Long An chấn chỉnh tình trạng chủ đầu tư ‘bán lúa non’

Theo UBND tỉnh Long An, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có tình trạng chủ đầu tư tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án chưa đúng với quy hoạch, thiết kế.

Vừa qua, UBND tỉnh Long An tiếp tục có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn. 

Theo đó, thời gian qua, trong quá trình triển khai dự án, cơ bản các chủ đầu tư dự án đã tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn các chủ đầu tư chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường bất động sản. 

Cụ thể, có tình trạng tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng. 

Phát sinh trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với đơn vị sàn giao dịch bất động sản để phát triển dự án, thực hiện bán sản phẩm của dự án theo hình thức "hợp đồng đặt cọc giữ chỗ", thu tiền của khách hàng. Một số tổ chức, cá nhân tổ chức bán bất động sản theo hình thức "lập vi bằng" khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, hướng đến thị trường phát triển ổn định, bền vững, minh bạch, UBND tỉnh này yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được UBND tỉnh giao tại các kế hoạch, công văn trước đó, như Kế hoạch số 143 ngày 20/6/2019, Công văn số 5682 ngày 15/12/2017; Công văn số 3835 ngày 24/7/2019; Công văn số 1982 ngày 13/4/2020; Công văn số 5485 ngày 15/6/2021; Công văn số 3897 ngày 29/4/2022.

Trong đó, giao Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra công tác quản lý các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị có nhà ở, nhất là các dự án có phản ánh của báo chí; yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai; đảm bảo việc đưa vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, công khai thông tin pháp lý các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, sàn giao dịch; danh sách các chủ đầu tư chậm tiến độ, các dự án bất động sản có vi phạm, chưa nghiệm thu cơ sở hạ tầng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với "cò đất" mua đi bán lại, "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá bất động sản của dự án lên cao… Phối hợp với công an tỉnh để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm soát các giao dịch ảo, "thổi" giá đất, giá bất động sản; phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa đất sai quy định. 

Tham mưu UBND tỉnh quản lý, kiểm soát biến động giá đất, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát chặt chẽ việc người sử dụng đất thực hiện tách thửa, hợp thửa đất; tránh trường hợp tổ chức, cá nhân lợi dụng để phân lô, bán nền khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư dự án.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh mục các dự án đã được giao đất nhưng chậm đưa vào sử dụng; báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra các dự án khu dân cư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng quá thời hạn triển khai để xem xét, báo cáo UBND tỉnh xử lý, thu hồi dự án.

Công khai thông tin danh sách các chủ đầu tư dự án khu dân cư có vi phạm; các dự án chậm tiến độ nhưng không làm thủ tục gia hạn.

Phối hợp với các sở, ngành và địa phương có liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư, các dự án chậm tiến độ và không triển khai dự án.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm bắt tình hình để điều tra, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về kinh doanh bất động sản, đấu giá đất, trốn thuế kinh doanh bất động sản.

UBND các huyện, thị xã, thành phố theo thẩm quyền tổ chức thanh kiểm tra các dự án, cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch bất động sản và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng "cò đất" thuộc các sàn giao dịch bất động sản làm các chiêu trò "mua đi bán lại", "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá lên cao… 

Kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường các dự án chậm tiến độ, để đất hoang hóa, không phù hợp với nhu cầu thị trường, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Kiểm soát chặt chẽ việc giải quyết thẩm định hồ sơ tách thửa, hợp thửa đúng quy định; không để tách thửa manh mún gây khó khăn trong công tác quản lý và bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ngăn chặn và xử lý các trường hợp lợi dụng việc tách thửa để kinh doanh bất động sản và tổ chức, cá nhân có dấu hiệu "tiếp tay", vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao đối với việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu giá đất, quản lý thị trường bất động sản, quản lý thuế bất động sản…

Chủ đầu tư dự án nhà ở, khu dân cư đô thị, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm.

Đặc biệt, không được huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và chỉ thực hiện giao dịch bất động sản khi đảm bảo đủ điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Tag:
chọn
Cận cảnh quốc lộ 22 đoạn nút giao An Sương - vành đai 3 sắp được mở rộng
Dự án mở rộng quốc lộ 22, đoạn nút giao An Sương - vành đai 3, sẽ được mở rộng lên gần 40 m với tổng vốn dự kiến là 3.609 tỷ đồng, trong đó 2.409 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng.