Mô hình rau sạch với giá 500 nghìn đồng/kg ở Long An. |
Vừa qua, một doanh nghiệp của Nhật Bản đã áp dụng công nghệ cao vào trồng rau trên diện tích 2.300m2 tại huyện Cần Giuộc (Long An). Thay vì trồng rau thông thường trên đất, doanh nghiệp đã sử dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo trong môi trường vô trùng để rau phát triển tự nhiên. Do vậy, toàn bộ số rau trong vườn có thể ăn được ngay mà không cần rửa.
Có mặt tại vườn, chúng tôi đã ăn thử và cảm nhận rau có mùi vị khá đặc biệt, dù chưa được chế biến nhưng mùi rất thơm, giòn và ngọt như món salad.
Hiện, cơ sở trên đang trồng 3 loại rau cải, rau xà lách, rau thơm với năng suất thu hoạch từ 300 – 400kg/ngày. Dù quy trình trồng trọtkhá rộng, nhưng phần lớn các khâu đều do máy móc xử lý và có thêm 7 công nhân hỗ trợ. Để đảm bảo không bị ảnh hưởng khói bụi, mầm bệnh, đồng phục của công nhân cũng được khử trùng chặt chẽ trước khi vào nhà máy.
Dự kiến trong thời gian tới cơ sở rau sạch này sẽ phát triển toàn bộ diện tích đất và cung ứng ra thị trường 800kg/ngày. Do giá cả đắt đỏ nên thị trường tiêu thụ chủ yếu là những gia đình có điều kiện, các nhà hàng lớn và đại sứ quán các nước.
Ông H.K (chủ doanh nghiệp) cho biết: “Ước mơ trồng rau sạch đã được tôi ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng tới thời điểm này tôi mới có khả năng thực hiện. Trước việc tràn ngập thông tin về tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, dư lượng chất bảo quản vượt quá chỉ tiêu an toàn, ngộ độc thực phẩm… tôi càng quyết tâm cung cấp nhiều sản phẩm rau sạch cho thị trường”.
Mô hình rau sạch đang phát triển nở rộ ở Long An. |
Việc thu hoạch và bảo quản ở đây cũng khá chặt chẽ. Nông dân thu hoạch rau từ 3 – 6 giờ sáng rồi được vận chuyển bằng xe lạnh về điểm sơ chế. Tại đây những thùng rau được hút chân không và giữ trong kho lạnh với nhiệt độ tương đương lúc thu hoạch, cho tới lúc phân phối đến người tiêu dùng. Các công nhân tuyệt đối không thu hoạch rau trong thời tiết nắng nóng hay bất kể thời điểm nào khác trong ngày.
Không chỉ cơ sở trên, phong trào trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao cũng đang lan rộng vì mang lại lợi nhuận ổn định cho người dân.
Theo kế hoạch, tỉnh Long An sẽ có 2.000ha rau trồng công nghệ cao tại Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP Tân An, trong đó phân nửa diện tích tập trung ở Cần Giuộc. Hiện, Cần Giuộc đang trồng trên 1.800 ha chuyên canh rau, năng suất đạt từ 20 đến 22 tấn/ha mỗi vụ, sản lượng ước đạt 125.000 tấn/năm, chủ yếu là rau ăn lá và rau gia vị.
Tại huyện Cần Giuộc, một năm tại địa phương có 4 vụ rau, bình quân một vụ rau thông thường nếu thuận lợi nông dân lãi gần 50 triệu đồng/ha. Trong khi đó theo đánh giá của các chuyên gia, nếu có nguồn tiêu thụ ổn định, rau trồng bằng công nghệ cao sẽ cho lãi gấp đôi.
Ông Đồng Quang Đôn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc cho biết: “Vấn đề quan trọng là rau sạch được đầu tư nhiều công sức hơn, nhưng người tiêu dùng lại không phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau thông thường. Do đó, địa phương đang tiếp tục vận động người dân nâng cao ý thức, xây dựng các nhà màng, nhà lưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn nông dân trồng rau theo phương pháp thủy canh và sử dụng phân hữu cơ”.