Mứt gừng là một loại mứt thơm ngon, được nhiều gia đình yêu thích trong dịp Tết. Nhờ vào tính ấm của gừng, loại mứt này được đánh giá là có lợi cho tiêu hóa và hô hấp, giúp cải thiện chứng đầy bụng và giảm ho hiệu quả.
Mứt gừng thường khá dễ làm nhưng nhược điểm là dễ bị chảy nước. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo 2 cách bảo quản mứt gừng được lâu dưới đây để giữ cho mứt được thơm ngon như khi mới làm hay mới mua về.
Để bảo quản mứt gừng được giòn ngon và không bị mềm ỉu, một cách vô cùng đơn giản là cho tất cả số mứt muốn dự trữ vào trong túi nilon, dùng dây chun buộc kín và đặt ở nơi thoáng mát. Mỗi khi ăn thì chỉ nên lấy ra một ít đủ dùng rồi nhanh chóng buộc túi lại, không để không khí lọt vào khiến mứt bị chảy nước.
Với cách này, món mứt gừng của bạn sẽ có thể bảo quản được trong khoảng 1 - 2 tháng sau Tết. Đồng thời, bảo quản trong túi nilon cũng giúp tránh được côn trùng xâm nhập làm hỏng mứt. Lưu ý, nếu bạn tự làm mứt gừng ăn Tết thì phải để cho mứt thật nguội rồi mới cho vào túi nilon, tránh tình trạng túi bị nóng dẫn đến chảy nhựa và thấm vào mứt gừng, gây hại cho sức khỏe khi ăn.
Dùng lọ thủy tinh có nắp để bảo quản mứt gừng là một mẹo cực kỳ hữu ích mà các gia đình nên biết. Tương tự như dùng túi nilon, cách này sẽ giúp mứt gừng giữ được độ giòn với lớp phủ đường khô, không bị chảy nước theo thời gian, giúp bạn có thể thưởng thức dù đã nhiều tháng sau Tết. Đồng thời, lọ thủy tinh cũng khá tiện dụng, chỉ cần bạn đóng mở nắp cẩn thận khi lấy mứt ra.
Để việc bảo quản được tối ưu hơn, bạn nên cho vào trong lọ thủy tinh một ít đường cát mịn hoặc gói hút ẩm dùng cho thực phẩm. Cách làm này không những vừa an toàn mà còn mang lại hiệu quả bảo quản cao. Không những thể, lọ thủy tinh còn mang đến sự sang trọng bất ngờ khi đặt trên bàn khách hoặc trong tủ kính.
Mứt gừng được phủ bằng lớp đường khô bên ngoài, vừa có tác dụng làm ngọt lại vừa có tác dụng hút ẩm. Chính vì vậy, bạn cần bảo quản mứt ở nơi thoáng mát chứ không được quá nóng hay quá lạnh. Nếu bạn bảo quản mứt trong tủ lạnh thì khi lấy ra ăn, chỉ tầm 5 - 10 phút, mứt sẽ bị chảy nước dù nhiệt độ ngoài trời khá lạnh.
Vậy, với câu hỏi “Có nên bảo quản mứt gừng trong tủ lạnh không?”, câu trả lời là “Không nên”, vì cách này dễ làm hỏng mứt khi đưa ra ăn ở nhiệt độ thường, khiến sinh ra các vi khuẩn gây đau bụng.