LHG muốn tăng giá đất khu công nghiệp Long Hậu 3

Trước việc giá vốn của dự án Khu công nghiệp Long Hậu 3 (giai đoạn 1) bị đẩy lên cao, CTCP Long Hậu đang đàm phán với khách hàng để tăng giá bán dự án này nhằm cải thiện lợi nhuận của công ty.

Ngày 22/6 vừa qua, CTCP Long Hậu (Mã: LHG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên thông qua kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2020, thay đổi trong ban lãnh đạo và một số thông tin quan trọng khác.

Cụ thể, trong trong năm 2020, Long Hậu đặt mục tiêu doanh thu khoảng 916 tỉ đồng, tăng trưởng 43% so với kết quả năm 2019 nhưng lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ 123 tỉ đồng, giảm 14%.

Long Hậu muốn tăng giá khu công nghiệp - Ảnh 1.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020. (Nguồn: LHG)

Theo Ban lãnh đạo Long Hậu giải thích với cổ đông tại cuộc họp, doanh thu năm 2020 chủ yếu đến từ Khu công nghiệp Long Hậu 3 (giai đoạn 1).

Tuy nhiên giá vốn của dự án này bị đẩy lên cao hơn so với các dự án khác do các chi phí bồi thường và tiền sử dụng đất được tính theo giá thị trường. Hiện, công ty đang đàm phán với khách hàng để tăng giá bán nhằm cải thiện lợi nhuận.

Trước đó, kết thúc năm 2019, Long Hậu hoàn thành kế hoạch đã đặt ra với doanh thu đạt 640 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 143 tỉ đồng, vượt 12% so với kế hoạch. Với mức lợi nhuận này, công ty sẽ chi trả cổ tức bằng tiền, tỉ lệ 19%.

Kết quả này được đưa ra trên cơ sở công ty chưa thực hiện ghi nhận nghĩa vụ hoàn trả phí bố trí tái định cư của Khu công nghiệp Long Hậu 1 cho IPC. Lí giải vấn đề này, ban lãnh đạo cho biết, nguyên nhân là do công ty chưa có cơ sở ước tính đáng tin cậy về số tiền hoàn trả nên chưa thể ghi nhận.

Trong năm 2019, công ty đã hoàn thành việc bàn giao những lô đất đầu tiên của Khu công nghiệp Long Hậu 3 (giai đoạn 1), hoàn thành và bàn giao nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng công nghệ cao tại Đà Nẵng - Lô J4.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang trong quá trình hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phần còn lại tại Khu công nghiệp Long Hậu 3 và dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ Long Hậu để kịp đáp ứng nhu cầu kinh doanh năm 2020.

Một vấn đề khác được cổ đông quan tâm và đưa ra tại đại hội là tính khả thi của kế hoạch đầu tư tăng 250% trong năm 2020, trong khi ba năm trở lại đây Long Hậu đều không đạt được kế hoạch đầu tư đã đặt ra.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ban lãnh đạo cho biết, việc thiết lập kế hoạch đầu tư phụ thuộc vào tiến độ đền bù của cơ quan nhà nước. Hiện tại, Long Hậu vẫn đang cố gắng chuẩn bị sẵn nguồn vốn để đảm bảo tiến độ bồi thường còn lại của dự án.

Trong năm 2020, Long Hậu dự kiến tiếp tục nghiên cứu phát triển các dự án khu công nghiệp (KCN), cụ thể là các dự án trên địa bàn Đà Nẵng, Vĩnh Long.

chọn