Những cách ăn vô cùng hấp dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý để món bánh chưng luôn hấp dẫn trong mỗi bữa ăn gia đình:
Với người miền Trung, bánh chưng phải ăn kèm với dưa món, bởi đây là một cặp bài trùng không thể thiếu trong ngày Tết Việt. Do vậy, trong mâm cơm gia đình, bên cạnh bánh chưng xanh luôn có sắc đỏ vàng của đĩa dưa món “chua chua, thanh thanh”.
Bánh chưng vừa dẻo, vừa bùi, có chút ngậy ngậy của thịt mỡ khi ăn kèm với dưa món sẽ làm dịu đi cơn ngán của gạo nếp, giúp mang đến cảm giác ngon miệng cho mọi người khi thưởng thức.
Song song đó, ở vùng sông nước Nam Bộ, củ kiệu trắng nõn trộn tôm khô chua chua ngọt ngọt cũng là món ăn kèm vô cùng hoàn hảo. Giống như công dụng của dưa món ở miền Trung, củ kiệu - tôm khô ăn kèm bánh chưng cũng sẽ là giải pháp giúp giải ngán cực hiệu quả trong mùa ẩm thực ngày Tết.
Ngoài ra, với những bạn yêu thích đồ ăn Hàn Quốc thì kim chi cũng chính là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời khi ăn cùng bánh chưng, mà không lo làm mất đi tính truyền thống trong ẩm thực Tết Việt.
Nếu không thích vị hăng của dưa hành, bạn hoàn toàn có thể có lựa chọn rau xanh và hoa quả để thay thế cho món ăn kèm này.
Thực tế, bánh chưng rất giàu năng lượng, chất đạm và chất béo nhưng lại thiếu chất xơ và các loại vitamin. Trong khi đó, rau xanh và hoa quả lại là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này không chỉ ngon miệng, dễ ăn mà còn đảm bảo bổ sung đủ dinh dưỡng cho sức khỏe của mọi người.
Chính vì thế, để đảm bảo sẽ chống ngán không chỉ trước bánh chưng mà trước tất cả những món ăn nhiều đạm trong dịp Tết, bạn có thể lựa chọn ăn kèm chúng với rau xanh và trái cây.
Ở một số tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, mọi người thường ăn bánh chưng và chấm kèm với một bát mật mía ngọt thanh, vừa mang đến hương vị chuẩn ngày Tết, vừa làm giảm cảm giác ngán ăn cực hiệu quả.
Bánh chưng dẻo ngậy cộng với độ ngọt khé của mật mía sẽ hòa quyện và bù trừ nhau, tạo ra một sự cân bằng tuyệt vời khiến nhiều người thích thú.
Nếu như muốn đổi vị cho gia đình với những món bánh chưng mới lạ, bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách biến tấu bánh chưng ngay sau đây:
Ngoài ăn bánh chưng luộc, mọi người còn biến tấu món ăn này thành nhiều kiểu khác nhau để hương vị được thơm ngon hơn, chẳng hạn như bánh chưng chiên ăn kèm nước tương. Có thể nói, từng khoanh bánh chưng cho vào chiên thật giòn, chấm với nước tương và cắt thêm vài lát ớt sẽ hấp dẫn người ăn nhiều hơn những miếng bánh đơn thuần.
Nếu muốn cầu kỳ và đẹp mắt hơn, thì trong lúc chiên, bạn hãy ép bánh chưng cho thật mỏng để có được món bánh chiên giòn tan từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó, để món ăn thêm ngon và không ngấy, bạn có thể ăn cùng với dưa hành hoặc chả giò.
Một cách biến tấu khá lạ khác mà bạn có thể áp dụng trong mùa Tết năm này đó là món bánh chưng chiên ăn kèm với sốt me chua cay. Có thể nói, món ăn này sẽ mang đến cho mọi người một cảm giác vô cùng phấn khích và ngon miệng khi kết hợp thưởng thức bánh chưng nóng hổi, béo ngậy cùng hương vị chua chua cay cay của nước sốt.
Theo đó, bạn chỉ cần cắt bánh thành từng lát, cho lên chảo dầu chiên giòn và rưới nước sốt me lên trên là có thể thưởng thức món bánh này ngon và tròn vị. Dưới đây là công thức làm nước sốt me chua cay siêu ngon mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Bước 1: Cho chút dầu nóng cùng hành tỏi băm vào phi lên cho dậy mùi thơm
Bước 2: Cho tôm khô vào xào cho nước cốt me, tương ớt, ớt vào xào cùng
Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp
Một món bánh rất ngon mà không thể không nhắc tới trong ngày Tết đó là bánh chưng chiên bọc khoai. Đây là món ăn rất hấp dẫn người ăn bởi sự dẻo bùi của nếp và vị thơm ngọt của khoai lang.
Từng miếng bánh chưng khoai chiên trong dẻo ngoài giòn, bùi vị khoai, bao trùm vị béo của nước cốt dừa, vị thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành hấp dẫn sẽ khiến mọi người ăn ngon quên lối về.