Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh dịp Tết 2022

Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh đúng cách và giữ chất lượng bánh ngon được lâu nhất mà không lo bị hỏng hay khô cứng khi ăn.

Bật mí cách bảo quản bánh chưng trong ngăn đá tủ lạnh lâu hỏng cho Tết 2022

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu mỗi dịp năm mới. Trước ngày Tết cổ truyền, rất nhiều gia đình chọn mua hoặc tự làm bánh với số lượng lớn để ăn dần trong những ngày xuân tới. Để bảo quản món ngon này lâu hỏng, nhiều gia đình đã chọn cách bảo quản bánh chưng trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, bảo quản làm sao để bánh không bị hỏng, cứng, mốc hay dậy mùi sau khi lấy ra sử dụng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu ngay cách bảo quản bánh chưng trong ngăn đá tủ lạnh trong phần dưới đây để tránh lãng phí và có được món ăn ngon trong ngày Tết.

Bọc kín bánh chưng trước khi bỏ vào ngăn tủ: Để bánh được bảo quản lâu trong ngăn đá tủ lạnh, bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói, không hở phần bên trong rồi mới cho vào bảo quản. Nếu bánh đã bị cắt ra, hãy dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt vào tủ. Cách này có thể giúp bạn bảo quản bánh trong khoảng từ 15 ngày đến 20 ngày.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh dịp Tết 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: Bachhoaxanh

Hút chân không trước khi bỏ vào tủ: Tương tự như cách bọc kín, phương pháp hút chân không sẽ giúp bánh để được lâu và giữ chất lượng bánh tốt hơn khi bỏ trong ngăn đá tủ lạnh. Hút chân không sẽ khiến bánh khó tiếp xúc với không khí, từ đó giảm tình trạng hư hỏng, oxy hóa của thực phẩm. Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 15 đến 20 ngày khi để trong ngăn đá.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh dịp Tết 2022 - Ảnh 2.

Nguồn: 2dep

Lưu ý, khi lấy bánh ra khỏi tủ, để tránh bánh bị sượng, không ngon và vẫn dẻo như trước thì bạn cần luộc lại bánh rồi mới sử dụng. Cách đơn giản nhất là bạn hấp lại bánh bằng nồi thổi xôi hoặc bỏ vào nồi cơm đã cạn nước và đậy vung lại. Khi cơm chín, mở vung ra thì bánh của bạn sẽ nóng và mềm trở lại.

Cách bảo quản bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh để ăn được lâu

Bên cạnh cách bảo quản bánh chưng thì bảo quản bánh tét cũng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là dân miền Trung - nơi có đặc trưng gói bánh tét vào ngày Tết. Với cách bảo quản bánh tét thì có phần khác hơn bánh chưng.

Cụ thể, bánh tét sau khi luộc xong, bạn vớt ra và treo bánh ở những nơi thoáng mát cho đến khi bánh nguội. Tuyệt đối không cho bánh còn nóng vào túi kín hoặc và tủ, bởi cách làm này sẽ khiến bánh bị hầm hơi và nhanh thiu hơn. Lưu ý khi bảo quản bánh tét bằng tủ lạnh thì trước khi ăn, bạn cần đem bánh rã đông ở nhiệt độ thường rồi đem bánh luộc nóng lên. Với cách bảo quản trong tủ đá thì bạn có thể bảo quản bánh khoảng 15 ngày.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh dịp Tết 2022 - Ảnh 3.

Nguồn: Vietgiaitri

Những lưu ý khi làm bánh chưng, bánh tét dịp Tết giúp bảo quản được lâu hơn

Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi làm bánh chưng dịp Tết để khi làm xong, bạn có thể bảo quản được bánh lâu hơn:

- Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong, lá chuối. Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kỹ bằng nước sạch, trụng lá một lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.

- Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh dịp Tết 2022 - Ảnh 4.

Nguồn: 2dep

- Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn.

- Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (13/7 - 19/7): Trình đề án quy hoạch sân bay Vân Phong, thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh
TP HCM trình phương án làm hơn 180 km metro; thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh; Khánh Hòa trình đề án quy hoạch Cảng hàng không Vân Phong... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.