Lịch trình bệnh nhân 751: Đi du lịch Cát Bà, hai lần đến Hà Nội

Bệnh nhân (BN) 751 nhiễm Covid-19 được phát hiện ở tỉnh Hải Dương, có lịch trình vô cùng phức tạp, di chuyển nhiều nơi như tham gia hội thao tại Hà Nội, tiếp xúc với nhiều người, ở khách sạn, đi du lịch Cát Bà.

Tối 7/8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố, Việt Nam có thêm 34 ca nhiễm mới, trong đó có BN 751 ở Hải Dương.

Lịch trình bệnh nhân 751: đi du lịch Cát Bà, hai lần đến Hà Nội, tham gia hội thao - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phun hoá chất khử trùng. (Ảnh: TTXVN).

Cụ thể, BN 751 là nam (SN 1975), thường trú phường Lại Yên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, công tác tại Cam Ranh, Khánh Hòa) có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

Theo điều tra dịch tễ, sáng 20/7, BN đi khám amidan và lấy thuốc tại Cam Ranh (Khánh Hoà).

Đến 21h đêm cùng ngày, BN đi máy bay từ Cam Ranh ra Nội Bài. Sau khi xuống máy bay, BN đi xe ô tô con về thẳng thị xã Sơn Tây để tham gia hội thao, tại đây có ăn cơm và tiếp xúc với nhiều người.

Sáng 22/7, vợ con BN (trú tại Đà Nẵng) ra Hà Nội chơi với gia đình cùng họ hàng.

Sáng 24/7, BN về Hà Nội và chiều cùng ngày gặp vợ, con gái; sau đó đi ăn tối tại nhà hàng ở quận Hà Đông, ăn tối xong có đi uống cafe.

Đến sáng 25/7, BN cùng vợ, con gái đi tàu hỏa về TP. Hải Phòng và nghỉ tại khách sạn Z.Hotel & Residenes (đường Mạc Quyết, quận Dương Kinh).

Ngày 26/7, gia đình BN đi ôtô ra đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) du lịch. Tại đây, BN cùng gia đình không xuống các điểm du lịch mà chỉ ngồi trên ôtô ngắm cảnh. Sau đó, họ uống nước tại quán Lepont Bungalo và ăn trưa tại nhà hàng Viễn Dương (thị trấn Cát Bà).

Ngày 27/7, BN đi máy bay về Cam Ranh (Nha Trang) làm việc còn vợ và con gái đi máy bay về Đà Nẵng và thực hiện cách li tại nhà, hiện tại sức khoẻ bình thường.

Ngày 30/7, BN trở lại Hà Nội công tác.

12h20 trưa 5/8, BN đi xe ghép Đức Hiếu (có địa chỉ tại phường Ngọc Châu, TP. Hải Dương) từ Hà Nội về Hải Dương và quá trình ngồi trên xe có đeo khẩu trang; thời điểm này trên xe còn 4 người khác gồm: lái xe, một cháu nhỏ, một nam, một nữ.

Khi đi đến địa phận TP. Hải Dương, BN bị sốt nên được đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh; được lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và chiều tối qua (6/8) cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đến 22h15 đêm qua, BN được chuyển từ Khoa Truyền nhiễm-Bệnh viện Đa khoa tỉnh tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại sức khoẻ vợ, con và những người họ hàng khi vợ con BN tiếp xúc thời điểm ở Hà Nội bình thường.

Liên quan đến sự việc trên, trong đêm 7/8, Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 TP. Hải Dương đã tổ chức họp khẩn để triển khai biện khẩn cấp, phù hợp; đồng thời đội ngũ y tế tiến hành rà soát lập danh sách những người tiếp xúc thuộc F1, F2 với bệnh nhân.

Tiến hành khoanh vùng, cách li và khử khuẩn khu vực nghi ngờ, vận động những người thân, gia đình các trường hợp có liên quan khai báo y tế sớm nhất để ngành y tế có thể xử kịp thời

Theo thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hải Dương: đến sáng nay có 4 người tiếp xúc gần (F1) với BN và có 12 trường hợp F2 tiếp xúc với những trường hợp F1.

Trong đêm 6/8, quận Dương Kinh (Hải Phòng) cũng đã phong tỏa khách sạn Z. Hotel & Residenes và tiến hành phun khử khuẩn. Trung tâm y tế quận Dương Kinh rà soát, xác định, lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp là quản , nhân viên khách sạn, có tiếp xúc và tiếp xúc gần với BN.

Cơ quan chức năng huyện Cát Hải cũng đã phong toả, phun khử trùng hai nhà hàng tại thị trấn Cát Bà. Bước đầu, huyện Cát Hải xác định có 21 trường hợp F1 và 33 trường hợp F2 liên quan bệnh nhân Đ. Cơ quan chức năng đã thực hiện cách li, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan bệnh nhân này.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, quận Ngô Quyền cũng đã thực hiện rà soát những hành khách ngồi cùng toà tàu với bệnh nhân từ Hà Nội về Hải Phòng sáng 25/7.

chọn