Mỗi dịp Tết đến, đây là lúc nhà nhà ngập tràn các món bánh truyền thống, điển hình như bánh chưng, bánh tét. Có thể nói, không ai có thể phủ nhận được sức hút từ loại bánh đặc trưng này.
Song, với các chị em thuộc nhóm đối tượng “hít thở cũng tăng cân” thì bánh chưng là món ăn không nên đụng đến. Cùng tìm hiểu một cái bánh chưng bao nhiêu calo? Một miếng bánh chưng bao nhiêu calo để có cách thưởng thức bánh chưng ngon miệng mà không sợ bị tăng cân.
Theo đó, những thành phần được dùng cho một chiếc bánh chưng cỡ vừa theo kích thước phổ biến của người Việt và hàm lượng calo được tạo ra từ các thành phần nói trên sẽ được tính như sau:
Thành phần |
Hàm lượng calo cho 1g |
200g gạo nếp |
4 calo/g |
100g thịt lợn |
9 calo/g |
50g đậu xanh |
4 calo/g |
Từ đó, bạn sẽ biết được một chiếc bánh chưng sẽ cung cấp khoảng 1.700 - 2.000 calo. Thông thường, theo thói quen của người Việt Nam, mọi người sẽ chia bánh chưng ra làm 8 phần nên trung bình một miếng bánh chưng sẽ có hàm lượng dao động trong khoảng 200 - 250 calo.
Sau khi tìm hiểu về lượng calo của bánh chưng truyền thống, dù bạn có thích ăn bánh chưng như thế nào thì cũng hãy có sự kiểm soát. Với hàm lượng calo cực kỳ cao nói trên, tốt nhất là hãy tuân thủ những điều dưới đây nếu muốn ăn bánh chưng mà không sợ bị béo:
Bánh chưng có chức rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nên vì thế bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải để tránh gây béo phì sau Tết. Theo đó, một bạn chỉ nên ăn bánh chưng khoảng 200 - 400g (tức là một - hai miếng sau khi được cắt làm 8) và không ăn quá số lượng trên trong một ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế ăn thịt mỡ, đồng thời hãy ăn thêm thịt nạc trong bánh chưng để làm giảm lượng chất béo vào cơ thể hoặc có thể chia sẻ bánh với mọi người xung quanh nhằm tránh nguy cơ bị tăng cân.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn bánh chưng tốt nhất để không bị tăng cân quá nhiều chính là vào bữa sáng hoặc bữa trưa. Ngoài ra, sau khi thưởng thức, cơ thể cần hoạt động nhiều (đi bộ khoảng 30 phút) để tiêu hao đi bớt những chất béo có trong bánh chưng.
Song song đó, theo các chuyên gia khuyến cáo thì bạn không nên ăn bánh chưng vào bữa tối vì sẽ làm cho cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ,...
Hơn thế, ăn bánh chưng vào thời điểm này còn khiến cơ thể sẽ không có đủ thời gian đốt cháy lượng calo tiêu thu, từ đó cân nặng của bạn trong những dịp Tết cũng tăng một cách nhanh chóng, mất kiểm soát.
Dưa hành muối chua chính là món ăn “cứu cánh” tuyệt vời đối với những bạn nào đang lo sợ tăng cân khi ăn bánh chưng. Món ăn kèm này không chỉ khiến bạn cảm thấy đỡ ngán hơn mà còn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời có thể kích thích hệ tiêu hóa tốt, giúp cho mọi người khi ăn không bị đầy bụng và khó tiêu.
Thế nhưng, dưa hành muối chua là một trong những thực phẩm chứa nhiều muối nên người có tiền sử bệnh suy thận không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó, bạn cũng có thể ăn thêm trái cây giúp giảm bớt tình trạng nóng trong người đồng thời còn dễ tiêu hoá.
Vốn dĩ được nấu từ gạo nếp nên bánh chưng chứa rất nhiều tinh bột. Do đó, bạn chỉ nên ăn một lát nhỏ. Trường hợp bạn đã ăn bánh chưng thì tốt hơn là không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì, phở,...
Theo đó, việc không nên ăn kèm các món ăn có tinh bột khác còn tránh được chứng khó tiêu, đầy bụng vì mỗi miếng bánh chưng khoảng 200 - 250 calo, bằng một bát cơm đầy. Nếu không cơ thể sẽ nạp nhiều tinh bột trong bữa ăn rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
Như đề cập ở trên, một miếng bánh chưng có đến 200 - 250 calo calo, con số này sẽ tăng đáng kể nếu như bạn chiên hoặc rán bánh để có được mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, bánh chưng được chế biến theo phương thức này chỉ phù hợp cho người thiếu cân và đang có nhu tăng cân. Còn những người tăng cân thì tốt nhất là hạn chế ăn bánh chưng chiên, rán. Ăn nhiều bánh chưng rán là nguyên nhân gây ra nguy cơ tăng cân, đặc biệt là không tốt cho những người có bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận,...