Lợi nhuận Ocean Group tăng 1,45 lần sau soát xét, sẽ tái khởi động một số dự án BĐS trong nửa cuối năm

Khoản lãi nửa đầu năm nay giúp giảm nhẹ lỗ lũy kế của Ocean Group tại thời điểm cuối quý II, song vẫn ở mức lỗ 2.662 tỷ đồng và chưa thể đưa cổ phiếu OGC ra khỏi diện cảnh báo.

Lợi nhuận cao tăng gấp 1,45 lần sau soát xét

Theo báo cáo tài chính bán niên đã soát xét của CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC), sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp đạt gần 44,11 tỷ đồng, tăng 1,45 lần so với con số hơn 18 tỷ đồng trên báo cáo tự lập mà công ty đã công bố trước đó. 

Theo giải trình từ phía doanh nghiệp, chênh lệch này chủ yếu do công ty con của công ty điều chỉnh giảm các khoản thuế thu nhập hoãn lại phải trả khi thực hiện thoái toàn bộ vốn khỏi công ty liên kết trong kỳ, với số tiền khoảng 20,73 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, công ty cũng điều chỉnh giảm phân bổ lợi thế thương mại trong kỳ khoảng 5,2 tỷ đồng. 

So sánh với khoản lỗ sau thuế 58,3 tỷ đồng cùng kỳ năm trước, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay của Ocean Group đã cho thấy sự hồi phục nhờ doanh thu tăng do công ty đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới bán hàng của các đơn vị thành viên trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm; hoạt động của các đơn vị kinh doanh khách sạn, dịch vụ cũng có chuyển biến tích cực so với các kỳ trước sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các đối thủ cạnh tranh. 

Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính của công ty cũng tăng lên do lãi tiền gửi ngân hàng tăng trong bối cảnh mặt bằng lãi suất trong kỳ tăng và nguồn tiền tích lũy của công ty tăng so với cùng kỳ năm trước. Mặt khác, trong kỳ, công ty con của Ocean Group cũng ghi nhận các khoản lãi thoái vốn công ty liên kết trong kỳ.

Đồng thời, trong kỳ, Ocean Group cũng giảm trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính và tiết giảm các chi phí hoạt động. 

Nhờ khoản lãi trên, lỗ lũy kế của Ocean Group tại thời điểm cuối quý II đã giảm nhẹ so với đầu năm, song vẫn ở mức lỗ 2.662 tỷ đồng. Vì lý do này, ngày 5/9 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản về việc tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu mã OGC của doanh nghiệp. 

   Nguồn: HM tổng hợp từ các BCTC của doanh nghiệp.  

Tái khởi động một số dự án BĐS trong nửa cuối năm

Tại báo cáo tài chính riêng đã soát xét của Ocean Group, tổ chức kiểm toán đã nhấn mạnh vấn đề tài sản ngắn hạn của Ocean Group nhỏ hơn nợ ngắn hạn, điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp. 

Đối với vấn đề này, Ocean Group cho biết, tài sản ngắn hạn thấp chủ yếu do các khoản dự phòng công nợ khó đòi, các khoản đầu tư từ những năm trước. Các khoản công nợ và tài sản này đã được chuyển ra theo dõi ngoại bảng trên báo cáo tài chính của công ty theo phê duyệt của Đại hội đồng cổ đông doanh nghiệp. 

Cũng theo Ocean Group, thời gian qua, công ty mẹ và các đơn vị thành viên đang thực hiện tái cơ cấu các khoản đầu tư cổ phần, cổ phiếu, các dự án bất động sản và công ty cũng đang tích cực thu hồi/bán các khoản công nợ phải thu, bao gồm các khoản đã chuyển theo dõi ngoại bảng. 

Ngoài lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, các khoản tiền gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và tiền gửi có kỳ hạn của công ty cũng tăng mạnh, duy trì trên 600 tỷ đồng, do đó công ty đánh giá báo cáo tài chính được lập trên cơ sở giả định hoạt động liên tục là phù hợp. Ban Tổng Giám đốc Ocean Group cũng khẳng định công ty vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh. 

Ocean Group cũng cho biết, công ty sẽ tiếp tục tập trung vào các mảng sản xuất kinh doanh cốt lõi là bất động sản, đồng thời tái cơ cấu toàn diện các khoản đầu tư, tài sản hiện có và đang thực hiện tái khởi động một số dự án bất động sản trong nửa cuối năm nay. 

Trước đó, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay của doanh nghiệp (tổ chức hồi cuối tháng 4), Chủ tịch HĐQT Ocean Group, bà Lê Thị Việt Nga cũng nhận định, hiện Ocean Group không có quá nhiều áp lực với mảng bất động sản khi sở hữu quỹ đất ở vị trí đắc địa và các dự án có nguồn gốc rõ ràng khi đã trải qua một quá trình thẩm định pháp lý nhiều năm qua. 

 Phối cảnh dự án Lega Fashion House. (Ảnh: Ocean Group).

Cũng theo bà Nga, doanh nghiệp hiện không có dư nợ trái phiếu trong khi dư nợ với các đối tác hoặc hợp tác dự án không quá lớn. Do vậy, dù các dự án bị chậm tiến độ nhưng vẫn có khả năng tháo gỡ và xử lý.  

Một số dự án trọng điểm của tập đoàn trong thời gian tới là dự án ở 25 Trần Khánh Dư, StarCity Westlake số 10 Trấn Vũ, Tổ hợp văn phòng - Trung tâm thương mại Legafashion House tại TP HCM. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tập trung nguồn lực đẩy mạnh hiệu suất kinh doanh mảng khách sạn bằng cách chuyển nhượng các dự án khách sạn StarCity, Sunrise về trực thuộc Ocean Group để quản trị điều hành. Hiện tập đoàn đang sở hữu hai thương hiệu khách sạn 4-5 sao là StarCity và Sunrise với hai khách sạn tại TP Nha Trang.