Thông bảng thông tin giá trị dinh dưỡng trong mứt chùm ruột gồm: Calo 396 kcal (20%) ,carbohydrates: 102g (34%), protein: 1g (2%), fat: 1g (2%), saturated Fat: 1g (6%), sodium: 2mg, potassium: 42 mg (1%), fiber: 1g (4%), sugar: 100g (111%), vitamin A: 99IU (2%), vitamin C: 1mg (1%), iron: 1 mg (6%).
Bước 1: Rửa chùm ruột sạch qua 2 – 3 lần nước cho bớt nước chua, đồng thời làm cho phần nước mặn chảy ra hết và sau đó để ráo chùm ruột.
Bước 2: Dùng một tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào, vắt thêm một lần nữa cho thật ráo. Công đoạn này đòi hỏi các bạn phải làm thật cẩn thận, để chùm ruột có thể ra hết nước chua và thành phẩm không bị nhão.
Bước 3: Ướp chùm ruột với đường, để trong khoảng 2 – 3 giờ cho phần đường tan và ngấm vào chùm ruột. Khi đường ngấm vào sẽ làm chùm ruột căng tròn trở lại.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho phần chùm ruột vào sên trên lửa vừa, đừng để lửa quá lớn. Khi thấy mứt bắt đầu sôi lên thì chúng ta cho lửa nhỏ lại thêm chút nữa. Lúc này, bạn hãy cho gừng giã nhỏ để nguyên phần vỏ cho vào chảo sên cùng chùm ruột.
Tiếp đến bạn cho phần bột ớt đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều. Người nào thích ăn cay nhiều thì cho nhiều. Tùy theo khẩu vị có thể gia giảm phần bột ớt cho phù hợp.
Bước 5: Khi thấy chùm ruột sên lại và chuyển dần sang màu cam thì bạn tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đường khô lại để chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Khi nào mứt ráo và có màu đỏ thì tắt bếp. Sau đó để chùm ruột nguội rồi cho vào lọ thủy tinh ăn dần.
Mứt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, nó được làm từ nguyên liệu chính là các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường đến độ khô khoảng 70% và hàm lượng calo các loại mứt như sau:
- 100g mứt gừng chứa khoảng 300 calo.
- 100g mứt vỏ bưởi chứa khoảng 200 calo.
- 100 mứt hạt sen cung cấp 305 calo.
- 100g mứt cà rốt cung cấp 310 calo.
- 100g mứt cà chua cung cấp 302 calo.
- 100g mứt bí đao chứa khoảng 270 calo.