Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 theo đề xuất mới nhất

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xem xét các đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định và thông báo rộng rãi đến toàn thể người lao động.

Chi tiết các phương án cho lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Theo Bộ luật Lao động 2019, cụ thể là Khoản 3 Điều 111 và Khoản 1 Điều 112, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của người lao động được quy định cụ thể như sau:

- Trong trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

- Ngoài ra, trong dịp Tết Âm lịch, người lao động được nghỉ tối thiểu 5 ngày và được hưởng nguyên lương.

Hàng năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ đưa ra quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Nguyên đán theo quy định, căn cứ vào điều kiện thực tế, cũng như các phương án đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH).

Sau khi khảo sát ý kiến từ các bộ ngành và cơ quan liên quan, Bộ LĐ-TB-XH ghi nhận ba phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023, cụ thể như sau:

- Phương án 1: đề xuất nghỉ tổng cộng 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ chính thức theo quy định, cộng thêm 2 ngày nghỉ bù. Bắt đầu từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Ảnh: Bình An

- Phương án 2: đề xuất nghỉ tổng cộng 9 ngày, gồm 5 ngày nghỉ chính thức, cộng 2 ngày nghỉ bù và 2 ngày nghỉ hàng tuần. Bắt đầu từ ngày 21/1/2023 đến ngày 29/1/2023 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Ảnh: Bình An

- Phương án 3: dựa theo ý kiến khảo sát và mong muốn được nghỉ Tết sớm của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất thêm phương án 3 là nghỉ Tết 8 ngày.

Theo đó, công - viên chức sẽ được nghỉ từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 19 - 26/1/2023). Vào ngày 27/1/2023, người lao động đi làm trở lại và tiếp tục làm bù vào thứ Bảy (28/1/2023).

Hiện, hầu hết các bộ và cơ quan đều lựa chọn phương án 1 là nghỉ Tết 7 ngày theo như lựa chọn đầu tiên của Bộ LĐ-TB-XH. Trong khi đó, Bộ Tài chính lại lựa chọn phương án 2 là nghỉ Tết 9 ngày.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho rằng, phương án này vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa tạo điều kiện để công - viên chức, nhất là người đi làm xa, có thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng đồng tình với quan điểm nên cho người lao động nghỉ Tết sớm và làm bù, để giúp người dân có thêm thời gian cho việc chuẩn bị và ăn Tết cùng gia đình, đồng thời nâng cao hiệu quả công việc và giảm áp lực cho việc kiểm soát giao thông.

Bộ LĐ-TB-XH sẽ xem xét và tổng hợp các đề xuất từ 16 bộ ngành, cơ quan để đưa ra phương án lịch nghỉ Tết cụ thể trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh: Vietnamplus

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.