Lợi nhuận Kinh Bắc giảm hơn 2.200 tỷ đồng sau kiểm toán do chưa hoàn tất soát xét định giá SDN

Sau kiểm toán, Kinh Bắc báo lãi sau thuế giảm hơn 2.200 tỷ đồng, chủ yếu do không ghi nhận khoản lãi mua rẻ tại công ty SDN. Theo Kinh Bắc, nguyên nhân do đơn vị kiểm toán chưa hoàn tất soát xét báo cáo định giá công ty SDN.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên đã kiểm toán với lợi nhuận sau thuế đạt 200 tỷ đồng, giảm hơn 2.256 tỷ đồng so với giá trị trên báo cáo tự lập.

Giải trình về vấn đề này, Kinh Bắc cho biết nguyên nhân chủ yếu là trên báo cáo tự lập, công ty đang kế toán ban đầu tạm thời thu nhập từ chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần của bên bị mua và giá phí hợp nhất kinh doanh từ giao dịch tăng tỷ lệ sở hữu lên 48% với CTCP Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng (SDN). 

Khoản ghi nhận kế toán ban đầu tạm thời này được công ty ước tính dựa trên các báo cáo tư vấn thẩm định giá độc lập. Theo các báo cáo này, giá trị hợp lý tài sản thuần của SDN là khoảng hơn 4.805 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo công văn ngày 29/8 của đơn vị kiểm toán, đơn vị này đang làm việc với đơn vị tư vấn định giá để soát xét báo cáo định giá nêu trên. Do số lượng lớn các tài sản là bất động sản và tính phức tập của việc định giá, hiện, công việc soát xét chưa được hoàn tất.

Đơn vị kiểm toán cũng có lưu ý về việc kế toán ban đầu của giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phần tại SDN đang được xác định tạm thời trên báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ dựa trên giá trị sổ sách của tài sản thuần của công ty này tại ngày mua.

Do đó, trên báo cáo tài chính này, Kinh Bắc chưa ghi nhận thu nhập cho giao dịch này. Việc hoàn tất kế toán tạm thời hay đánh giá lại giá trị hợp lý, xác định lãi do mua rẻ từ giao dịch hợp nhất kinh doanh sẽ được ghi nhận ngay sau khi đơn vị kiểm toán hoàn thành việc soát xét định giá và ghi nhận vào các báo cáo tài chính hợp nhất trong năm 2022. 

Trước đó vào giữa tháng 8, Kinh Bắc đã có văn bản làm rõ vấn đề liên quan đến thương vụ tăng sở hữu và ghi nhận vào lợi nhuận sau thuế này và cho biết làm đúng quy định pháp luật và quy chế công ty.

Kinh Bắc cho biết, mua thêm vốn SDN này là để hiện thực hóa chủ trương mở rộng các khu công nghiệp hiện hữu trên cả nước và tiến hành sở hữu thêm các khoản đầu tư để nâng sở hữu tại các khu công nghiệp tiềm năng mà công ty đã đầu tư. 

SDN là chủ đầu tư KCN Liên Chiểu (289 ha), KCN Hòa Khánh mở rộng (133 ha), dự án đô thị Bầu Tràm Lake Side (46 ha), dự án đô thị Dragon City (78 ha) và các dự án khu dân cư, nhà ở xã hội khác. Kinh Bắc cho rằng, các dự án của SDN có tiềm năng phát triển trong ít nhất 3-5 năm tới và đánh giá đây là khoản đầu tư sẽ mang lại lợi ích lớn cho cổ đông công ty.

chọn
[Photostory] Toàn cảnh khu dân cư An Hưng tại Nhà Bè của Vạn Phát Hưng
Khu dân cư An Hưng có vị trí tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Quy mô dự án này là 9,2 ha, với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.