhân văn này nhắc nhở ta rằng hãy quí trọng thời gian tươi đẹp như bông hồng đỏ thơm ngát lúc ba mẹ còn bên cạnh để không phải hối tiếc

Thật tuyệt vời khi bạn cụ thể hóa những lời nói yêu thương cha mẹ thành hành động cụ thể hay những món quà ý nghĩa.

Lễ vu lan nên tặng gì cho cha mẹ?

Bạn có thể lựa chọn những bộ đồ ngủ chất liệu vải mềm mại cho mẹ hoặc dành tặng những chiếc áo sơ mi tươm tất cho cha.

Quà tặng thực phẩm bổ dưỡng là món quà thiết thực bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể tặng những thực phẩm bổ sung sức khỏe người già như Nhân sâm, Linh chi hàn quốc, đông trùng hạ thảo, sữa, tổ yến…

Người già thường hay bị đau mỏi xương khớp. Vì vậy, một chiếc máy massage sẽ là một món quà tuyệt vời để dành tặng cha mẹ, giúp giảm cơn đau nhức để sống vui cùng con cháu.

Đá quý thường được tích lũy năng lượng mạnh mẽ, hội tụ tinh hoa của đất trời nên mang đến những công dụng tốt cho người đeo.

Một số bài ca dao, thơ, kinh phật cho mùa lễ vu lan báo hiếu

Ngày lễ vu lan là ngày lễ lớn của phật giáo, chính vì thế những ngày này người con sẽ đến chùa cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, bên cạnh lòng thành thì những bài thơ, ca dao, kinh phật là những lời thủ thỉ đến đấng bề trên bảo vệ chở che cho cha mẹ.

Lời cầu tất cả thế gian:

Ai giàu, ai sang, ai nghèo, ai khó

Ai khôn , ai dại, ai phải , ai không

Ai ai lấy Phật làm lòng

Từ bi hỷ xả mới thoát vòng trầm luân.

Một chén nước trong lòng thanh tịnh

Một lạy thành kính, một đỉnh hương nguyền

Bao nhiêu tội lỗi hư hèn

Thề xưa sám hối trứơc Phật tiền từ nay

Còn đâu cài đoá bông hồng

Giờ đây dáng mẹ, chìm trong ngút ngàn.

Vừa rồi là các thông tin mới nhất về lễ vu lan năm nay. Chúc bạn cùng gia đình có một mùa vu lan thật ấm áp bên người thân và tranh thủ làm cha mẹ vui lòng khi còn có thể.